Người tốt việc tốt

139 đơn vị máu được hiến tặng trong Ngày hội hiến máu tình nguyện huyện Vĩnh Tường, đợt 1, cụm 2 - năm 2020

Sáng ngày 18/5/2020, khoảng 370 tình nguyện viên đến từ các xã, thị trấn: Vĩnh Tường, Vũ Di, Vân Xuân, Tứ Trưng, Ngũ Kiên, Tam Phúc, Tuân Chính, Phú Đa, An Tường, Lý Nhân, Vĩnh Ninh, Vĩnh Thịnh và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện đã tham gia Ngày hội hiến máu chủ đề “Hiến máu an toàn- Không ngại Covid” do Ban vận động Hiến máu tình nguyện huyện Vĩnh Tường phối hợp với Trung tâm vận động HMNĐ tỉnh Vĩnh Phúc, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương tổ chức. Tới dự ngày hội có đồng chí Lê Chí Thái – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo vận động HMTN huyện; lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ huyện, thành viên BCĐ vận động hiến máu nhân đạo huyện.

  

 

 

Đ/c Lê Chí Thái - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo 

cuộc vận động HMNĐ huyện hỏi thăm sức khỏe và khích lệ tinh thần các tình nguyện viên hiến máu

  

Những năm qua, nhận thức được tầm quan trọng của máu đối với sự sống của con người, lực lượng cán bộ, đoàn viên, thanh niên và nhân dân trên địa bàn huyện Vĩnh Tường đã tham gia tích cực trong phong trào hiến máu tình nguyện, vì “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”. Thông qua hoạt động của phong trào hiến máu tình nguyện đã góp phần giáo dục truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ nhau của dân tộc Việt Nam, qua đó nhằm không ngừng nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về hoạt động hiến máu tình nguyện, góp phần đảm bảo lượng máu đáp ứng yêu cầu trong cấp cứu và điều trị bệnh

    

   

Người tham gia hiến máu được tư vấn đăng ký, lấy máu xét nghiệm

   

Với thông điệp "Hiến máu an toàn – Không ngại Covid", để đảm bảo an toàn tối đa cho các tình nguyện viên tham gia, ngày hội hiến máu tình nguyện huyện Vĩnh Tường, đợt 1- năm 2020 được tổ chức thành 03 cụm, cụ thể: Cụm 1 gồm Khối các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp; các Trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Trung tâm GDNN-GDTX…đóng trên địa bàn huyện (đã tổ chức ngày 15/5 tại Nhà Văn hóa 19/5 huyện Vĩnh Tường, thu được 262 đơn vị máu). Cụm 2 gồm các xã, thị trấn: Vĩnh Tường, Vũ Di, Vân Xuân, Tứ Trưng, Ngũ Kiên, Tam Phúc, Tuân Chính, Phú Đa, An Tường, Lý Nhân, Vĩnh Ninh, Vĩnh Thịnh (tổ chức hôm nay, ngày 18/5 tại Hội trường UBND xã Tam Phúc). Cụm 3 gồm các xã, thị trấn: Thổ Tang, Bình Dương, Lũng Hoà, Tân Tiến, Thượng Trưng, Tân Phú, Cao Đại, Bồ Sao, Chấn Hưng, Đại Đồng, Kim Xá, Nghĩa Hưng, Việt Xuân, Yên Bình, Yên Lập (sẽ tiếp tục được tổ chức ngày 20/5 tại Hội trường UBND xã Vĩnh Sơn).

    

   

Đông đảo tình nguyện viên tham gia Ngày hội hiến máu tình nguyện

  

Tham gia Ngày hội, sau khi được các y, bác sỹ, kỹ thuật viên của Viện Huyết học Truyền máu Trung ương tư vấn sức khỏe, hướng dẫn và thực hiện quy trình hiến máu, các tình nguyện viên vui vẻ và phấn khởi, bởi họ hiểu những giọt máu của mình hiến tặng hôm nay vô cùng quý giá và mang lại hi vọng sống cho nhiều bệnh nhân cần truyền máu. Quá trình tham gia hiến máu được thực hiện đảm bảo các khuyến cáo y tế để phòng chống dịch Covid-19. Tham gia hiến máu lần này, anh Nguyễn Phùng Thọ, năm nay 40 tuổi, đến từ xã Vĩnh Ninh, làm nghề cơ khí chia sẻ “Đây là lần đầu tiên tôi tham gia hiến máu tình nguyện, nguyên nhân là do tôi có một người bạn đã tham gia hiến máu nhiều lần, anh ấy nói cho tôi biết về chương trình hiến máu lần này. Theo lời anh ấy, mỗi lần hiến máu, cơ thể lại sản sinh ra một lượng máu mới, rất tốt cho sức khỏe. Hôm nay tôi đã hiến 350ml máu, sau khi lấy máu xong tôi thấy cơ thể hoàn toàn bình thường, không bị choáng váng, khó chịu, mệt mỏi gì cả. Lần sau tôi nhất định lại tham gia và sẽ rủ thêm bạn bè, người thân cùng đi ”.

 

  

Nụ cười thường trực trên môi các tình nguyện viên hiến máu

  

Ngoài một số ít người lần đầu tham gia hiến máu, mỗi chương trình hiến máu tổ chức ở Vĩnh Tường, có rất nhiều tình nguyện viên đã hiến từ 5-6 lần trở lên. Một trong số đó là chị Phạm Thị Hồng Hạnh, 41 tuổi, dược sỹ đến từ xã Vĩnh Sơn. Chị cho biết: "Đây là lần thứ 6 tôi tham gia hiến máu. Sau những lần trước hiến máu về, sức khỏe của tôi hoàn toàn bình thường, không sút cân, cũng không có triệu chứng gì bất thường; thậm chí chứng tụt huyết áp và đau đầu do rối loạn tiền đình cũng thuyên giảm, do vậy khoảng 2 năm gần đây, tôi đi hiến máu mỗi năm 2 lần. Khi thấy việc hiến máu tốt như vậy tôi đã tuyên truyền cho anh em, bạn bè cùng tham gia. Trong buổi hiến máu tại nhà Văn hóa 19/5 của huyện (ngày 15/5/2020, riêng xã Vĩnh Sơn có khoảng 50 người đăng ký, do hôm đó quá đông nên mới có 10 người được hiến, số còn lại sẽ tham gia vào ngày 20/5/2020 tổ chức tại Hội trường UBND xã Vĩnh Sơn".

Chương trình “Hiến máu an toàn- Không ngại Covid” với sứ mệnh kết nối dòng máu Việt ngày hôm nay đã tiếp nhận 139 đơn vị máu từ đông đảo cán bộ, nhân dân huyện Vĩnh Tường, góp phần mang lại sự sống cho hàng nghìn người bệnh cần truyền máu.

    

Tin: Hoài Thu – Ảnh: Trung Hiếu

Ngày đăng: 18/05/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*