Thời sự tổng hợp

Vĩnh Tường chỉ đạo nghiêm việc cách ly công dân Việt Nam, người nước ngoài đi từ vùng dịch đến địa bàn huyện

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và trong nước vẫn đang diễn biến hết sức rất phức tạp, khó lường. Tính đến 07h30, ngày 21/3/2020, dịch bệnh Covid-19 đã xuất hiện tại 185 quốc gia và vùng lãnh thổ.

 

Trong 24h qua, đã có thêm 1.063 người thiệt mạng (một kỷ lục tính theo ngày) và 25.793 ca bệnh mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn thế giới đến sáng ngày 21/3 lên 275.491 người, trong đó có 11.384 ca tử vong. Riêng tại Việt Nam, tổng số ca nhiễm bệnh đã tăng lên 91 người. (Hiện Hà Nội là nơi nhiều bệnh nhân nhất - 24 người. Tiếp đó là TP HCM - 14 người; Bình Thuận - 9 người),...

Trước tình hình người Việt Nam, người nước ngoài di chuyển từ các quốc gia và từ các địa phương trong nước đã có dịch đến địa bàn là rất lớn; để chủ động ngăn ngừa, phát hiện sớm, cách ly kịp thời, chiều ngày 20/3/2020, UBND huyện, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, bệnh Covid-19 huyện đã có văn bản 621/CV-BCĐ yêu cầu các cơ quan, đơn vị; UBND các xã, thị trấn tiếp tục kiểm tra, rà soát, khẩn trương thực hiện tốt một số nội dung sau:

Đối với UBND, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 các xã, thị trấn, huyện yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu, chấp hành việc cách ly theo quy định đối với tất cả các trường hợp là người Việt Nam, người nước ngoài đến từ và đi qua các quốc gia, vùng lãnh thổ và các địa phương trong nước có dịch (đã công bố dịch) đến địa bàn, đặc biệt là đi bằng đường hàng không và di chuyển về huyện. Chủ động phối hợp với Công an huyện rà soát, kiểm soát chặt chẽ các đối tượng nói trên đến địa bàn, kịp thời lập danh sách báo cáo UBND huyện, BCĐ huyện để ra quyết định tổ chức cách ly tập trung. Các trường hợp tiếp xúc gần với người Việt Nam, người nước ngoài di chuyển từ các quốc gia, từ các địa phương trong nước đã có dịch trở về địa phương cần chủ động khai báo với chính quyền chủ động cách ly tại nhà, tại nơi lưu trú và theo dõi, giám sát tình hình sức khỏe hằng ngày theo quy định.

UBND huyện giao Công an huyện tiếp tục bám sát địa bàn các xã, thị trấn; phối hợp với UBND các xã, thị trấn khẩn trương, liên tục rà soát, kiểm soát chặt chẽ người từ nước ngoài, công dân Việt Nam từ vùng có dịch đến địa bàn, đặc biệt là các trường hợp công dân đi máy bay về địa bàn. Bên cạnh đó, tăng cường phối hợp tuần tra, kiểm soát giao thông trên các tuyến đường, nhắc nhở, yêu cầu các phương tiện chở khách, hành khách, người tham gia giao thông đeo khẩu trang, các xe dịch vụ trở khách bố trí nước sát khuẩn rửa tay theo quy định…

Đối với Trung tâm Y tế huyện, cần nghiên cứu, tham mưu UBND huyện, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện một số đội y tế phản ứng nhanh, phối hợp với Công an huyện kiểm tra tại một số chốt kiểm soát y tế tại các cửa ngõ đường bộ vào địa bàn huyện. Tiếp tục rà soát, chuẩn bị đầy đủ phương tiện, thuốc, vật tư, nhân lực, tiếp tục thường trực 24/24 giờ sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu và điều trị bệnh nhân kịp thời (nếu có). Tham mưu, triển khai thực hiện tốt công tác khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, điều tra dịch tễ, sàng lọc, áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát y tế phù hợp đối với từng loại trường hợp. Đặc biệt, cần chủ động bố trí phương tiện, nhân lực sẵn sàng, khẩn trương đưa các trường hợp là người Việt Nam, người nước ngoài đến từ và đi qua các quốc gia, vùng lãnh thổ và các địa phương trong nước đã có dịch về qua địa bàn huyện đến nơi cách ly tập trung.

UBND huyện cũng giao Phòng Văn hóa & Thông tin, Trung tâm VH-TT-TT huyện tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19; khuyến cáo người dân việc ngăn ngừa lây lan dịch bệnh ngay từ trong gia đình, chú ý khuyến cáo đối với những nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao (người già, người có bệnh nền, người dễ lây nhiễm, người khuyết tật, yếu thế,...). Tham mưu văn bản yêu cầu dừng các hoạt động tập trung đông người, đồng thời tham mưu quy định đối với cán bộ, đảng viên, công chức trong hệ thống chính trị, UBND các xã, thị trấn tuyên truyền vận động Nhân dân tạm dừng việc tổ chức các đám cưới; thực hiện tiết giảm quy mô đám tang để phòng tránh lây lan dịch bệnh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng lời kêu gọi của đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về phòng chống dịch Covid -19.

UBND huyện giao Văn phòng HĐND & UBND huyện chủ động theo dõi, đôn đốc, tổng hợp báo cáo tình hình công dân Việt Nam, người nước ngoài từ vùng có dịch đến địa bàn, báo cáo Huyện ủy, UBND huyện, Ban chỉ đạo huyện để kịp thời chỉ đạo, tổ chức cách ly theo quy định.

BAN BIÊN TẬP

Ngày đăng: 21/03/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục