Thời sự tổng hợp

Vĩnh Tường chỉ đạo ra quân, quyết liệt xử lý vi phạm trong công tác phòng, chống Covid-19. 41 công dân không đeo khẩu trang bị xử phạt hành chính 200.000 đ/trường hợp

Thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày (từ 01/4 đến 15/4/2020) theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, huyện Vĩnh Tường đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tập trung công tác chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp, các xã, thị trấn tích cực tuyên truyền, nhắc nhở bằng nhiều hình thức, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống Covid-19.

  

Theo đó, sáng ngày 04/4/2020, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện, BCĐ phòng chống Covid-19 huyện, BCĐ phòng chống Covid-19 28/28 xã, thị trấn đã đồng loạt ra quân kiểm tra việc chấp hành công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các địa tuyến đường, điểm công cộng, v.v…. Yêu cầu đối với người dân là hạn chế ra đường, hàng quán kinh doanh dịch vụ không thiết yếu tạm thời đóng cửa; các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp thực hiện nghiêm quy định phòng dịch nơi công sở, hạn chế quân số, chuyển sang làm việc trực tuyến; tích cực tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt việc cách ly xã hội, chỉ ra đường khi thực sự cần thiết, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, …

Qua ghi nhận của nhóm phóng viên Cổng Thông tin – GTĐT huyện, tại một số địa phương trong huyện, người dân cơ bản chấp hành tốt các quy định về phòng chống dịch bệnh, tuy nhiên vẫn còn ít một số cá nhân không đeo khẩu trang nơi công cộng đã được đoàn kiểm tra nhắc nhở và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với lỗi không đeo khẩu trang phòng chống dịch Covid-19. Phản ánh của nhóm phóng viên Cổng Thông tin – GTĐT huyện tại buổi sáng ra quân kiểm tra, ngày 04/4:

 

 

Hầu hết người dân xã Nghĩa Hưng nghiêm chỉnh chấp hành quy định đeo khẩu trang khi ra đường

 

  

Người dân tham gia mua bán thu yếu phẩm ở chợ Đại Đồng đã thực hiện nghiêm quy định về đeo khẩu trang

  

 

 

 

 

Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 xã Chấn Hưng nhắc nhở một số  người dân

cần tuân thủ quy định đeo khẩu trang và đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe mô tô hoặc ra nơi công cộng

 

Ghi nhận tại cụm xã như Chấn Hưng, Đại Đồng, Nghĩa Hưng,.. tổ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 các xã đã bám sát địa bàn, rà soát xác minh, nắm bắt thông tin hộ gia đình, yêu cầu các hộ thực hiện ký cam kết khai báo đầy đủ, chính xác thông tin về nơi cư trú, tình hình sức khỏe của người thân đang học tập, lao động tại nước ngoài và những người đi khám tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3/2020 đến nay.

Qua rà soát tại xã Đại Đồng có 03 công dân, xã Chấn Hưng có 02 công dân, xã Nghĩa Hưng có 02 công dân đã điều trị, khám chữa bệnh, thăm nuôi, chăm sóc người bệnh và các liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 08/3 – 26/3, các xã đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của huyện tổ chức cho các đối tượng đi cách ly tập trung tại trường Quân sự tỉnh, Bệnh viện dã chiến tỉnh và Trung tâm Y tế huyện.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Người dân xã Đại Đồng và Nghĩa Hưng khi vào chợ phải thực hiện nghiêm túc đeo khẩu trang, tiến hành kiểm tra y tế, đo thân nhiệt và khử trùng tay

 

Bên cạnh đó, tổ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 các xã tích cực tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt việc cách ly xã hội, chỉ ra đường khi thực sự cần thiết, ký cam kết tạm dừng hoạt động kinh doanh đối với dịch vụ vui chơi, giải trí, dịch vụ làm đẹp, chấm dứt hoạt động các chợ cóc, chợ tạm, bán hàng tự phát, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, …; kết quả bước đầu cho thấy, hầu hết người dân đồng tình, ủng hộ và sẵn sàng phối hợp với chính quyền địa phương tuân thủ nghiêm túc các quy định đề ra, đại đa số công dân đều chấp hành nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng. Đối với một số trường hợp không chấp hành, tổ công tác các xã kiểm tra, tham mưu áp dụng điểm a, khoản 1, điều 11 Nghị định 176/2013 của Chính phủ quy định xử phạt trong lĩnh vực y tế, căn cứ quy định trên, cơ quan chức năng sẽ áp dụng phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền khung từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo quy định của cơ quan y tế.

 

 

Công an xã Đại Đồng xử phạt người họp chợ trái phép và không đeo khẩu trang nơi công cộng

 

 

Người bán hàng và người mua tại Chợ Thượng Trưng thực hiện đeo khẩu trang đầy đủ

 


           Biển hướng dẫn về thực hiện các quy định về phòng chống dịch được đặt ngay tại cổng Chợ Thượng Trưng

  

 

Một số ít người dân chưa chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19

đã bị lực lượng chức năng nhắc nhở, lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính

 

 

 

 

BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 xã Thượng Trưng đi kiểm tra và nhắc nhở các quy định về phòng, chống dịch tới người dân

  

Trong buổi sáng ngày 04/4, đoàn kiểm tra các xã, thị trấn với nòng cốt là Công an và cán bộ y tế địa phương cơ bản đã kiểm tra hầu hết các trục đường, các điểm công cộng việc chấp hành Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ.

 

Đoàn kiểm tra của xã Vĩnh Thịnh nhắc nhở người dân đeo khẩu trang khi tham gia giao thông

 

 

 

Tổ công tác phòng chống dịch Covid-19 xã Vĩnh Thịnh nhắc nhở người dân không tập trung đông người tại các hàng quán

 

Tại xã Vĩnh Thịnh, đoàn kiểm tra của xã nhắc nhở người dân không tập trung đông người tại các hàng quán và không đeo khẩu trang khi ra đường, trong hai ngày 03/4 và sáng 04/4, xã Vĩnh Thịnh đã xử lý 06 trường hợp người dân vi phạm không chấp hành việc đeo khẩu trang với mức phạt 200.000 đồng/trường hợp. Hầu hết người vi phạm đều cam kết và hứa sẽ chấp hành nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19 của chính quyền các cấp.

 

 

 

 

Lực lượng chức năng xã Phú Đa tuyên truyền, nhắc nhở các trường hợp vi phạm công tác phòng chống dịch Covid-19 

 

Tại xã Phú Đa, tổ kiểm tra đã tích cực nhắc nhở người dân không tập trung đông người và đeo khẩu trang khi ra đường. Tính đến ngày 04/4, UBND xã đã ra quyết định xử lý 01 công dân ra đường không đeo khẩu trang, xã có 05 người thuộc diện phải đi cách ly, trong đó có 04 trường hợp đã hết thời gian cách lý trở về địa phương.

Cụm các Vĩnh Ninh, Vĩnh Thịnh, Tuấn Chính tính đến 10h ngày 04/4/2020 đã tích cực tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống Covid-19; người dân đã chấp hành tốt quy định Chỉ thị 16/CT-TTg; chưa phải xử lý trường hợp vi phạm nào; một số trường hợp phải đi cách ly tập trung đã được các xã thực hiện nghiêm như xã Vĩnh Ninh có 04 người, xã Ngũ Kiên có 07 người, xã Tuân Chính có 05 người; một số trường hợp cách ly tại nhà luôn được theo dõi, giám sát y tế chặt chẽ.

Theo tổng hợp nhanh từ Thường trực BCĐ phòng chống Covid-19 huyện, trong ngày 04/4, tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Vĩnh Tường đã tổ chức tốt việc ra quân xử lý vi phạm về chấp hành phòng chống Covid-19. Tính đến 18 giờ 30 phút cùng ngày, đã tiến hành xử phạt hánh chính 41 công dân vi phạm về việc không đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng. Trong đó: Thượng Trưng xử phạt 07 trường hợp; Lũng Hòa 09 trường hợp, Tuân Chính 05 trường hợp; Tứ Trưng 02 trường hợp; 04 xã Vĩnh Thịnh, Đại Đồng, Thị trấn Thổ Tang, Yên Bình mỗi xã 03 trường hợp; 06 xã An Tường, Vĩnh Ninh, Ngũ Kiên, Bồ Sao, Tân Phú và Lý Nhân mỗi xã xử lý 01 trường hợp. Bên cạnh đó, các tổ kiểm tra đã nhắc nhở nhiều trường hợp quên đeo khẩu trang.

Đồng thời, các xã, thị trấn đã tổ chức vận động 14 đám cưới tạm dừng và giảm quy mô tổ chức như: Việt Xuân 08 đám; Lũng Hòa 02 đám; An Tường, Ngũ Kiên và Vĩnh Sơn mỗi xã 01 đám.

Đối với đám tang ở các xã An Tường, Đại Đồng, Việt Xuân đã triển khai các biện pháp phòng dịch hết sức chặt chẽ.

Cũng trong ngày 04/4, nhiều tổ chức, cá nhân các xã, thị trấn đã thực hiện ủng hộ cho công tác phòng chống dịch Covid-19 như tại xã Cao Đại vận động ủng hộ được 105 triệu 894 nghìn đồng; xã Lũng Hòa vận động ủng hộ được 65,5 triệu đồng và 500 khẩu trang; xã An Tường vận động ủng hộ được 1.000 khẩu trang; xã Phú Đa vận động ủng hộ được 1.000 khẩu trang và 100 bánh xà phòng.

Cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Vĩnh Tường đang quyết liệt, tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 theo khuyến cáo của cơ quan có thẩm quyền, quyết tâm giữ vững phòng tuyến chống dịch Covid-19 hiệu quả nhất, đảm bảo sức khỏe nhân dân, ổn định tình hình, phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn.

Phóng viên Cổng Thông tin – GTĐT huyện

           

 

 

 

Ngày đăng: 04/04/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục