Tin kinh tế

Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện triển khai công tác phòng, chống bệnh lở mồm long móng gia súc trên địa bàn huyện

Sáng ngày 20/12/2019, Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng, chống bệnh Lở mồm long móng (LMLM) gia súc trên địa bàn huyện. Dự hội nghị có đại diện Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh; Trạm Khuyến nông, Trạm Thú y huyện; Nhân viên thú y, các hộ chăn nuôi gia súc quy mô lớn của 29 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

 

 

Toàn cảnh hội nghị

 

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo viên đến từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh phổ biến những kiến thức chung nhất về bệnh LMLM gia súc. Theo đó, LMLM gia súc là bệnh cấp tính do virus gây ra ở các loài động vật móng guốc chẵn như trâu, bò, dê, cừu, lợn; làm các loài vật này bị lở mồm và long móng, sốt và giảm ăn.

        Triệu chứng điển hình của bệnh là mụn nước phát triển ở niêm mạc miệng, lợi và lưỡi, vành mũi, kẽ móng chân, đầu vú; sau đó mụn nước vỡ ra làm lở loét mồm, long móng. Bệnh ở thể ác tính và  con vật sẽ chết sau khoảng 5-7 ngày. Các trường hợp gia súc chết thường được ghi nhận đối với gia súc non, con vật suy sụp, khó thở, loạn nhịp tim và chết. Bệnh không chữa được, chỉ có tiêm vaccine phòng bệnh. Có bảy type virus gây bệnh LMLM, trong đó có type chủ yếu gây bệnh trên trâu bò, nhưng lại có type gây bệnh chủ yếu ở lợn. Virus này có sức đề kháng yếu với môi trường bên ngoài, với các thuốc sát trùng thông thường, nhưng lại có thể tồn tại hơn một năm ở chuồng nuôi, 10-12 tuần ở quần áo và thức ăn gia súc, hơn một tháng ở lông. Ngay cả gia súc khỏi bệnh vẫn mang trùng tới bốn tháng đối với dê, chín tháng đối với cừu, bốn tuần đối với lợn, còn trâu bò là 3-5 năm. Biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất là tiêm phòng.

Tại Việt Nam, bệnh LMLM vẫn hiện diện nhiều năm qua, đã từng gây thành dịch trong các năm 1999-2000. Gần đây, virus type O và A thường gây ra các ổ dịch rải rác ở các tỉnh duyên hải miền trung. Năm 2005, dịch bùng phát trở lại và trong quý 1 năm 2006 đã có hơn 20 tỉnh phát dịch và đang lây lan nhanh ra nhiều địa phương trong cả nước. Nguyên nhân của tình trạng này là do các ổ dịch cũ chưa được dập tắt và xử lý triệt để; nhiều địa phương không tổ chức thực hiện tốt việc tiêm phòng cho đàn gia súc theo quy định; việc giám sát và phát hiện bệnh không kịp thời.

Để phòng và chống bệnh LMLM, người chăn nuôi gia súc phải đăng ký chính quyền địa phương, bố trí chăn nuôi theo quy hoạch và không gây ô nhiểm môi trường; Tiêm phòng trên bò, heo, dê, cừu; thú mang thai trước khi sanh 4 tuần để thú con có khả năng chống lại bệnh; Gia súc mua về phải có giấy CN kiểm dịch động vật từ nơi không có dịch. Khi xuất bán gia súc phải khai báo kiểm dịch với cơ quan thú y; Hạn chế cho khách tham quan, thương lái mua gia súc vào chuồng; Khử trùng chuồng trại thường xuyên bằng vôi, B.K.A. Virkon S, Benkocid,…; Khi phát hiện gia súc bệnh phải cách ly, báo ngay chính quyền hoặc Trạm Thú y địa phương và chấp hành xử lý theo quy định. Nghiêm cấm bán chạy hoặc vứt xác thú bệnh ra môi trường. Mọi trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trong kinh doanh, giết, mổ gia súc phải vận chuyển bằng phương tiện chuyên dùng, không để rơi vãi chất thải, có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, trình phúc kiểm tại Trạm KDĐV đầu mối giao thông và đi đến nơi đã quy định; Chỉ được phép giết mổ gia súc tại các lò mổ hợp pháp; Thịt gia súc phải qua kiểm dịch và được bày bán tại nơi hợp vệ sinh có sự kiểm soát của cơ quan thú y; Mọi trường hợp vi phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Người tiêu dùng chỉ mua thịt trâu, bò, heo, dê, cừu có dấu kiểm soát giết mổ và được bảo quản hợp vệ sinh; Không mua thịt gia súc giết mổ trái phép hoặc thịt gia súc bán ở lề đường, chợ tự phát; Báo cho cơ quan chức năng khi phát hiện có gia súc bệnh, nơi giết mổ gia súc trái phép hoặc kinh doanh thịt gia súc không đúng quy đinh.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi những kinh nghiệm của bản thân và gia đình để phòng, chống dịch LMLM trên đàn trâu, bò, lợn.

 

Tin: Hoài Thu. Ảnh: Hoàng Hằng

 

 

 

Ngày đăng: 20/12/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục