Thời sự trong nước - quốc tế

Tỉnh Vĩnh Phúc cách ly toàn xã Sơn Lôi 20 ngày, hỗ trợ người dân 40.000 đ/người/ngày để phòng chống dịch COVID-19

Sáng ngày 13/02, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, HĐND tỉnh đã họp phiên bất thường chiều ngày 12/2 và quyết định cách ly xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc).

 

 

 

 

Thực tế là trong số 10 trường hợp của tỉnh Vĩnh Phúc nhiễm Covid-19 (có 3 trường hợp đã khỏi bệnh, xuất viện) thì riêng xã Sơn Lôi có tới 5 trường hợp. Và điều đặc biệt là tất cả những trường hợp ban đầu đều xuất phát từ xã Sơn Lôi rồi lây ra các trường hợp khác.

Việc cách ly xã Sơn Lôi nhằm khoanh vùng, cách ly hoàn toàn việc di chuyển của người dân trong vùng xảy ra dịch bệnh Covid-19. Với 5 ca dương tính với Covid-19, xã Sơn Lôi hiện là địa phương có số người nhiễm Covid-19 nhiều nhất của tỉnh Vĩnh Phúc - tỉnh có số người nhiễm virus này nhiều nhất cả nước với 09/15 tổng số ca nhiễm Covid-19. 

Xã Sơn Lôi cũng là nơi có bé gái 3 tháng tuổi dương tính với Covid-19 và là ca bệnh lây nhiễm F3 đầu tiên của nước ta. Bé gái này bị lây từ bà ngoại, trong khi bà ngoại bị lây từ con gái là chị N.T.D. (23 tuổi) - là 1 trong 8 công nhân thuộc Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản đóng ở huyện Bình Xuyên được cử đi tập huấn tại TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) về nước ngày 17/01.

Tại phiên họp HĐND tỉnh, các đại biểu cho rằng, hiện nay dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Covid-19 diễn ra hết sức phức tạp, cần phải tiến hành cách ly bắt buộc các đối tượng trong vùng có dịch.

Việc hỗ trợ tiền ăn cho các đối tượng bị cách ly và hỗ trợ cho người tham gia trực chốt phục vụ phòng chống dịch bệnh là cần thiết. Tuy nhiên, hiện chưa có mức hỗ trợ cụ thể từ ngân sách nhà nước cho các đối tượng này. Vì thế, UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết quy định mức hỗ trợ tiền ăn cho người bị cách ly và mức hỗ trợ cho người trực chốt phục vụ phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Covid-19 gây ra.

Sau khi bàn thảo, góp ý, các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết quy định mức hỗ trợ tiền ăn cho người bị cách ly và mức hỗ trợ cho người trực chốt phục vụ phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, người có hộ khẩu thường trú và tạm trú trên địa bàn tỉnh thuộc đối tượng phải cách ly tập trung hoặc cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế sẽ được hỗ trợ tiền ăn là 60.000 đồng/người/ngày; người cách ly tại cộng đồng theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ được hỗ trợ 40.000 đồng/người/ngày.

Nghị quyết cũng quy định mức hỗ trợ cho cán bộ y tế và những người tham gia phòng chống dịch bệnh tại các chốt là 200.000 đồng/người/ngày làm việc bình thường; 400.000 đồng/người/ngày nghỉ, ngày lễ. 

Cùng ngày, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 269/QĐ-UBND về việc triển khai khẩn cấp các nhiệm vụ tại Quyết định số 173/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Covid-19 gây ra trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Vĩnh Phúc sẽ áp dụng các biện pháp khẩn cấp về phòng chống dịch theo quy định của Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 và các văn bản liên quan; tiến hành khoanh vùng, cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên; hạn chế các hoạt động tập trung đông người; kiểm soát chặt chẽ việc đi lại của người dân tại địa phương có dịch bằng các chốt kiểm soát nhằm hạn chế sự lây lan.

Riêng tại xã Sơn Lôi, thành lập 8 chốt kiểm soát với nhiệm vụ cách ly hoàn toàn địa phương này. Xã Sơn Lôi sẽ "nội bất xuất, ngoại bất nhập" trong thời gian 20 ngày, bắt đầu từ ngày 13/02. Đồng thời, phun khử trùng, tiêu độc, huy động tối đa các lực lượng, nhất là lực lượng y tế để kiểm soát tình hình sức khỏe của người dân.

UBND tỉnh cũng chỉ đạo Sở Công thương, Liên minh các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh phối hợp, triển khai cung ứng các nguồn hàng thiết yếu đưa đến tận xã Sơn Lôi. Tất cả các mặt hàng cung ứng cho xã Sơn Lôi trong thời gian này cũng phải đảm bảo bình ổn giá, để đời sống của người dân không xáo trộn

Về phía Bộ Y tế, Bộ đã hỗ trợ vật tư, hóa chất phòng chống dịch và cử tổ công tác thường trực 24/7 phòng chống dịch hỗ trợ Vĩnh Phúc. Đồng thời, yêu cầu chính quyền địa phương, ngành Y tế tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và các hướng dẫn của Bộ Y tế với chủ trương đáp ứng ở mức độ cao nhất, khống chế nhanh và hạn chế tối đa tác động của dịch bệnh tới an sinh xã hội của địa phương.

Ban Biên tập

Ngày đăng: 13/02/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*