Người tốt việc tốt

Thượng úy Sái Ngọc Tú: Học và làm theo Bác, vì nhân dân phục vụ

Tận tâm với công việc, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm của người cán bộ công an nhân dân, gương mẫu, khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Gần 10 năm công tác tại Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, ma túy (Công an huyện Vĩnh Tường), thường xuyên đối mặt với khó khăn, nguy hiểm, nhưng Thượng úy Sái Ngọc Tú luôn giữ vững tinh thần, bản lĩnh của người chiến sĩ công an; triệt phá thành công nhiều vụ án, vận chuyển, buôn bán ma túy, góp phần đẩy lùi tệ nạn ma túy trên địa bàn.

 

 

Thượng úy Sái Ngọc Tú luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm của người cán bộ công an nhân dân

 

Tốt nghiệp trường Học viện Cảnh sát nhân dân, năm 2012, đồng chí Sái Ngọc Tú về nhận công tác tại Phòng cảnh sát điều tra về ma túy (Công an tỉnh Vĩnh Phúc). Năm 2013, đồng chí được điều động công tác tại Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, ma túy (Công an huyện Vĩnh Tường). Là một trinh sát trẻ nên Thượng úy Sái Ngọc Tú luôn gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các phong trào thi đua do đơn vị phát động và công tác chuyên môn; có tác phong làm việc khoa học, tỉ mỉ, hiệu quả, do đó, đồng chí Tú luôn nhận được sự tin tưởng, quý mến của anh em đồng nghiệp trong đơn vị. Đồng chí Sái Ngọc Tú chi sẻ: “Nhiệm vụ ban đầu được chỉ huy đội phân công đó là trinh sát nắm tình hình địa bàn, thực hiện các chỉ tiêu công tác mà Công an tỉnh, Công an huyện giao cho Đội. Do đặc thù của công tác trinh sát ma túy nên trong thời gian đầu mặc dù còn nhiều bỡ ngỡ nhưng sau đó với sự dìu dắt, chỉ bảo của các đồng chí chỉ huy đội, tôi đã vận dụng linh hoạt vào thực tiễn công tác chuyên môn”. Bằng tinh thần tận tụy và nhiệt huyết của mình, kể từ khi về đội CSĐT TP về KTMT cho đến nay đồng chí đã cơ bản nắm được tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, tham gia cùng tập thể đội CSĐT TP về KTMT bắt và khởi tố, xử lý hơn một trăm vụ sử dụng, tàng trữ, tổ chức, lôi kéo, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; đưa gần 100 đối tượng nghiện đi cai nghiện bắt buộc tại cơ sở cai nghiện tỉnh Vĩnh Phúc; tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền về Luật phòng chống tội phạm ma túy và các tác hại của ma túy. Đặc biệt, để ngăn chặn tình trạng tội phạm và tệ nạn ma túy diễn biến phức tạp trên địa bàn, đồng chí đã cùng các đồng chí trong đội đấu tranh triệt xóa nhiều điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy tại địa bàn thị trấn Thổ Tang, xã Yên lập, xã Bình Dương, xã Thượng Trưng, thị trấn Vĩnh Tường. Tính riêng từ đầu năm đến nay, đồng chí  Sái Ngọc Tú đã cùng đồng đội đấu tranh bắt giữ 23 vụ với 30 đối tượng; trong đó bắt giữ 11 vụ mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 1,167 kg ma túy tổng hợp, 1,036 kg ma túy heroin, 2,571g cần sa; 9 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy … Những con số thống kê có vẻ đơn giản, nhưng để đạt được là biết bao ngày vất vả, đối mặt với hiểm nguy. Thượng úy Ngọc Tú cho biết: “Tội phạm ma túy rất xảo quyệt, thường xuyên thay đổi phương thức hoạt động để đối phó lại lực lượng công an. Để bắt được tội phạm trên lĩnh vực này, những trinh sát như chúng tôi phải có một thời gian dài theo dõi đối tượng mới có thể nắm được phương thức hoạt động của bọn chúng. Vì thế, việc thường xuyên phải xa gia đình là điều không tránh khỏi. Nhưng dù có khó khăn, vất vả thế nào, chỉ cần phá được một vụ án ma túy, ngăn ngừa được những phần tử xấu khỏi xã hội là chúng tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc”.

Theo Thượng úy Sái Ngọc Tú, điều tra tội phạm ma túy luôn gắn với những cam go, nguy hiểm và gian khổ. Người chiến sỹ phải luôn đối mặt với những tình huống nguy hiểm bất ngờ, thậm chí là đe dọa đến tính mạng. Trong quá trình công tác, đồng chí cùng các cán bộ trinh sát ma túy trong đội không ngại khó, ngại khổ, bản lĩnh, bí mật, nhanh nhẹn để hoàn thành nhiệm vụ được giao, điển hình như: vụ án diễn ra khoảng thời gian trước Tết nguyên đán năm 2020, qua công tác trinh sát nắm tình hình địa bàn phát hiện đối tượng Trần Phương Lan – sinh năm1975, trú tại: Mộ Lao - Hà Đông - Hà Nội có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy từ xã Hang Kìa - Pà Cò thuộc huyện Mai Châu - tỉnh Hòa Bình đi qua địa bàn huyện Vĩnh Tường đến các địa bàn khác để tiêu thụ. Từ những thông tin ban đầu như vậy, dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo đơn vị, chỉ huy đội, đồng chí và các đồng chí trong đội đã tập trung xác minh về nhân thân lai lịch cũng như làm rõ toàn bộ phương thức thủ đoạn hoạt động phạm tội của đối tượng Lan. Đến chiều ngày 30/01/2020 phát hiện đối tượng Lan bắt xe khách đi lên Hòa Bình, đồng chí và các đồng chí trong đội đã bám sát mọi di biến động của Lan và đến rạng sáng ngày 31/01/2020 (tức mùng 7 tết) đã bắt quả tang Lan có hành vi vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy với số lượng 03 bánh ma túy heroine, 01 kg ma túy đá, 147 viên ma túy ngựa, 01 điện thoại, số tiền 2.000.000đ; tổng khối lượng ma túy thu được của Lan là hơn 2kg. Đây là vụ án ma túy thu được số lượng ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

 

 

Thượng úy Sái Ngọc Tú cùng đồng đội nghiên cứu hồ sơ, trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ để thực hiện nhiệm vụ được giao

 

Cũng là vụ án đầu năm 2020, qua công tác nắm tình hình phát hiện tại thôn Trúc Lâm – thị trấn Thổ Tang nổi lên đối tượng Nguyễn Văn Dũng – sinh năm 1984, Dũng là đối tượng nghiện ma túy, bán trái phép chất ma túy lâu năm trên địa bàn với phương thức thủ đoạn rất tinh vi xảo quyệt, Dũng chỉ bán ma túy tại nhà, qua khe cửa, khi bán chỉ bán một mình, quá trình bán có gắn camera để cảnh giới. Phòng CSĐT TP về ma túy Công an tỉnh Vĩnh Phúc đưa đối tượng Dũng vào chuyên án để đấu tranh, tuy nhiên với những phương thức thủ đoạn hoạt động phạm tội của Dũng đã gây rất nhiều khó khăn cho công tác đấu tranh bắt giữ Dũng. Song, quá trình nắm bắt thông tin về đối tượng Dũng, cơ quan công an đã phát hiện ra việc Dũng có sở thích đam mê súng đạn, các vật liên quan đến vũ khí quân dụng như lựu đạn. Vào thời gian cuối tháng 2/2020 biết được thông tin Dũng đang cần tìm mua đạn và đã đặt mua đạn của một người ở nhà nghỉ Ánh Ngọc thuộc xã Chấn Hưng, bằng các biện pháp nghiệp vụ ngày 25/02/2020 đồng chí cùng đồng đội bắt quả tang Dũng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy, tổng số ma túy thu được khi bắt quả tang và khám xét nhà Dũng là gần 80 gam, 45 viên đạn, 01 khẩu súng, 01 quả lựu đạn, 10 chiếc điện thoại, số tiền gần 100 triệu đồng và nhiều đồ vật, tài sản liên quan đến việc bán ma túy của Dũng.

Với những nỗ lực, cố gắng quên mình vì sự bình yên của nhân dân, Thượng úy Sái Ngọc Tú - cán bộ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế, Ma túy (Công an huyện Vĩnh Tường) nhiều năm liền đạt Chiến sỹ thi đua cơ sở, năm 2017, đồng chí được Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen vì có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”.

Chia sẻ về thành tích của mình, Thượng úy Sái Ngọc Tú tâm sự: “Chiến công là của tập thể, không của riêng một cá nhân nào, cuộc chiến với ma túy là con đường còn rất dài, thủ đoạn của bọn buôn bán ma túy ngày càng tinh vi, manh động và táo tợn. Vì cuộc sống bình yên của nhân dân, tôi và đồng đội luôn xác định sẵn sàng đương đầu với mọi tình huống, mọi đối tượng tội phạm để "cái chết trắng" không còn là nỗi ám ảnh của mỗi người, mỗi nhà”.

 

 

Bài: Kiều Trang – Ảnh: Trung Hiếu

Ngày đăng: 17/06/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục