Hoạt động HĐND các cấp

Bài phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 13 – HĐND huyện khóa XIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021 của đồng chí Lê Minh Thịnh – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện

Sau 1,5 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, Kỳ họp thứ 13 - HĐND huyện Vĩnh Tường khóa XIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã thành công tốt đẹp. Tại Kỳ họp, đồng chí Lê Minh Thịnh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã có bài phát biểu bế mạc đánh giá tổng quát những nội dung quan trọng diễn ra tại Kỳ họp, đồng chí cũng nêu ra 9 nhiệm vụ và giao cho các Ban của HĐND, UBND huyện, các cấp, các ngành tập trung thực hiện nhằm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2020. Nhân dịp này Ban biên tập Cổng Thông tin - Giao tiếp điện tử huyện đăng tải toàn văn bài phát biểu bế mạc của đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện. Trân trọng giới thiệu:

 

 

"Kính thưa các vị đại biểu!

Về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, HĐND huyện cơ bản thống nhất cao với báo cáo của UBND huyện, đồng thời đánh giá: Năm 2019, việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội còn gặp những khó khăn, thách thức, nhưng nhờ sự đoàn kết, sự quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc kịp thời và sự nỗ lực vượt khó, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, nhân dân và các doanh nghiệp trên địa bàn huyện nên kết quả đạt được rất tích cực. Có 15/16 chỉ tiêu chính về kinh tế - xã hội đều đạt và vượt kế hoạch đề ra: Tổng giá trị sản xuất (GSS năm 2010) ước đạt 13.937,66 tỷ đồng, đạt 100,01% so KH, tăng 11,21% so cùng kỳ; Cơ cấu kinh tế phát triển đúng hướng; thu ngân sách trên địa bàn huyện ước thực hiện 1.141.216 triệu đồng (đạt 241,63% dự toán năm và bằng 101,78 % so với cùng kỳ); lĩnh vực Công nghiệp - Xây dựng và dịch vụ tiếp tục phát triển; Chất lượng giáo dục mũi nhọn, giáo dục đại trà xếp thứ Nhất tỉnh; an sinh xã hội, nhất là chăm lo cho người nghèo tiếp tục được đặc biệt quan tâm; đời sống nhân dân được cải thiện; quốc phòng, an ninh được tăng cường, giữ vững. Đây là những tín hiệu tích cực, tạo nền tảng quan trọng cho thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và giai đoạn tiếp theo.

Bên cạnh những thuận lợi cơ bản, năm 2020, dự báo sẽ có nhiều khó khăn, thách thức ảnh hưởng tới nhiệm vụ phát triển KT - XH của huyện như: Thời tiết có thể tiếp tục có những diễn biến khó lường do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu; dịch bệnh, nhất là bệnh DTLCP còn diễn biến rất phức tạp; thị trường tiêu thụ nông sản chịu sự cạnh tranh gay gắt của hội nhập quốc tế; các vấn đề văn hóa, xã hội và môi trường đang tạo áp lực lớn đến phát triển kinh tế; cải cách hành chính chưa đáp ứng yêu cầu,...

Để khắc phục những khó khăn năm 2019; thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, góp phần vào thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 25, nhiệm kỳ 2015 - 2020, đòi hỏi phải có sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, nhạy bén, năng động, sáng tạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền. Tôi đề nghị các Ban của HĐND huyện; UBND huyện; các cấp, các ngành và các đại biểu HĐND huyện cần tập trung thực hiện tốt một số nội dung chủ yếu như sau:

 Một là, tiếp tục thực hiện quyết liệt, có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 25, Nghị quyết HĐND huyện về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020. Khai thác và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội.

Hai là, tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện các biện pháp chuyển đổi cây trồng từ trồng lúa sang trồng các loại rau màu, cây ăn quả có giá trị kinh tế cao gắn với nhu cầu thị trường và phát huy lợi thế của từng vùng, từng địa phương nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm trồng trọt. Phát triển chăn nuôi tập trung theo quy mô trang trại.

Ba là, thực hiện đồng bộ các giải pháp thu hút đầu tư vào các Khu, Cụm công nghiệp, Cụm KT-XH trên địa bàn huyện, đặc biệt là các Cụm Công nghiệp đã được giao đầu tư hạ tầng như: Cụm CN Đồng Sóc, Cụm CN Thổ Tang - Lũng Hòa,... Thực hiện tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch; đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác BT - GPMB. 

Bốn là, tiếp tục hướng dẫn các xã, thị trấn xử lý các trường hợp vi phạm Luật Đất đai theo Nghị quyết số 03 của Huyện ủy; triển khai thực hiện cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước thải, khắc phục ô nhiễm môi trường trên địa bàn. Chỉ đạo cơ quan chuyên môn tăng cường kiểm tra, giám sát thực tế và xử lý nghiêm các trường hợp xây cất mồ mả không đúng quy định.

Năm là, tập trung chỉ đạo quyết liệt các biện pháp thu ngân sách và quản lý thu ngân sách nhà nước trên tất cả các lĩnh vực; xây dựng Kế hoạch triển khai thu ngân sách Nhà nước, nhất là thu thuế ngoài quốc doanh; tăng cường công tác quản lý tài chính đối với các đơn vị dự toán, UBND các xã, thị trấn và trường học.

Sáu là, thực hiện tốt nhiệm vụ dạy và học năm học 2019 - 2020 theo hướng đổi mới căn bản toàn diện. Đẩy mạnh phân luồng học sinh sau tốt nghiệp trung học cơ sở; nâng cao chất lượng đầu tư cơ sở vật chất trường học.

Bảy là, chú trọng công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Chủ động phòng, chống dịch bệnh, không để các dịch bệnh lớn xảy ra. Tiếp tục triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh. Triển khai đồng bộ các chính sách đối với người có công, giải quyết việc làm, bảo trợ xã hội, giảm nghèo bền vững và đảm bảo an sinh xã hội. Đẩy mạnh phát triển thị trường lao động, thúc đẩy xuất khẩu lao động, trong đó tập trung vào thị trường có tiềm năng như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan,...; tạo điều kiện thuận lợi để hộ nghèo, người nghèo tiếp cận tốt hơn các dịch vụ vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế.

Tám là, tiếp tục thực hiện đổi mới, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, bảo đảm tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị; Nghị quyết số 18,19 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII và Đề án 01 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. 

Chín là, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; tiếp tục làm tốt công tác phân loại, xử lý, giải quyết kịp thời đơn, thư khiếu nại tố cáo, nhất là đơn, thư còn tồn đọng kéo dài. Những vấn đề mới phát sinh cần được tập trung giải quyết ngay từ cơ sở, không để vượt cấp kéo dài hoặc tụ tập đông người. Chủ động nắm chắc tình hình an ninh chính trị, an ninh văn hoá tư tưởng, tình hình tôn giáo, không để bị động, bất ngờ. 

Kính thưa các vị đại biểu!

Kỳ họp thứ 13, HĐND huyện khóa XIII đã thảo luận và biểu quyết thông qua 09 nghị quyết. Đây là cơ sở pháp lý hết sức quan trọng để các cấp, các ngành triển khai, thực hiện góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Sau Kỳ họp, trên cơ sở kế hoạch của Thường trực HĐND huyện, tôi đề nghị Tổ trưởng các Tổ đại biểu HĐND huyện tổ chức cho đại biểu tiếp xúc cử tri, báo cáo kết quả Kỳ họp, thông báo các nghị quyết HĐND huyện đã thông qua tại kỳ họp đến các tầng lớp nhân dân. Đồng thời, liên hệ chặt chẽ với cử tri để lắng nghe và phản ánh kịp thời những ý kiến, kiến nghị của cử tri; tăng cường giám sát và đôn đốc việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri; tuyên truyền vận động cán bộ, công chức, viên chức, nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước và các nghị quyết của HĐND huyện. Đề nghị UBND huyện, các cơ quan chuyên môn của UBND huyện có kế hoạch triển khai thực hiện nghiêm túc các nghị quyết HĐND huyện, các kiến nghị của Đoàn giám sát, của đại biểu HĐND huyện.

Kính thưa các vị đại biểu!

Thưa cử tri và nhân dân trong huyện!

Kỳ họp thứ 13, HĐND huyện khóa XIII đã thành công tốt đẹp. Thay mặt Chủ tọa kỳ họp, tôi chân thành cảm ơn đại biểu các cơ quan tỉnh, các vị khách quý đã dành thời gian tham dự kỳ họp. Xin cảm ơn sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của Huyện ủy, sự phối hợp chặt chẽ của UBND huyện, Ủy ban MTTQVN  huyện, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Cục thi hành án dân sự huyện. Tôi ghi nhận hoạt động tích cực của các Ban, Tổ đại biểu và đại biểu HĐND huyện; Văn phòng Huyện ủy, Văn phòng HĐND&UBND huyện; các cơ quan chuyên môn của huyện; các cơ quan thông tin, tuyên truyền của tỉnh, của huyện; các bộ phận phục vụ đã góp phần quan trọng vào thành công của Kỳ họp. Chúc các quý vị đại biểu, các vị khách quý, cùng cử tri và nhân dân trong huyện mạnh khỏe, hạnh phúc.

Tôi tuyên bố bế mạc Kỳ họp thứ 13 - HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2016-2021.

Xin trân trọng cảm ơn./.”

LÊ MINH THỊNH

Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy

Chủ tịch HĐND huyện

 

Ngày đăng: 20/12/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục