Tin kinh tế

Nông dân huyện Vĩnh Tường tập trung sản xuất trồng rau vụ Đông phục vụ Tết Nguyên đán 2020

Còn khoảng 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, thời điểm này, nông dân các xã chuyên canh màu trong huyện Vĩnh Tường đang tất bật chuẩn bị các loại rau màu để cung ứng cho thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

  

Sản xuất rau trong vụ đông có nhiều lợi thế như chủng loại rau đa dạng, sức tiêu thụ lớn, bán trong dịp Tết Nguyên đán thường được giá cao... Theo ông Lê Đức Anh – HUV, Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện, vụ đông năm nay, toàn huyện gieo trồng 1333,15 ha rau các loại, chủ yếu là bí đỏ, rau ăn lá, hành, rau gia vị, phân bổ tập trung ở các xã Tân Tiến, Đại Đồng, Bình Dương, Thị trấn Thổ Tang. Để đảm bảo năng suất, chất lượng rau, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán, Phòng đã phối hợp UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, hướng dẫn nông dân chăm sóc cây rau đúng kỹ thuật: áp dụng biện pháp quản lý cây trồng tổng hợp ICM, thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGap), đảm bảo năng suất, chất lượng cung cấp ra thị trường. Cụ thể: sử dụng phân chuồng hoai mục, phân vi sinh, thuốc thảo mộc, sinh học để phòng trừ sâu bệnh hại rau; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng (đúng lúc, đúng thuốc, đúng cách, đúng liều lượng và nồng độ) ....

 

 

Nông dân xã Tân Tiến tất bật chăm sóc cây su hào chuẩn bị cung ứng ra thị trường dịp Tết Nguyên đán

 

Chị Phan Thị Hiền, thôn Hoa Phú, xã Bình Dương chia sẻ: Gia đình chị chủ yếu trồng hành lá và các loại rau thơm. Hàng năm vụ rau được bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau, mỗi tháng thu hoạch 02 lần. Những năm gần đây, xã Bình Dương đã đưa đường điện ra các cánh đồng, nhờ vậy bà con lắp được máy bơm, bơm nước từ giếng khoan ra tưới rau, giảm sức lao động, thời gian đồng thời đảm bảo nguồn nước sạch cho bà con tưới rau.

  

 

 

 

 

Nông dân xã Bình Dương dùng máy bơm điện tưới nước giếng khoan cho cây hành

 

Gia đình anh Đào Văn Cương, thôn 4, xã Đại Đồng có 1,7 mẫu (6120m2) trồng cà chua ghép và su hào – hai loại rau màu chủ đạo phục vụ tết. Năm nay thời tiết thuận lợi, cây rau sinh trưởng, phát triển tốt, hầu như không có sâu bệnh; giá cả cũng ổn định, hứa hẹn cho thu nhập khá. Mặc dù sản xuất diện tích rau khá lớn nhưng hai vợ chồng anh là nhân lực chủ yếu trong chăm sóc, thu hoạch rau; vào cao điểm vụ thu hoạch, anh chỉ cần thuê thêm khoảng 02 người. Hiện, gia đình anh đã áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất như: sử dụng phân hữu cơ, hạn chế thuốc bảo vệ thực vật và có thời gian cách ly an toàn trước khi thu hoạch…, nhờ đó tiết kiệm được chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận và bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng.

 

 

Nông dân Thị trấn Thổ Tang thu hoạch cây súp lơ

 

Dự kiến, trong dịp tết này, toàn huyện sẽ cung cấp hàng nghìn tấn rau màu phục vụ thị trường trong và ngoài tỉnh. Đây sẽ là nguồn thu nhập lớn để bà con đón tết vui xuân sung túc, đầy đủ hơn.

 

Hoài Thu – Hoàng Hằng

Ngày đăng: 02/01/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục