Thời sự tổng hợp

UBND huyện tổ chức điểm cầu tham gia Hội nghị trực tuyến Chủ tịch UBND cấp huyện các tỉnh, thành phố có đê từ cấp III đến cấp đặc biệt năm 2020.

Sáng 26/6, Bộ NN & PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến với Chủ tịch UBND cấp huyện các tỉnh, thành phố có đê từ cấp III đến cấp đặc biệt năm 2020. Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Vĩnh Tường có đồng chí Trần Việt Cường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện; lãnh đạo 14 xã có đê trên địa bàn huyện Vĩnh Tường.

 

 

Điểm cầu Hội nghị trực tuyến huyện Vĩnh Tường

 

Theo báo cáo của Cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN & PTNT), từ đầu năm đến nay, tình hình thiên tai diễn biến phức tạp, bất thường trên nhiều vùng. Đặc biệt là các đợt giông, lốc, sét kèm theo mưa đá trên diện rộng tại 15 tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ. Theo nhận định của Trung tâm dự báo khí  tượng thủy văn Quốc gia, mùa mưa, bão năm nay có khoảng 11 – 13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực biển Đông, tập trung nhiều trong những tháng nửa cuối năm. Nhận định của ngành chủ quản, theo chu kỳ 2 năm sau hạn hán gay gắt trên diện rộng, mưa, lũ, bão sẽ diễn biến phức tạp, khó lường. Vì vậy cần sẵn sàng ứng phó với thiên tai cực đoan, bất thường.

Hệ thống đê điều của nước ta có quy mô lớn, tổng số chiều dài các tuyến đê 9.078 km, trong đó hơn 2.700 km đê từ cấp 3 đến cấp đặc biệt. Các tuyến đê này đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác phòng chống thiên tai (PCTT), bão, lũ. Qua đánh giá hiện trạng, còn gần 400 km thiếu cao trình, chủ yếu ở hạ lưu hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình, sông Mã; 630 km đê mặt cắt còn nhỏ; 160 km đê thường xảy ra đùn, sủi, thẩm lậu khi có lũ…Đặc biệt, có 230 trọng điểm đê điều xung yếu, cần chú ý trong mùa mưa, bão. Bên cạnh đó, tình hình vi phạm pháp luật về đê điều diễn ra hết sức phức tạp. Tổng số vi phạm từ năm 2011 đến hết tháng 5/2020 là trên 10.600 vụ, đã xử lý được trên 3.200 vụ...

Trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, năm 2019 là năm có thời tiết cơ bản thuận lợi cho sản xuất và đời sống sinh hoạt của nhân dân. Số đợt thiên tai ảnh hưởng đến địa bàn huyện ít hơn nhiều năm, cường độ thiên tai không mạnh; thiên tai gây ra chủ yếu là mưa rào nên diện tích sản xuất nông nghiệp và tài sản của nhân dân không bị thiệt hại nhiều.

Để thực hiện tốt công tác an toàn cho hệ thống đê điều trong mùa mưa, bão, lũ, UBND cấp huyện cần phát huy tốt vai trò của Ban chỉ huy PCTT và tìm kiếm cứu nạn cấp huyện; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nâng cao năng lực cho bộ phận tham mưu, triển khai thực hiện tốt các chỉ đạo của Trung ương và địa phương về công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai; tập trung công tác phòng ngừa thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”, phù hợp với thực tiễn của địa phương; tiếp tục nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng gắn với phát triển nông thôn mới bền vững; đẩy mạnh thu quỹ và sử dụng hiệu quả quỹ  PCTT tại địa phương.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đánh giá cao vai trò của Chủ tịch UBND các huyện đối với việc quản lý đê cấp 3 đến đê cấp đặc biệt trên địa bàn. Đồng chí nhấn mạnh, theo quy định, người đứng đầu UBND cấp huyện có trách nhiệm tổ chức, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn trong lĩnh vực PCTT với các nhiệm vụ đã được nêu rõ. Thời gian tới, Chủ tịch UBND cấp huyện cần tiếp tục tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo thực hiện tốt Chỉ thị 42 của Ban Bí thư Trung ương “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai”; có sự đầu tư và chăm lo cho lực lượng làm nhiệm vụ PCTT tại cơ sở; xây dựng lực lượng xung kích hộ đê, quản lý đê nhân dân; Có giải pháp chỉ đạo cụ thể triển khai Đề án về nâng cao nhận thức cộng đồng trong PCTT.

                                                              

             Tin, ảnh: Vũ Soi.

 

 

Ngày đăng: 26/06/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục