Vệ sinh An toàn thực phẩm

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm

Ngày 11/01/2020, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm (ATTP) với 63 tỉnh, thành phố nhằm đánh giá lại việc thực hiện Chỉ thị 13 sau 3 năm ban hành. Cùng dự có đồng chí Vũ Đức Đam - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP; Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT; đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành của trung ương; lãnh đạo các địa phương.

 

 

Các đại biểu dự tại điểm cầu huyện Vĩnh Tường.

 

 

Dự tại điểm cầu tỉnh Vĩnh Phúc có đồng chí Lê Duy Thành - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; thành viên BCĐ vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh.

Dự tại điểm cầu huyện Vĩnh Tường có đồng chí Lê Chí Thái – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; thành viên BCĐ vệ sinh ATTP huyện; lãnh đạo UBND, Chủ tịch MTTQ, Chủ tịch Hội nông dân, Hội phụ nữ, cán bộ phụ trách vệ sinh ATTP các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Giai đoạn 2017 – 2019, với sự lãnh, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, công tác ATTP đã có những chuyển biến tích cực. Hệ thống thể chế về quản lý ATTP tiếp tục được hoàn thiện góp phần phát triển nền sản xuất thực phẩm ngày càng đa dạng, đảm bảo an toàn. Hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông, vận động người dân thực hiện vệ sinh ATTP được đẩy mạnh với nhiều hình thức phong phú. Toàn quốc đã có 3,3 triệu cơ sở, hộ gia đình ký cam kết về thực hiện sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn. Đường dây nóng tiếp nhận thông tin và xử lý các vấn đề về ATTP của các bộ, ngành, cơ quan quản lý ATTP được vận hành hiệu quả. Hoạt động thanh, kiểm tra được triển khai đồng bộ, quyết liệt từ trung ương đến địa phương. Số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được thanh, kiểm tra tăng 21,9% so với giai đoạn 2011 – 2016. Cùng với việc xử lý vi phạm hành chính, cơ quan chức năng đã khởi tố 28 vụ với 42 bị can có các hành vi vi phạm các quy định về ATTP và buôn bán lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm giả, kém chất lượng. Nhiều địa phương đã quy hoạch được các vùng chuyên canh, thúc đẩy các chuỗi sản xuất an toàn, áp dụng công nghệ cao với quy trình quản lý chất lượng tiên tiến. Các vấn đề nóng về sử dụng hóa chất, kháng sinh trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản từng bước được tập trung xử lý dứt điểm. Cả nước có 55/63 tỉnh, thành ban hành đề án về quy hoạch các cơ sở giết mổ tập trung. Hệ thống kinh doanh thực phẩm hiện đại, mô hình chợ ATTP ngày càng phát triển mạnh mẽ về số lượng và chất lượng. Tuy nhiên, trong lĩnh vực này vẫn tồn tại một số hạn chế cần tiếp tục được giải quyết.

Tại huyện Vĩnh Tường, năm 2019, công tác quản lý về ATTP có những chuyển biến tích cực. Ban Chỉ đạo VSATTP huyện, các các cơ quan, ngành, địa phương đã bám sát chỉ đạo của Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh, trung ương kịp thời xây dựng chương trình, kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện phù hợp với tình hình thực tế. Công tác truyền thông, giáo dục về ATTP được thực hiện đồng bộ, từ đó, góp phần nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về thực phẩm an toàn. Công tác thanh, kiểm tra, giám sát ô nhiễm thực phẩm được chỉ đạo quyết liệt, góp phần phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, v.v…

 

Toàn cảnh hội nghị.

 

 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, thời gian qua, công tác đảm bảo ATTP đạt kết quả tích cực, hiệu quả trên nhiều mặt, góp phần quan trọng vào việc bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Thủ tướng yêu cầu các cấp, ngành, địa phương cần đẩy mạnh thực hiện các giải pháp nhằm từng bước khắc phục tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực này, tăng cường trách nhiệm của cả cộng đồng và toàn xã hội. Trong đó, cần phân công nhiệm vụ rõ ràng cho các cấp chính quyền, trung ương làm tốt vai trò ban hành văn bản quy phạm pháp luật, địa phương có trách nhiệm thực hiện, thanh, kiểm tra điều phối công tác đảm bảo vệ sinh ATTP; đẩy mạnh hoạt động xã hội hóa và ứng dụng công nghệ 4.0 nhằm giúp cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm. Hệ thống thể chế pháp luật về ATTP cần tiếp tục được hoàn thiện; các tiêu chuẩn, quy chuẩn quản lý ATTP theo thông lệ quốc tế phải được xây dựng chặt chẽ. Một số địa phương, đặc biệt là các đô thị lớn phải áp dụng hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn về ATTP; tăng cường rà soát, loại bỏ khỏi danh mục các loại thuốc bảo vệ thực phẩm không đảm bảo an toàn; nâng cao hiệu quả công tác chống kinh doanh thực phẩm nhập lậu kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Trung ương và địa phương phải ưu tiên dành nguồn lực nhằm xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực ATTP. Trước mắt, Bộ NN&PTNT cần sớm hoàn thiện đề án phát triển nông sản hữu cơ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

 

                                                                            Tin, ảnh: Trung Hiếu

 

Ngày đăng: 12/01/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*