Thời sự trong nước - quốc tế

Dịch Covid-19 ngày 1/4: Đã có 60 ca khỏi bệnh và 5 ca mắc mới tại VN

Bộ Y tế đã công bố thêm 5 trường hợp mắc Covid-19 điều trị tại Việt Nam đã khỏi bệnh, nâng tổng số người khỏi bệnh lên 60 trường hợp.

 

 

+ Tính đến 9h30 sáng 1/4, Việt Nam ghi nhận 212 ca nhiễm Covid-19 (tăng 5 trường hợp trong 12h qua). Trong đó, 60 ca đã khỏi bệnh, chưa có ca nào tử vong.

Ba bệnh nhân công bố khỏi bệnh hôm qua (31/3) gồm: bệnh nhân số 49 (quốc tịch Anh) điều trị tại BV trung ương Huế; bệnh nhân số 54 (quốc tịch Latvia) điều trị tại BV Cần Giờ, TP.HCM; bệnh nhân số 32 (24 tuổi, sống tại Anh) điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Hai bênh nhân mới công bố hôm nay (1/4) gồm: bệnh nhân 61: Nam, 42 tuổi, quốc tịch Việt Nam; bệnh nhân 67: Nam, 36 tuổi, quốc tịch Việt Nam. Cả hai bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận.

+ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 Đông Anh (Hà Nội) thông tin, trong số 4 bệnh nhân nặng đang điều trị tại đây, 3 bệnh nhân không cần thở máy, đã rút ống nội khí quản và chuyển thở oxy bình thường, tình trạng ổn định và 2 trong 3 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2; bệnh nhân còn lại dương tính yếu.

+ Thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT yêu cầu dừng nhiều chuyến bay nội địa, trừ 2 chuyến khứ hồi TP.HCM - Hà Nội và 1 chuyến khứ hồi TP.HCM/Hà Nội - Đà Nẵng mỗi ngày; dừng hoạt động vận chuyển của xe khách , xe taxi, xe buýt…; dừng toàn bộ hoạt động của tàu khách địa phương, trừ tuyến đường sắt Hà Nội - TP.HCM, chỉ được khai thác tối đa 1 đôi tàu khách/ngày (1 chuyến Hà Nội đi TP.HCM và 1 chuyến ngược lại).

+ Thủ tướng Chính phủ dự kiến đưa ra gói hỗ trợ cho người lao động, bảo đảm an sinh xã hội trong mùa dịch Covid-19. Theo đó, hỗ trợ hộ nghèo 1 triệu đồng/người/tháng; đối tượng bảo trợ xã hội, người có công 500.000 đồng/người/tháng; hộ kinh doanh cá thể phải tạm ngừng kinh doanh gặp khó khăn nhất mức 1 triệu đồng/tháng; người lao động tự do không có hợp đồng, mất việc hoặc không có việc làm, mức 1 triệu đồng/người/tháng; người lao động có hợp đồng làm việc với doanh nghiệp nhưng phải nghỉ việc, làm việc bán thời gian, nghỉ không lương giảm thu nhập mức hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng.

Theo dự kiến, tổng số tiền ước tính ban đầu để hỗ trợ vào khoảng 28 – 30 nghìn tỷ đồng, trước mắt hỗ trợ tất cả 3 tháng (tháng 4, 5, 6).

+ Ngày 31/3, Hà Nội đã triển khai test nhanh Covid-19 trong cộng đồng tại 4 điểm xét nghiệm dã chiến của TP. Trong 753 mẫu xét nghiệm đã có 3 trường hợp dương tính với test nhanh. Sau khi phát hiện đơn vị đã đưa về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 để tiếp tục theo dõi và cách ly.

+ Thành phố Hà Nội khẳng định, để thưc hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 15 ngày, TP đã chỉ đạo chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm cần thiết, nhân dân không tập trung đông người mua và tích trữ hàng hóa.

+ Một số nhà tài trợ công bố đã sẵn sàng bổ sung ngay 2.000 máy thở cho ngành y tế Việt Nam. Số lượng 2.000 máy thở này tương đương khoảng 50% số máy thở hiện có tại Việt Nam. Theo kế hoạch, số máy thở nói trên sẽ được phân bổ đều cho TP.HCM và Hà Nội với 1.000 máy mỗi nơi.

+ Nhà chức trách Pháp thông báo thêm 499 ca tử vong vì Covid-19, mức tăng cao nhất trong ngày ở Pháp. Tính đến 9h30 ngày 1/4, số người tử vong ở Pháp hiện là 3.523. Ông Salomon, người đứng đầu Cơ quan Y tế công cộng Pháp giải thích nguyên nhân số ca nhiễm tăng vọt ở Pháp là vì nước này đang tích cực xét nghiệm nhiều người hơn.

+ Hơn 785 người tử vong vì Covid-19 trong ngày 31/3, mức tăng cao nhất từ trước đến nay trong một ngày tại Mỹ, theo New York Daily News. Mức tăng này đưa số ca tử vong ở Mỹ vì dịch bệnh lên tới 3.898, vượt Trung Quốc (3.305 ca) tính đến 9h30 sáng 1/4.

+ Ông Brett Crozier, Thuyền trưởng tàu sân bay hạt nhân USS Theodore Roosevelt đã gửi lời cầu cứu khẩn cấp đến giới lãnh đạo Mỹ nhằm cứu mạng sống các thành viên thủy thủ đoàn. Con tàu có ít nhất 70 thủy thủ nhiễm Covid-19 và hiện vẫn neo ở Guam.

Trả lời về lá thư cầu cứu của thuyền trưởng Crozier, ông Aquilinio nói, hải quân Mỹ đang đánh giá tình hình. Vấn đề khó khăn hiện tại là đảo Guam không có đủ năng lực cách ly toàn bộ 4.000 thành viên thủy thủ đoàn.

+ Người sáng lập Microsoft – tỷ phú Bill Gates cho rằng, chỉ có thực hiện các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt như Trung Quốc mới có thể giúp Mỹ ngăn chặn được dịch bệnh.

 

 

 

 

 

Ngày đăng: 01/04/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*