Tin kinh tế

Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện hướng dẫn chăm sóc các cây trồng vụ đông xuân 2019 - 2020

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng Thủy văn Trung ương, tại khu vực Bắc bộ, nền nhiệt độ cuối tháng 02, tháng 3 có xu hướng ấm lên, hiện tượng rét đậm, rét hại có khả năng xuất hiện ít hơn so với trung bình nền nhiệt và không kéo dài.

  

Đến nay, trên địa bàn toàn huyện cơ bản đã gieo trồng xong các cây trồng vụ Đông Xuân 2019-2020. Cụ thể, tổng diện tích gieo trồng đạt 7.297 ha/7.500 ha KH (bằng 97,3%); cây lúa 5.717 ha/5.850 ha KH (bằng 97,7%); rau màu các loại 1.580 ha (bằng 95,8%).

Để sản xuất vụ Đông Xuân 2019-2020 đạt kết quả tốt, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đã hướng dẫn chăm sóc các loại cây trồng vụ đông xuân 2020. Theo đó:

Xí nghiệp thủy lợi huyện cần tập trung chỉ đạo lấy nước nhằm phục vụ tưới dưỡng các cây trồng vụ Đông Xuân 2019-2020, không để tình trạng khô hạn xảy ra.

 

Nông dân chăm sóc cây su hào

 

Trạm trồng trọt vào bảo vệ thực vật thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, phát hiện sớm các đối tượng sâu bệnh hại; làm tốt công tác điều tra dự tính dự báo sinh vật hại; chú ý kiểm tra mật độ rầy lưng trắng mang virut gây bệnh lùn sọc đen phương nam, bệnh đạo ôn, bọ trĩ, bệnh nghẹt rễ sinh lý (trên cây lúa); sâu keo mùa thu (trên cây ngô); chuột hại, ...để chủ động tham mưu chỉ đạo phòng trừ kịp thời, hiệu quả. Bên cạnh đó, Trạm cần phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn huyện; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm không để hàng giả, hàng kém chất lượng làm ảnh hưởng xấu đến sản xuất và gây thiệt hại cho người nông dân.

UBND các xã, thị trấn tăng cường hướng dẫn nông dân duy trì đủ nước trong ruộng từ 3-5cm để giữ ấm cho cây lúa đã cấy; đồng thời tiến hành tỉa dặm nhằm đảm bảo mật độ; tiến hành bón thúc sớm (khi cây lúa bén rễ, hồi xanh), bón đủ phân, bón phân cân đối để cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt; tăng cường sử dụng các loại phân bón hữu cơ, phân hữu cơ sinh học, phân vi sinh để bón cho cây lúa; không bón phân đạm cho lúa trong những ngày trời rét, nhiệt độ xuống dưới 150C. Đối với những chân đất vàn cao, khó nước, không có khả năng gieo cấy cần vận động nông dân chuyển đổi sang trồng rau màu: ngô (ngô ngọt, ngô nếp, ngô sinh khối), lạc, đậu và các loại rau màu khác. Đối với các cây màu, bà con tiếp tục gieo trồng và chăm sóc đảm bảo trong khung thời vụ tốt nhất. Đối với sâu bệnh hại cần tăng cường các biện pháp bẫy, biện pháp cơ học để phòng trừ; ưu tiên sử dụng các loại thuốc sinh học, thảo mộc để phòng trừ sâu bệnh hại cây rau khi đến ngưỡng phòng trừ.

Hoài Thu

 

Ngày đăng: 24/02/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục