Tin An ninh Quốc phòng

Vĩnh Tường tổ chức thực hiện cưỡng chế thu hồi đất tại xã Lũng Hòa để thực hiện dự án Khu Chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và Khu đô thị thương mại Vĩnh Tường

Sáng 17/6/2020, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất huyện Vĩnh Tường tổ chức cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện dự án Khu Chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và Khu đô thị thương mại Vĩnh Tường đối với 6 hộ thuộc xã Lũng Hòa, gồm: Chu Quang Viên, ở thôn Đông; Phùng Công Thịnh (đã chết, vợ là bà Phan Thị Hải), Nguyễn Văn Hậu, Lê Văn Chung, Nguyễn Thị Nhung (Hiền) và ông Nguyễn Văn Nhâm ở thôn Trung do không chấp hành quyết định thu hồi đất, không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB).

 

 

 

 

Ông Lê Chí Thái – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện,

Trưởng Ban Chỉ đạo cưỡng chế thu hồi đất đọc quyết định cưỡng chế

 

Đ/c Hoàng Tuấn Tam – Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban Chỉ đạo cưỡng chế THĐ đọc quyết định cưỡng chế

 

Trực tiếp chỉ đạo buổi cưỡng chế có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Bình - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Việt Cường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường; Lê Chí Thái – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo cưỡng chế thu hồi đất; Hoàng Tuấn Tam – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện.

 

 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bình - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chỉ đạo buổi cưỡng chế.

 

Dự án Khu Chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và Khu đô thị thương mại Vĩnh Tường (huyện Vĩnh Tường) được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư theo Quyết định số 1858, ngày 30/6/2017, do Công ty cổ phần Đầu tư thương mại và bất động sản Thăng Long làm chủ đầu tư. Dự án nằm trên địa phận 3 xã: Yên Lập, Lũng Hòa, Tân Tiến. Trong đó, phần thuộc địa phận xã Lũng Hòa đã được UBND huyện Vĩnh Tường phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB với tổng số tiền phê duyệt hơn 21,7 tỷ đồng, liên quan đến 364 hộ với tổng diện tích hơn 99.400 m2.  Đến đầu tháng 12/2019, Hội đồng bồi thường GPMB dự án huyện đã phối hợp với chủ đầu tư, UBND xã Lũng Hòa chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 357 hộ với số tiền đã nhận hơn 21,4 tỷ đồng. Còn 7 hộ (với tổng diện tích hơn 1.500m2) gồm: Chu Quang Viên, ở thôn Đông; Nguyễn Quang Thông, Phùng Công Thịnh, Nguyễn Văn Hậu,  Lê Văn Chung, Nguyễn Thị Nhung  và ông Nguyễn Văn Nhâm ở thôn Trung cố tình không chấp hành quyết định thu hồi đất, không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB, không nhận đất để tiếp tục canh tác. Các hộ đưa ra yêu sách phải tăng giá bồi thường, chủ đầu tư phải thỏa thuận. Những đòi hỏi của các hộ là phi lý và không có căn cứ. UBND huyện, Ủy ban MTTQ huyện, Đảng ủy, UBND xã Lũng Hòa và các ngành, đoàn thể của xã đã tuyên truyền vận động, thuyết phục, đối thoại nhiều lần để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, nhưng các hộ vẫn không chấp hành.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Buổi cưỡng chễ diễn ra thuận lợi, an toàn

 

Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường đã ban hành các quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với 7 hộ trên do không chấp hành quyết định thu hồi đất. Trước khi cưỡng chế, UBND xã Lũng Hòa đã bàn giao quyết định của Chủ tịch UBND huyện cho các hộ và niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã và nhà văn hóa thôn Trung và thôn Đông. Các ngành, đoàn thể của huyện và xã vẫn tiếp tục tuyên truyền, đến chiều ngày 16/6/2020 (trước ngày thi hành quyết định cưỡng chế), hộ ông Nguyễn Quang Thông, ở thôn Trung có 1 thửa đất với diện tích 139,8m2 đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB, bàn giao đất để thực hiện dự án; 6 hộ còn lại cố tình không chấp hành buộc huyện phải thi hành quyết định cưỡng chế. Buổi cưỡng chế diễn ra đúng quy định của pháp luật, đảm bảo an toàn.

                                                                       

                 Nhóm Pv             

Trung tâm VH-TT-TT huyện

Ngày đăng: 17/06/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục