Vệ sinh An toàn thực phẩm

Vĩnh Tường tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, thực hiện Văn bản số 1948/UBND-VX1 ngày 24/3/2020 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp Ban chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Thông báo khẩn số 95/TB-UBND ngày 24/3/2020 của Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh huyện về triển khai các biện pháp quyết liệt phòng, chống dịch bệnh Covid-19, UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị; UBND các xã, thị trấn khẩn trương thực hiện một số nội dung sau:

 

1. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn:

- Tiếp tục triển khai nghiêm túc, quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện. Thực hiện quyết liệt, hiệu quả hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch; kiên trì các nguyên tắc: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị khi xảy ra.

- Các cơ quan, đơn vị hạn chế các cuộc họp không cần thiết, tăng cường họp trực tuyến.

- Tiếp tục yêu cầu tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện phải đeo khẩu trang khi làm việc. Tất cả công dân đến làm việc phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn (không giao dịch, làm việc với công dân khi không đeo khẩu trang).

- Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất (như máy đo thân nhiệt, khẩu trang. Nước sát khuẩn,…) phục vụ công tác phòng, chống dịch; sử dụng kinh phí dự phòng cho công tác phòng, chống dịch đảm bảo hiệu quả. Tiếp tục tổ chức đo thân nhiệt cho công chức, viên chức, người lao động, học sinh và nhân dân; phát hiện kịp thời những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở, tức ngực để có biện pháp phòng dịch.

- Yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang (bằng vải hoặc khẩu trang dùng một lần thông thường) tại các nơi công cộng như: công sở, trung tâm thương mại, cửa hàng, chợ,…

2. Phòng Văn hóa & Thông tin, Trung tâm VH-TT-TT:

- Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông về các biện pháp phòng, chống lây nhiễm chéo dịch bệnh trong cộng đồng; thực hiện giãn cách xã hội.

- Truyền thông rộng rãi về phòng, chống dịch bệnh trên Đài truyền thanh huyện và truyền thanh cơ sở; tiếp tục tổ chức tuyên truyền lưu động trên địa bàn huyện; chú trọng thông tin về các kết quả tích cực, các mô hình tốt, sự chung tay của cộng đồng trong phòng, chống dịch bệnh. Kiên quyết xử lý các thông tin gây bi quan, sợ hãi hoặc kỳ thị đối với người mắc, người nghi mắc bệnh, hoặc sai sự thật.

3. Văn phòng HĐND&UBND huyện:

Chủ động theo dõi, đôn đốc, tổng hợp báo cáo công dân Việt Nam, người nước ngoài từ vùng có dịch đến địa bàn, báo cáo Huyện ủy, UBND huyện, Ban chỉ đạo huyện để kịp thời chỉ đạo.

4. Phòng Kinh tế - Hạ tầng:

- Tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các bến xe, các chợ, nơi tập trung đông người thực hiện theo Văn bản số 638/CV-BCĐ ngày 23/3/2020.

5. Trung tâm Y tế huyện:

- Phối hợp với Công an huyện, các cơ quan đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn phát hiện kịp thời các trường hợp từ nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài đã nhập cảnh về Việt Nam từ ngày 08/3/2020; yêu cầu cách ly theo quy định, thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe, kịp thời phát hiện các trường hợp mắc bệnh, tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

- Kiểm tra, rà soát chuẩn bị đầy đủ phương tiện, thuốc, vật tư, nhân lực, tiếp tục thường trực 24/24 giờ sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu và điều trị bệnh nhân kịp thời (nếu có); đảm bảo thực hiện nghiêm phòng chống nhiễm khuẩn trong các cơ sở y tế, không để lây nhiễm chéo.

- Tổ chức thực hiện sàng lọc, phân luồng, cách ly và quản lý điều trị ca bệnh Covid-29 (nếu có) theo sự chỉ đạo của Bộ Y tế; phải điều tra dịch tễ, đề nghị khai báo đối với các trường hợp khám họng, phế quản.

- Tăng cường tập huấn cho đội ngũ y bác sỹ; phương án điều trị cho bệnh mắc những loại bệnh khác, bệnh mãn tính,...

- Khẩn trương rà soát, đề xuất việc hỗ trợ mua sắm cơ sở vật chất phòng dịch cho trạm y tế các xã, thị trấn như văn bản chỉ đạo của tỉnh, của huyện.

6. Công an huyện:

- Phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn tiếp túc rà soát, phát hiện kịp thời, không bỏ sót các trường hợp từ nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài đã nhập cảnh về Việt Nam, người đến khám và bệnh nhân điều trị, người thân đi chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện Bạch Mai từ ngày 08/3/2020; yêu cầu cách ly theo quy định, thực hiện khai báo y tế.

- Thực hiện nghiêm việc tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài vào huyện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trừ trước hợp đặc biệt được nhập cảnh (chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao,…); phải giám sát chặc chẽ theo các yêu cầu phòng, chống dịch.

- Xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo, khai báo không đúng, không chấp hành cách ly theo đúng quy định, cần thiết phải điều tra truy tố theo pháp luật.

Chủ trì phối hợp với Văn phòng HĐND&UBND, Phòng KT-HT, Trung tâm Y tế xây dựng phương án (dự thảo) lập các chốt kiểm soát y tế ra, vào huyện.

7. Phòng Tài chính- Kế hoạch:

Chủ trì phối hợp với phòng KT&HT và các cơ quan liên quan tham mưu để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; tiếp tục tham mưu chỉ đạo việc phòng, chống dịch bệnh tại các doanh nghiệp trên địa bàn.

8. UBND các xã, thị trấn:

- Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông về các biện pháp phòng, chống lây nhiễm chéo dịch bệnh trong cộng đồng trên Đài truyền thanh các xã, thị trấn; chú trọng thông tin về các kết quả tích cực, các mô hình tốt, sự chung tay của cộng đồng trong phòng, chống dịch bệnh. Kiên quyết xử lý các thông tin gây bi quan, sợ hãi hoặc kỳ thị đối với người mắc, người nghi mắc bệnh, hoặc sai sự thật.

- Phối hợp với Công an huyện và các cơ quan liên quan tiếp tục triển khai việc rà soát tất cả các trường hợp người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài đã nhập cảnh Việt Nam; người đến khám bệnh, chữa bệnh, người thân đi chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện Bạch Mai từ ngày 08/3/2020 đến nay (đối với người nhập cảnh phát hiện đưa đi cách ly tập trung, các trường hợp đến khám, điều trị, thăm nuôi người thân về từ bệnh viện Bạch Mai yêu cầu các xã, thị trấn phát hiện ra quyết định cách ly tại nhà); yêu cầu cách ly theo quy định, thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe, kịp thời phát hiện các trường hợp mắc bệnh, tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Phát hiện kịp thời người lạ đến địa phương để có biện pháp quản lý, phòng dịch.

- Không tổ chức các hoạt động, sinh hoạt tập trung trên 20 người; đặc biệt tại các đám cưới, đám hiếu. Khuyến cáo người dân khi không cần thiết thì không đi ra khỏi nhà và đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; không đi ra ngoài tỉnh trong thời gian này, đặc biệt người trên 60 tuổi.

- Thành lập các tổ kiểm tra công tác y tế tại các chợ, trung tâm thương mại trên địa bàn quản lý; yêu cầu bắt buộc các tiểu thương, người dân phải đeo khẩu trang khi vào chợ, trung tâm thương mại.

- Tiến hành phun khử khuẩn các chợ, trung tâm thương mại thuộc địa bàn quản lý ít nhất 1 lần/ tuần.

- Tiến hành dẹp tất cả các chợ cóc, chợ tạm hoạt động không đúng quy định.

- Tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết như : dịch vụ karaoke, mát xa, Internet,….; trừ các cơ sở kinh doanh dịch vụ mặt hàng thiết yếu, cung ứng dược.

- Đề nghị các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tổ chức các nghi lễ và hoạt động có tập trung đông người.

9. Đề nghị Ủy ban MTTQ huyện và các đoàn thể, tổ chức chính trị-xã hội trên địa bàn huyện:

Tiếp tục động viên hội viên, nhân dân, công dân, cộng đồng dân cư tham gia phòng, chống dịch, kịp thời chia sẻ, hỗ trợ cho nơi khó khăn.

Trong công tác phòng, chống dịch, tất cả các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tập trung sức lực, đề cao trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ, giải quyết công việc kịp thời, không để chậm trễ ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

BCĐ COVID-19 HUYỆN

Ngày đăng: 26/03/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*