Tin kinh tế

Vĩnh Tường tăng cường phòng, chống nắng, nóng cho đàn vật nuôi trong mùa hè

Trong những ngày vừa qua, tại khu vực Bắc Bộ nắng, nóng gay gắt tiếp tục xảy ra trên diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 40 độ C và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trước tình hình nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra trên diện rộng, các cấp, ngành chức năng của huyện Vĩnh Tường đã triển khai đến từng hộ chăn nuôi các biện pháp phòng chống nhằm hạn chế tác hại do nắng nóng, dịch bệnh gây ra đối với đàn vật nuôi.

 

 

Gia đình anh Chu Văn Tướng – xã Ngũ Kiên chia khẩu phần cho ăn nhiều bữa,

tập trung cho ăn vào lúc sáng sớm, chiều mát và buổi tối, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho đàn vật nuôi

 

Để tăng cường phòng, chống nắng, nóng cho đàn vật nuôi, bảo vệ sản xuất chăn nuôi trên địa bàn, UBND huyện đã yêu cầu Phòng Nông nghiệp & PTNT phối hợp với Trạm Chăn nuôi & Thú y, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các hộ nông dân thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống nắng, nóng, dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Bên cạnh đó, tổ chức các lớp tập huấn phòng chống nắng, nóng cho các hộ chăn nuôi quy mô lớn trên địa bàn huyện để các hộ chăn nuôi chủ động áp dụng thực hiện; nắm bắt kịp thời diễn biến bất thường của thời tiết để tham mưu, đề xuất với UBND huyện các giải pháp chỉ đạo thiết thực.

Các biện pháp chống nắng, nóng cho đàn vật nuôi, bảo vệ sản xuất chăn nuôi trên địa bàn tập trung chủ yếu vào: về chuồng trại, các hộ chăn nuôi thường xuyên tiến hành phun nước lên mái chuồng, bố trí đủ quạt điện để quạt mát, tránh làm tăng độ ẩm trong chuồng nuôi; sử dụng phên, lưới chống nóng, bạt để chủ động che chắn chống nắng. Các trang trại chăn nuôi công nghiệp, quy mô lớn chủ động nguồn cung cấp điện, nước để đảm bảo phục vụ sản xuất. Thực hiện giảm ngay mật độ nuôi, đảm bảo diện tích tối thiểu cho trâu bò: 5-6 m2/con; lợn nái mang thai: 4-5 m2/con; lợn thịt: 1,5 m2/con; gà đẻ: 4-5 con/m2; gà thịt: 5-6 con/m2; bố trí tăng thêm số lượng máng ăn, máng uống. Các hộ chăn nuôi cần cung cấp đủ nước sạch, mát có bổ sung thêm Vitamin C, điện giải, B.Complex cho gia súc, gia cầm uống để tăng sức đề kháng và giải nhiệt; chia khẩu phần cho ăn nhiều bữa, tập trung cho ăn vào lúc sáng sớm, chiều mát và buổi tối. Đối với trâu, bò, lợn tắm chải 2-3 lần/ngày để giảm nhiệt cho cơ thể; không chăn thả và cho trâu, bò nghỉ làm việc, nhốt tại chuồng hoặc tại các khu vực có bóng mát, cây xanh. Đối với vật nuôi sơ sinh hoặc theo mẹ cần giữ nền chuồng khô ráo, sạch sẽ; tuyệt đối không được làm ẩm, ướt nền chuồng. Bên cạnh đó kết hợp vệ sinh, phòng bệnh, khơi thông rãnh thoát nước thải; thu gom, chuyển phân trâu, bò, lợn và chất thải ra khỏi chuồng hàng ngày và đưa vào nơi ủ riêng; tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi; theo dõi, giám sát chặt chẽ tình trạng sức khỏe của đàn vật nuôi, phát hiện sớm gia súc, gia cầm ốm, bị bệnh để cách ly, điều trị, xử lý kịp thời.

 

 

Tăng cường vận hành máy quạt nước đảm bảo oxy cho cá trong những ngày nắng nóng

 

Những ngày nhiệt độ ngoài trời lên hơn 40 độ C thì trên các ao nuôi nhiệt độ cũng sẽ tăng cao lên tới hơn 36 độ C, sẽ dẫn tới hiện tượng thiếu oxy dưới tầng đáy cũng như xuất hiện các loại khí độc khiến cá, các loại thủy sản dễ bị sốc nhiệt, ngộ độc, các loại dịch bệnh dễ phát sinh và lây lan. Bởi vậy, các hộ gia đình cần thường xuyên kiểm tra đàn cá khi thời tiết thay đổi, sử dụng các loại chế phẩm để phân hủy mùn bã hữu cơ, tăng cường oxy và thải loại khí độc trong ao; luôn đảm bảo mực nước sâu trong ao từ 1,8 - 2m để để ổn định nhiệt độ nước chống nóng và giúp cá sinh trưởng, phát triển tốt. Bên cạnh đó, tăng cường vận hành các máy tạo ôxy như máy quạt nước, máy phun mưa, máy 3 quả phao từ 12h đêm đến 5h sáng để tránh hiện tượng cá nổi đầu do thiếu ôxy; những hôm nắng nóng trên 37 độ C cần vận hành máy từ 16h - 17h chiều để cân bằng nhiệt độ môi trường nước, tránh hiện tượng cá bị sốc nhiệt dễ nhiễm bệnh. Đối với ao nuôi cá nên làm giàn che nắng trên mặt nước (cao hơn mặt nước 0,7-1m) ở phía Tây ao nuôi bằng lưới đen tản nhiệt, trồng dàn cây dây leo: mướp, bầu, ... hoặc các khung bèo tây chiếm khoảng 1/4-1/3 diện tích ao nuôi làm nơi trú nắng cho cá. Đối với ao nuôi lươn, ếch cần tạo nơi trú nắng bằng các ống tre, nứa buộc thành từng bó nhỏ đặt ở các góc ao. Những nơi có điều kiện thay nước (nước không bị ô nhiễm và mang mầm bệnh) thì thay từ 15-20% lượng nước cũ và cấp thêm nước mới vào ao. Tuyệt đối vào những ngày nắng nóng không xả thải phân chuồng trực tiếp xuống ao; hạn chế kéo cá để tránh xây xát, mầm bệnh có cơ hội xâm nhập gây bệnh cho cá. Đối với thức ăn dư thừa (nhất là rau, cỏ..) cần vớt bỏ sau khi cho ăn để tránh hiên tượng phân hủy làm ô nhiễm môi trường ao nuôi. Định kỳ 1-2 lần/ tháng sử dụng chế phẩm vi sinh, vôi hoặc một số hóa như: BKC, VICATO, Iodine,... để cải thiện và ổn định môi trường ao nuôi. Đối với các hộ nuôi cá lồng cần di chuyển lồng nuôi xuống khu vực nước chảy hoặc sâu hơn để tránh sự tác động bất lợi khi nhiệt độ tăng cao, sử dụng lưới chống nhiệt che phủ phía trên lồng nuôi. Các hộ chăn nuôi thủy sản cần bổ sung men tiêu hóa, vitamin C vào thức ăn giúp tăng sức đề kháng cho cá, tăng khả năng chịu đựng với sự thay đổi của các yếu tố môi trường.

Nhờ chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống nắng nóng cho đàn vật nuôi, đến nay, trên địa bàn huyện Vĩnh Tường chưa xảy ra tình trạng đàn gia súc, gia cầm bị chết do cảm nắng, cảm nóng hay do dịch bệnh mùa hè. Tuy nhiên, theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết năm nay có những diễn biến phức tạp, khó lường. Đặc biệt, mùa hè năm nay có nhiều đợt nắng nóng kéo dài, nhiệt độ lên cao có những ngày lên đến 40 độ C, vì vậy, các hộ chăn nuôi cần chủ động hơn nữa trong việc thực hiện các biện pháp giải nhiệt, phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi để tránh thiệt hại.

 

Kiều Trang

 

Ngày đăng: 22/06/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục