Hoạt động HĐND các cấp

Tường thuật trực tiếp Kỳ họp thứ 13 - HĐND huyện huyện khóa XIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021: Ngày làm việc thứ Nhất (19/12/2019)

Nhấn F5 để tiếp tục cập nhật

 

Đến 17 giờ 00: Kết thúc ngày làm việc thứ Nhất của Kỳ họp thứ 13 HĐND huyện khóa XIII. Kỳ họp sẽ tiếp tục vào lúc 07 giờ 30 sáng mai, ngày 20/12/2019. Trân trọng giới thiệu.

 

 

 

   

Từ 16 giờ 30 đến 17 giờ 00: Đồng chí Hoàng Tuấn Tam - HUV, Trưởng phòng TN-MT huyện giải trình các ý kiến tại kỳ họp

  

 

 

Đại biểu Nguyễn Anh Tuấn - Huyện ủy viên, Phó Trưởng ban Tuyên giáo – Dân vận Huyện ủy nêu câu hỏi: Thời gian qua, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường và các xã, thị trấn tăng cường quản lý nhà nước về đất đai, bảo vệ môi trường và đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận như: xử lý cơ bản những trường hợp vi phạm đất đai mới. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng chậm giải quyết việc chuyển đổi, chuyển nhượng quyền sử dụng đất (có tình trạng các hộ dân phải đi xếp hàng từ 2 giờ sáng tại Trung tâm hành chính công của huyện để lấy phiếu hẹn giải quyết; hoặc có trường hợp tại xã Nghĩa Hưng đã được cấp giấy chứng nhận QSD đất nhưng chưa được giao đất…); tình trạng quá tải tại một số bãi tập kết rác thải (Thổ Tang, Tân Tiến), người dân vứt rác bên đường… gây ô nhiễm môi trường.

Xin hỏi: Trong thời gian tới, UBND huyện có giải pháp gì để khắc phục tình trạng trên?

   

 

Đại biểu Phạm Thị Vui - Phó Chủ tịch HĐND xã An Tường nêu câu hỏi: Trong báo cáo nêu đã chi trả cơ bản xong đất dịch vụ cho nhân dân đạt 100%, xong trên thực tế cho thấy xã An Tường còn có diện tích đất dịch vụ chưa được chi trả. Ngoài ra kết quả giải quyết đất doanh nghiệp Bắc Ninh lại tiếp tục có chính sách chi trả đất dịch vụ cho nhân dân, đề nghị UBND huyện làm rõ vấn đề này?

    

 

Đại biểu Nguyễn Ngọc Hưng – Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND huyện nêu câu hỏi: Hiện nay tình trạng người dân Yên Đồng sản xuất gây ô nhiễm môi trường đến sức khỏe người dân đồng thời gây hại cho cả cây trồng địa phận xã Vân Xuân (lúa không trỗ bông, cây bí phát triển kém). Xin hỏi UBND huyện nắm bắt tình hình này như thế nào và phương hướng giải quyết ra sao?

    

 

  

Đại biểu Đặng Hữu Tuấn – Chính trị viên BCH Quân sự huyện nêu câu hỏi: Thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới, các nghĩa trang nhân dân ở các xã đã được quy hoạch và xây dựng đảm bảo diện tích và vệ sinh môi trường. Tuy nhiên ở một số xã, việc người dân tự ý xây mộ mới đủ các hình dáng, kích thước, quay các hướng khác nhau không theo quy hoạch, thậm chí đổ xi măng, xây bờ bao loan để chiếm sẵn diện tích đất phục vụ việc an táng người thân sau này dẫn đến lãng phí quỹ đất trong nghĩa trang và khó khăn trong công tác quản lý nghĩa trang.

UBND huyện đã có những biện pháp chỉ đạo như thế nào để khắc phục tình trạng trên và để quản lý tốt hơn trong thời gian tới.

  

Từ 16 giờ 00 đến 16 giờ 05: Đồng chí Lê Minh Thịnh – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu điều hành hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn

 

 

 

Đồng chí Lê Minh Thịnh – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị các câu hỏi của các đại biểu cần ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề cần hỏi. UBND huyện, các phòng, ban trả lời chất vấn phải cụ thể, trực diện, thẳng thắng nhận trách nhiệm, không né tránh; đồng thời, cần nêu lên các giải pháp, lộ trình mục tiêu chỉ tiêu phấn đấu đạt được và cam kết khắc phục để cử tri toàn huyện có điều kiện theo dõi giám sát và đánh giá chất lượng hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của HĐND huyện.

  

Từ 16 giờ 00: Kỳ họp tiếp tục diễn ra dưới sự điều hành của Chủ tọa. Kỳ họp thực hiện chất vấn, trả lời chất vấn lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội và an ninh, trật tự.

 

 

  

Từ 15 giờ 50 đến 16 giờ 00: Kỳ họp giải lao.

  

Từ 15 giờ 20 đến 15 giờ 50:  Đồng chí Lê Minh Thịnh – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện kết luận phần thảo luận các báo cáo, tờ trình.

 

 

  

Đồng chí Lê Minh Thịnh – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận và đánh giá cao tinh thần cầu thị, trách nhiệm của Lãnh đạo UBND, các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện. trong thời gian thảo luận ngắn, với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm và mang tính xây dựng, các đại biểu dự họp đã tạo ra không khí thảo luận rất sôi nổi. Có rất nhiều ý kiến với nội dung phong phú, đa dạng, sâu sắc và bao quát mọi lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh,… phản ánh nhiều vấn đề được cử tri và nhân dân quan tâm gửi tới UBND huyện, các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện.

Nhìn chung, ý kiến thảo luận của các đại biểu đều cơ bản thể hiện sự tán thành đối với hầu hết các nội dung được trình tại kỳ họp. Đồng thời các đại biểu đã tập trung phân tích và làm rõ bức tranh toàn diện về phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong năm 2019 với nhiều chỉ tiêu hoàn thành và vượt kế hoạch đề ra. Điều này thể hiện sự cố gắng, hướng đi đúng đắn của UBND huyện, tạo ra hiệu quả và niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, quản lý, điều hành của Nhà nước. Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội vẫn còn bộc lộ một số hạn chế, yếu kém.

Các đại biểu cũng đóng góp ý kiến vào các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình kỳ họp. Hầu hết các ý kiến cho rằng nội dung các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết tại kỳ họp là cần thiết, phù hợp với tình hình, điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương, có tính khả thi cao, thúc đẩy sự phát triển của huyện trong tương lai.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị UBND huyện tiếp tục theo dõi, đôn đốc giải quyết những ý kiến, kiến nghị mà đại biểu, cử tri quan tâm.

  

 

  

Đồng chí Đinh Quang Thọ - Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Thượng Trưng đánh giá cao kết quả thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện năm 2019. Đồng thời nêu ý kiến về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các thủ tục công nhận quyền sử dụng đất; đề nghị tăng cường chỉ đạo xử lý vi phạm Luật đất đai, sớm đưa công an chính quy về địa phương.

  

  

Đồng chí Lê Kim Thành – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND Thị trấn Thổ Tang đồng tình với các báo cáo trình tại Kỳ họp. Bên cạnh đó, đồng chí đề nghị bổ sung vào báo cáo kinh tế - xã hội về nhiệm vụ giải pháp phát triển ngành du lịch của huyện; đề nghị UBND huyện đôn đốc nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ hoàn thành cơ sở hạ tầng Khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm và Kho vận Vĩnh Tường; đề nghị UBND huyện có biện pháp chỉ đạo công an huyện tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, nhất là trên tỉnh lộ 304,...

  

 

  

Đại biểu Phạm Thị Vui - Phó Chủ tịch HĐND xã An Tường nhất trí với các báo cáo của HĐND, UBND huyện, đồng thời tham luận nội dung về công tác môi trường, công tác an ninh trật tự để làm rõ hơn và bổ sung vào báo cáo, phương hướng nhiệm vụ trong thời gian. Đại biểu đề nghị năm 2020 cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; đồng thời huyện có kế hoạch đầu tư công nghệ xử lý rác thải chung cho toàn huyện, triển khai quyết liệt việc xây dựng rãnh thoát nước thải trong khu dân cư,... Về công tác an ninh trật tự cần tăng cường công tác thanh, kiểm tra hoạt động của các tiệm cầm đồ, các cơ sở kinh doanh có điều kiện, tuần tra trấn áp các loại tội phạm, áp dụng các biện pháp xử lý các đối tượng đòi nợ thuê gây mất trật tự an ninh nông thôn,...

 

 

  

Đại biểu Bùi Đức Thu – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch HĐND Thị trấn Thổ Tang đồng tình với báo cáo tình hình phát triển kinh tê-xã hội của huyện. Đại biểu điểm lại những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế-xã hội của huyện năm 2019, đồng thời qua ý kiến, kiến nghị của cử tri và qua khảo sát thực tế cho thấy gần đây trên địa bàn huyện xuất hiện một số học sinh các trường THPT (chưa đủ 18 tuổi) đi học bằng xe máy có dung tích xi lanh trên 50cm3; một số thanh niên lạng lách đánh võng vào buổi tối trên đường tỉnh lộ 304,... Từ thực trạng trên, đại biểu đề xuất một số giải pháp đảm bảo an ninh trật tự ATGT đối với đối tượng thanh niên và học sinh trên địa bàn huyện, như: yêu cầu các xã, thị trấn, các trường THPT trên địa bàn huyện tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục thanh, thiếu niên và học sinh chấp hành tốt các quy định của Luật giao thông đường bộ, kịp thời phê bình học sinh vi phạm. Công an huyện tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính theo quy định của Luật giao thông đường bộ, đồng thời có báo cáo các nhà trường về tình hình vi phạm của học sinh. Các trường học thực hiện nghiêm việc xử lý kỷ luật đối với học sinh cố tình không chấp hành Luật giao thông đường bộ,...

  

 

  

Đại biểu Lê Hồng Hải – Phó Trưởng ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện Qua xem xét báo cáo thu chi ngân sách huyện năm 2019, tôi thấy rằng khoản thu ngoài quốc doanh (khoản thu có cơ cấu lớn nhất trong thu ngân sách trên địa bàn) có số thu đến hết tháng 10/2019 khá thấp: 61.929/121.000 triệu đồng (khoảng 51% kế hoạch). Vậy, nguyên nhân chính do đâu? Và đến nay (19/12/2019), khoản thu này là bao nhiêu? Nếu chưa hoàn thành kế hoạch, UBND huyện có giải pháp nào thực hiện từ nay đến hết năm khi chỉ còn 10 ngày  nữa?  Vấn đề giao dự toán thu ngân sách xã, năm 2019 UBND huyện giao dự toán thu lệ phí trước bạ khối xã, thị trấn là: 5.026,8 triệu đồng, riêng cho UBND TT Thổ Tang 2.042,8 triệu đồng (bằng 40,6% toàn khối xã).

Cho đến hết tháng 11/2019 khoản thu lệ phí của Thổ Tang mới đạt: 688 triệu đồng (mới chỉ đạt 33,7% kế hoạch). Vậy, cơ sở nào UBND huyện giao dự toán cho UBND thị trấn Thổ Tang? Nếu, đến hết năm 2019, khoản thu này của Thị trấn Thổ Tang không hoàn thành (hụt thu) thì UBND huyện có giải pháp nào? UBND huyện cho biết trách nhiệm thuộc cơ quan nào?

   

  

Đại biểu Đặng Hữu Tuấn – Chính trị viên BCH Quân sự huyện đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế-xã hội của huyện, đồng thời nêu khái quát kết quả thực hiện nhiệm vụ quân sự quốc phòng năm 2019; những khó khăn, tồn tại và phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Bên cạnh đó, đại biểu nêu ra các giải pháp để thực hiện các giải pháp để thực hiện tốt hơn công tác tuyển quân.

  

  

Đại biểu Phùng Thành Công- Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Yên Lập cơ bản nhất trí với các báo cáo trình kỳ họp, đồng thời tham gia ý kiến để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, hoàn thành mục tiêu năm 2020 huyện Vĩnh Tường được công nhận huyện NTM. Đồng chí ý kiến: Cần xác định phải gắn xây dựng NTM với tái cơ cấu ngành nông nghiệp và thực hiện các quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong từng giai đoạn. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp và đoàn kết quần chúng nhân dân, thực sự phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM (NTM có điểm khởi đầu không có điểm kết thúc); tích cực thực hiện công tác bảo vệ môi trường. Thực hiện có hiệu quả chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào khu vực nông nghiệp, nông thôn để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ. Đẩy mạnh chuyển dịch cư cấu lao động nông nghiệp sang phi nông nghiệp, làm tốt hơn nữa công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, nâng cao chất lượng lao động khu vực nông thôn; đẩy mạnh xuất khẩu lao động nước ngoài,...

  

Từ 14 giờ 00 đến 15 giờ 20: Các đại biểu Thảo luận các báo cáo, tờ trình tại Hội trường.

 

  

Từ 13 giờ 45 đến 14 giờ 00:  Đồng chí Lê Minh Thịnh – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu điều hành phần thảo luận các báo cáo, tờ trình.

 

 

Đồng chí Lê Minh Thịnh – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị các nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, bám sát tình hình thực tiễn ở địa phương cơ sở, nghiên cứu, thảo luận đóng góp nhiều ý kiến vào các nội dung trình kỳ họp; trong đó tập trung thảo luận các vấn đề về phát triển kinh tế xã hội, như: Công tác dồn thửa đổi ruộng, công tác xây dựng Nông thôn mới, xây dựng trường chuẩn, trả đất dịch vụ, lấn chiếm đất đai, môi trường nông thôn,…  Kết phát triển kinh tế xã hội năm 2019 cũng như các chỉ tiêu kế hoạch năm 2020 đã phản ánh đầy đủ chưa, phù hợp, khách quan chưa, cần bổ sung những gì? Về thu ngân sách kế hoạch năm có khả thi, có hoàn thành hay không? Đại biểu có giải pháp gì giúp UBND huyện thu đảm bảo kế hoạch đề ra?. Về báo cáo của Thường trực, các Ban HĐND; các báo cáo của Tòa án, Viện Kiểm sát nhân dân,… các đại biểu thảo luận xem báo cáo đã phản ánh ưu, nhược điểm, phân tích nguyên nhân cũng như những giải pháp trong thời gian tới đã đầy đủ, khách quan hay chưa, cần bổ sung giải pháp nào không?,...

  

Từ 13 giờ 30 đến 13 giờ 45: Đồng chí Nguyễn Ngọc Hưng – Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND huyện trình bày Báo cáo thẩm tra của Ban Pháp chế HĐND huyện.

 

   

13 giờ 30: Kỳ họp thứ 13 HĐND huyện khóa XIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tiếp tục diễn ra dưới sự điều hành của Chủ tọa kỳ họp: Đồng chí Lê Minh Thịnh – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đàm Hữu Khanh - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện.

 

 

 

Đúng 11 giờ 00: Kết thúc phiên họp buổi sáng HĐND kỳ họp thứ 13, HĐND huyện Vĩnh Tường, nhiệm kỳ 2016-2021 (Ngày làm việc thứ Nhất). Kỳ họp sẽ tiếp tục diễn ra vào lúc 13 giờ 30 buổi chiều cùng ngày.

   

Từ 10 giờ 40 đến 11 giờ 00: Đồng chí Nguyễn Quang Tuấn - Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy, Trưởng ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện trình bày Báo cáo thẩm tra của Ban KT-XH HĐND huyện.

 

 

 

 Từ 10 giờ 30 đến 10 giờ 40: Đồng chí Đàm Hữu Khanh - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện thông qua Tờ trình của Thường trực HĐND huyện về thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND huyện năm 2020; Tờ trình của Thường trực HĐND huyện về chương trình ban hành Nghị quyết năm 2020; Tờ trình của Thường trực HĐND huyện về việc Ban hành Nghị quyết các kỳ họp thường lệ năm 2020 của HĐND huyện. 

  

 

 

Theo kế hoạch, Kỳ họp giữa năm 2020 HĐND huyện sẽ xem xét và thảo luận các báo cáo: Báo cáo công tác của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND huyện; UBND, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Chi cục Thi hành án dân sự huyện 6 tháng đầu năm 2020. Báo cáo của UBND huyện về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020. Báo cáo của UBND huyện về quyết toán ngân sách huyện năm 2019. Báo cáo của UBND huyện về tình hình thực hiện thực hiện thu, chi ngân sách 6 tháng đầu năm 2020. Báo cáo của UBND huyện 6 tháng đầu năm 2020 về công tác phòng, chống tham nhũng; về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; về việc giải quyết khiếu nại, tố cáo; về tình hình thi hành Hiến pháp, văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan nhà nước cấp trên và nghị quyết của HĐND huyện. Báo cáo của UBND huyện về việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến HĐND huyện trước, sau kỳ họp cuối năm 2019. Báo cáo của Thường trực HĐND huyện: về tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp giữa năm 2020; về kết quả giám sát việc giải quyết các kiến nghị của cử tri đã được gửi đến HĐND huyện trước, sau kỳ họp cuối năm 2019. Trong trường hợp cần thiết, HĐND huyện thảo luận và ra nghị quyết về việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện thông báo về hoạt động tham gia xây dựng chính quyền, ý kiến, kiến nghị của Nhân dân địa phương. Giám sát chuyên đề: Công tác quản lý nhà nước về tôn tạo, tu bổ, phục hồi di tích trên địa bàn huyện. Xem xét, quyết định chương trình giám sát năm 2021 của HĐND huyện. Xem xét, thông qua dự thảo nghị quyết của HĐND huyện (Nghị quyết Phê chuẩn tổng quyết toán ngân sách huyện năm 2019; Nghị quyết về chương trình giám sát của HĐND huyện năm 2021; Nghị quyết về giải quyết kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp cuối năm 2019 HĐND huyện Khóa XIII, Nhiệm kỳ 2016-2021; Nghị quyết về kết quả giám sát “Công tác quản lý nhà nước về tôn tạo, tu bổ, phục hồi di tích trên địa bàn huyện.”).

Kỳ họp cuối năm 2020 HĐND huyện sẽ xem xét và thảo luận các báo cáo: Báo cáo công tác của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND huyện; UBND, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Chi cục thi hành án dân sự huyện năm 2020. Báo cáo của UBND huyện về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng; về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; về việc giải quyết khiếu nại, tố cáo; về tình hình thi hành Hiến pháp, văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan nhà nước cấp trên và nghị quyết của HĐND huyện; về kết quả thực hiện thu chi ngân sách năm 2020, dự toán thu chi ngân sách huyện năm 2021; về việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến HĐND huyện trước, sau kỳ họp giữa năm 2020. Báo cáo của Thường trực HĐND huyện: về tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp cuối năm 2020; về kết quả giám sát việc giải quyết các kiến nghị của cử tri gửi đến HĐND huyện trước, sau kỳ họp giữa năm 2020. Trong trường hợp cần thiết, HĐND huyện thảo luận và ra nghị quyết về việc giải quyết ý kiến, kiên nghị của cử tri. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện thông báo về hoạt động tham gia xây dựng chính quyền, ý kiến, kiến nghị của Nhân dân địa phương. Tiến hành hoạt động chất vấn và xem xét trả lời chất vấn của đại biểu HĐND huyện. Xem xét, quyết định Kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2021 của HĐND huyện. Xem xét, thông qua dự thảo nghị quyết của HĐND huyện (Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 huyện Vĩnh Tường; Nghị quyết về phân bổ dự toán ngân sách nhà nước huyện năm 2021; Nghị quyết kế hoạch đầu tư công năm 2021; Nghị quyết về kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2021; Nghị quyết về kết quả giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp giữa năm 2020 HĐND huyện; Nghị quyết về thành lập đoàn giám sát chuyên đề của HĐND huyện năm 2021; Nghị quyết về chương trình ban hành Nghị quyết năm 2021 của HĐND huyện).

  

Từ 10 giờ 20 đến 10 giờ 30: Đồng chí Nguyễn Ngọc Triển - Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND huyện thông qua báo cáo giám sát kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 11 HĐND huyện.

 

 

  

Căn cứ kết quả tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 11 HĐND huyện, và tại các kỳ họp trước, Thường trực HĐND đã tổng hợp được 95 ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền cấp huyện và phối hợp cấp tỉnh giải quyết các lĩnh vực. Số kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 11 và các kiến nghị tại các Nghị quyết nhiều nhưng UBND huyện đã quan tâm vào cuộc, có trách nhiệm chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, các cơ quan liên quan trên địa bàn huyện nghiên cứu, tiếp thu, trả lời và có văn bản gửi cơ quan có thẩm quyền phối hợp giải quyết các ý kiến kiến nghị của cử tri, nội dung trả lời cơ bản đáp ứng yêu cầu, có biện pháp giải quyết cụ thể. Tổng số kiến nghị đã giải quyết xong 45/95 kiến nghị (Thẩm quyền cấp huyện: 39 kiến nghị; Phối hợp  cấp tỉnh: 6 kiến nghị), đạt tỷ lệ 47.3%. 

Để giải quyết triệt để các kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 11 HĐND huyện và giải quyết các kiến nghị tại các nghị quyết HĐND huyện, Thường trực HĐND huyện đề nghị: Cơ quan tham mưu cho UBND huyện cần trả lời kiến nghị của cử tri rõ ràng, chính xác, nội dung đúng trọng tâm kiến nghị, có lộ trình thực hiện và nêu rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành. Đối với UBND huyện tập trung chỉ đạo các cơ quan giải quyết 36 kiến nghị  đang giải quyết thuộc thẩm quyền cấp huyện theo đúng lộ trình đã hứa; Tích cực phối hợp với các cơ quan cấp tỉnh giải quyết 14 kiến nghị trong thời gian sớm nhất.

  

Từ 9 giờ 55 đến 10 giờ 20: Đồng chí Hoàng Đình Đắc  - Phó Viện trưởng Viện KSND huyện thông qua Báo cáo tóm tắt công tác của Viện KSND huyện năm 2019 và nhiệm vụ năm 2020.

 

 

 

Năm 2019 dưới sự lãnh chỉ đạo của Lãnh đạo VKSND tỉnh Vĩnh Phúc, cấp ủy địa phương, sự hướng dẫn cụ thể và kịp thời của các phòng nghiệp vụ, trong năm 2019, Viện KSND huyện Vĩnh Tường đạt được những kết quả nhất định: Chủ động phối hợp với cơ quan điều tra, Tòa án để xử lý tố giác tin báo, tố giác tội phạm, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, không oan sai, không bỏ lọt tội phạm. Kiểm sát chặt chẽ các quyết định và bản án của Tòa án. Trong quá trình kiểm sát đã ban hành 03 bản Kiến nghị đối với cơ quan CSĐT; 04 kháng nghị; 08 bản Kiến nghị đối với Tòa án; 02 bản kiến nghị với Chi cục THADS huyện; 04 kiến nghị đối với UBND xã trong việc quản lý người chấp hành án treo và cải tạo không giam giữ; 01 kiến nghị đối với Nhà tạm giữ Công an huyện Vĩnh Tường; 01 bản kiến nghị đối với Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Vĩnh Tường; 02 kiến nghị phòng ngừa tội phạm đối với UBND huyện.

   

Từ 9 giờ 35  đến 9 giờ 55: Đồng chí Nguyễn Trường Sơn - Huyện ủy viên, Chánh án Tòa án nhân dân huyện thông qua Báo cáo tóm tắt công tác của Tòa án nhân dân huyện năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2020.

 

 

 

Báo cáo đã đánh giá cụ thể tình hình thực hiện các nhiệm vụ công tác, trong đó nhấn mạnh đến những kết quả đạt được trong công tác giải quyết Tòa án nhân dân huyện, xét xử các loại vụ án. Công tác thụ lý, xét xử giải quyết các loại án kiện được thực hiện đúng luật, không có án quá hạn. Đối với công tác giải quyết án hình sự: các quyết định, bản án đều đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật và không có trường hợp nào kết án oan người vô tội. Đối với công tác giải quyết các loại án Dân sự, Hôn nhân gia đình, Kinh doanh thương mại, Hành chính và việc dân sự: Số lượng án nhiều, tính chất mức độ tranh chấp cũng phức tạp hơn, Tòa án đã thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, chú trọng làm tốt công tác hòa giải (Số vụ hòa giải thành, đình chỉ do làm tốt công tác hòa giải là 275 vụ/447 vụ, việc). Công tác thi hành án hình sự thực hiện tốt, không sót lọt bị án nào. Việc giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo đảm bảo về thời gian, trình tự, thủ tục và các quy định của pháp luật.

  

Từ 9 giờ 35: Kỳ họp tiếp tục diễn ra dưới sự điều hành của Chủ tọa.

 

 

 

 

Từ 09 giờ 20 đến 09 giờ 35: Kỳ họp giải lao.

  

Từ 9 giờ 10 giờ đến 09 giờ 20: Đồng chí Lỗ Tất Chánh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Tổ trưởng tổ đại biểu HĐND tỉnh (đơn vị bầu cử huyện Vĩnh Tường) thay mặt Tổ đại biểu HĐND tỉnh thông qua Báo cáo tóm tắt kết quả kỳ họp kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016-2021.

 

 

 

Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XVI diễn ra trong 2 ngày, 09 và 10/12/2019 đã thảo luận xem xét, cho ý kiến vào 26 báo cáo, tờ trình; thảo luận, thông qua 23 Dự thảo Nghị quyết. Trong đó có các nghị quyết quan trọng về về việc thông qua bảng giá đất 5 năm, giai đoạn 2020-2024 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc; chính sách hỗ trợ đặc thù khuyết khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2025; điều chỉnh một số nội dung Nghị quyết số 35/NQ-HĐND ngày 15/7/2019 của HĐND tỉnh về việc hỗ trợ kinh phí đóng góp của người dân sử dụng nước thuộc Chương trình Nước sạch và vệ sinh nông thôn dựa trên kết quả vay vốn ngân hàng thế giới; hỗ trợ đổi mới công nghệ và phát triển thị trường công nghệ trên địa bàn giai đoạn 2020–2025; quy định mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước và áp giá, mức giá một số trường hợp; quy định mức chi thực hiện chế độ dinh dưỡng đối với vận động viên, huấn luyện viên thể thao tỉnh Vĩnh Phúc; phê duyệt biên chế công chức trong các cơ quan của HĐND, UBND cấp tỉnh, cấp huyện; số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc phạm vi quản lý của tỉnh năm 2020…

Đây là cơ sở pháp lý hết sức quan trọng để các cấp, các ngành triển khai, thực hiện góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương và của tỉnh.

  

 

Từ 09 giờ 00 đến 09 giờ 10: Đồng chí Lê Nguyễn Thành Trung - Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện thông báo tình hình hoạt động khối đại đoàn kết toàn dân và hoạt động của Mặt trận các cấp tham gia xây dựng chính quyền năm 2019.

 

 

 

Theo nội dung do đồng chí Lê Nguyễn Thành Trung trình bày tại Kỳ họp, năm 2019, MTTQ các cấp đã tích cực tuyên truyền các tầng lớp nhân dân thực hiện các Nghị quyết của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước: Tuyên truyền thực hiện các Nghị quyết Hội nghị Trung ương 11, khóa XII của Đảng, các Nghị quyết của cấp ủy, HĐND các cấp đã ban hành,… Thực hiện tốt pháp lệnh dân chủ ở xã, thị trấn; kết hợp chặt chẽ giữa công tác phòng, chống tham nhũng với thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân chấp hành pháp luật thông qua các hội nghị tập huấn, các nhóm nòng cốt, các buổi sinh hoạt khu dân cư, sinh hoạt câu lạc bộ và qua xây dựng, phát huy vai trò đội ngũ cốt cán, người có uy tín, cá nhân tiêu tiêu biểu trong khu dân cư. Trong các vụ việc có nhiều trở ngại, khúc mắc, chưa có sự đồng thuận của nhân dân như giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm, công tác dồn thửa đổi ruộng, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tích cực đổi mới phương thức  hoạt động, thông qua gặp gỡ trực tiếp nhân dân, người có uy tín trong cộng đồng dân cư để nắm chắc tình hình tư tưởng, nguyện vọng của nhân dân để có cơ sở tham mưu cho cấp ủy các giải pháp tháo gỡ giải quyết những vấn đề còn vướng mắc, đồng thời tuyên truyền, giải thích cặn kẽ để người dân hiểu rõ, không đòi hỏi những yêu cầu bất hợp lý, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong nhân dân trong thực hiện các chủ trương phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Trong công tác giám sát và phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ huyện chủ trì phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội huyện xây dựng kế hoạch, triển khai Chương trình giám sát năm 2019 với các nội dung: giám sát công tác rà soát, phúc tra, xét duyệt nguồn công dân trong độ tuổi nhập ngũ năm 2017, 2018 đối với 06 đơn vị xã, thị trấn; Triển khai Giám sát việc tu dưỡng rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và đảng viên theo Quy định số 124-QĐ/TW ngày 02/2/2018 của Ban Bí thư với 03 xã, thị trấn và 03 đơn vị cơ quan trong tháng 12/2019. Cùng với đó, MTTQ huyện chỉ đạo, hướng dẫn MTTQ các xã, thị trấn lựa chọn nội dung, hình thức giám sát, phản biện xã hội phù hợp trên cơ sở những vấn đề mà Nhân dân đang quan tâm, bức xúc, đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật, giám sát thông qua Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng. Kết quả trong năm 2019 đã thực hiện được 96 cuộc, thông qua các cuộc giám sát đã tập hợp ý kiến, kiến nghị với chính quyền địa phương và các ngành chức năng thực hiện các nội dung giám sát theo đúng quy định, đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng của công trình xây dựng. Thông báo kết quả MTTQ tham gia xây dựng chính quyền tại các kỳ họp của Hội đồng nhân dân các cấp tiếp tục được đối mới và nâng cao chất lượng. MTTQ tích cực phối hợp và tham gia với HĐND, Viện KSND huyện và các ngành liên quan tổ chức giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật ở các lĩnh vực của đời sống xã hội; tham gia kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại nhà tạm giữ Công an huyện Vĩnh Tường.

Thực hiện Quyết định  218-QĐ/TW của Bộ Chính trị và Quyết định số 55-QĐ/TU ngày 3/2/2016 của BTV Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ huyện đã tham mưu xin ý kiến Huyện ủy về hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với các tầng lớp Nhân dân năm 2019 theo hướng nâng cao chất lượng, tăng số cuộc, thời lượng, mở rộng nội dung và đối tượng tham gia các hội nghị đối thoại, với 02 cuộc đối thoại thường kỳ tại 02 cụm xã thị trấn, đã tiếp nhận 48 ý kiến của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân, các ý kiến đa dạng, chân thực bao phủ tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội; tổ chức nhiều cuộc đối thoại theo từng vụ việc nội dung cụ thể như công tác DTĐR ở Phú Đa, công tác giải quyết đơn thư, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng .... Thông qua đối thoại đã tạo nên diễn đàn dân chủ, giúp các đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện lắng nghe tâm tư, nguyện vọng,ý kiến, kiến nghị của Nhân dân về xây dựng, thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, các cơ chế của huyện và những vấn đề còn tồn tại, những vấn đề mới nảy sinh từ cơ sở để kịp thời giải quyết nhằm đáp ứng nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của Nhân dân.

Ủy ban MTTQ các cấp trong huyện đa dạng hóa các hình thức tập hợp tư tưởng, ý kiến, nguyện vọng  của nhân dân, thông qua các kỳ tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện đã phối hợp với UBND tổ chức 07 Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với Đại biểu Quốc hội, Đại biểu HĐND tỉnh trước và sau các kỳ họp với, với tổng số 1.035 lượt cử tri tham dự, đóng góp 42 lượt ý kiến kiến nghị. UB MTTQ các xã, thị trấn làm tốt công tác phối hợp tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp HĐND huyện, chỉ đạo tổ chức tốt các cuộc tiếp xúc giữa cử tri với Đại biểu HĐND xã, thị trấn trước và sau kỳ họp giữa năm 2019. Việc tổ chức hội nghị cử tri tiếp xúc với ĐBQH, Đại biểu HĐND các cấp đảm bảo đúng trình tự, thời gian quy định. Mặt trận Tổ quốc các cấp tích cực đổi mới nội dung và phương pháp trong hoạt động tiếp xúc cử tri theo hướng tăng cường việc giải trình trực tiếp các ý kiến tại buổi tiếp xúc, những ý kiến còn lại được tiếp thu tổng hợp trung thực, đầy đủ gửi các cơ quan hữu quan để giải quyết kịp thời, trả lời cử tri từ đó tạo niềm tin trong cử tri và nhân dân.

Năm 2019, UB MTTQ từ huyện đến cơ sở đã tiếp nhận 249 đơn, tiếp 196 lượt công dân. Các ý kiến, đơn thư của công dân đều được trả lời hoặc chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết và trả lời công dân, góp phần bảo vệ lợi ích hợp pháp chính đáng của nhân dân, giữ gìn sự nghiêm minh của pháp luật. MTTQ các  xã, thị trấn đã phát huy vị trí, vai trò của mình trong việc triển khai, hướng dẫn hoạt động của tổ hòa giải ở cơ sở, tham gia giải quyết  các mâu thuẫn phát sinh trong cộng đồng dân cư, với tỷ lệ hòa giải thành 78,1%, góp phần giữ vững đoàn kết, ổn định trật tự, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh ở cơ sở.

 

 

Từ 08 giờ 30 đến 09 giờ 00: Đồng chí Phan Văn Sinh – Huyện ủy viên, Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch huyện thông qua các nội dung: Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ thu chi ngân sách năm 2019 và dự toán ngân sách nhà nước huyện năm 2020; Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2019; Kế hoạch đầu tư công năm 2020; Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2016-2020.

 

           

 

Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ thu chi ngân sách năm 2019 và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 của huyện khẳng định: Ngay từ đầu năm 2019, Huyện ủy, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành, các xã, thị trấn có những giải pháp khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra; trong đó tập trung đẩy mạnh nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tăng cường quản lý thuế, cải cách hành chính, thực hiện kiên quyết và đồng bộ các biện pháp phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự và đảm bảo an sinh xã hội.

Dự toán thu NSNN trên địa bàn huyện giao 472.300 triệu đồng, thực hiện 10 tháng: 1.040.257 triệu đồng, ước thực hiện năm 2019: 1.141.216 triệu đồng đạt 241,6% dự toán năm và bằng 101,8% so với cùng kỳ. Nếu loại trừ các khoản thu không nằm trong dự toán đầu năm như thu đóng góp XDCSHT: 12.310 triệu đồng; thu đền bù khi nhà nước thu hồi đất: 16.150 triệu đồng... thì thu ngân sách trên địa bàn thực hiện là: 1.107.406 triệu đồng đạt 234,5% dự toán năm. Cơ bản các chỉ tiêu thu hoàn thành dự toán được giao, trong đó riêng khoản thu tiền sử dụng đất vượt cao so với dự toán được giao (đạt 346,6% dự toán năm).

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2020, hoàn thành dự toán thu - chi ngân sách các cấp, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. UBND huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt một số nhiệm vụ: Tập trung sự lãnh đạo, chỉ đạo để thực hiện nghiêm Luật NSNN, Luật Quản lý thuế và các chế độ chính sách về quản lý tài chính ngân sách Nhà nước. Quản lý, khai thác triệt để mọi nguồn thu, tích cực thu các khoản thu thuế, phí nhất là các khoản thu còn tồn đọng. Thực hiện thu đúng, thu đủ và nộp kịp thời vào NSNN. Phấn đấu thu trên địa bàn vượt kế hoạch năm. Các xã, thị trấn tích cực triển khai công tác đấu giá quyền sử dụng đất ở những nơi có lợi thế, thực hiện chính sách giãn dân cho các hộ gia đình có đủ điều kiện theo quy định của Luật đất đai. Động viên, khuyến khích các cơ sở kinh doanh khắc phục khó khăn, tập trung phát triển sản xuất để thực hiện tốt nghĩa vụ thuế với Nhà nước. Chi Cục thuế được giao là cơ quan thường trực BCĐ chống thất thu thuế, tăng cường công tác quản lý thu trên địa bàn, chống thất thu, chống buôn lậu, gian lận thương mại và chuyển giá; giảm nợ đọng thuế; phân loại nhóm nợ có khả năng thu, nợ không có khả năng thu. Thực hiện nghiêm chính sách tài khóa và các kết luận, kiến nghị của cơ quan kiểm toán, thanh tra; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra thuế; quản lý chặt chẽ hoàn thuế, đảm bảo đúng đối tượng, chính sách và pháp luật của nhà nước; phân đấu thu đạt và vượt mức kế hoạch đề ra. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giải quyết kịp thời vướng mắc phát sinh thuộc thẩm quyền liên quan đến điều kiện kinh doanh, đất đai, thị trường... tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp tham gia hoạt động sản xuất – kinh doanh. Các chủ đầu tư kiểm tra nghiêm ngặt về thực hiện quy chế đầu tư xây dựng theo Luật đầu tư công, nhất là quy chế đấu thầu và giám sát đầu tư. Đặc biệt thực hiện nghiêm túc các văn bản điều hành, chỉ đạo: Chỉ thị 1792/CT-TTg ngày 15/10/2011 của Chính phủ về tăng cường quản lý đầu tư từ vốn ngân sách và vốn trái phiếu chính phủ; Chỉ thị số 27/CT-TTg ngày 10/10/2012 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 13/CT-UBND của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Nghị quyết số 05-NQ/HU ngày 12/12/2012 của Ban Thường vụ Huyện uỷ về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp Uỷ Đảng trong công tác quản lý đầu tư XDCB đối với các công trình sử dụng vốn NSNN trên địa bàn huyện, phấn đấu thanh toán cơ bản nợ đọng XDCB,…

  

8 giờ 10 đến 08 giờ 30: Đồng chí Đàm Hữu Khanh - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện thông qua Báo cáo công tác của Thường trực HĐND huyện năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2020.

 

 

 

Báo cáo công tác của Thường trực HĐND huyện năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 do đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện Đàm Hữu Khanh trình bày nêu: Năm 2019, HĐND huyện khóa XIII tổ chức 04 kỳ họp (02 kỳ họp thường lệ, kể cả kỳ họp cuối năm 2019 và 02 kỳ họp bất thường) và thông qua 24 nghị quyết, trong đó: Kỳ họp giữa năm 2019, HĐND huyện thông qua 06 nghị quyết, kỳ họp cuối năm 2019 HĐND huyện dự kiến thông qua 09 nghị quyết, 02 kỳ họp bất thường thông qua 09 nghị quyết.

Công tác chuẩn bị các kỳ họp HĐND huyện đảm bảo kịp thời, đúng quy định đáp ứng yêu cầu đề ra. Các nội dung trình tại kỳ họp đều được Thường trực HĐND báo cáo và được sự đồng ý của Ban Thường vụ Huyện ủy, đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng và chất lượng nghị quyết khi ban hành.

Các Ban HĐND huyện tiến hành thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết theo lĩnh vực phụ trách. Trước kỳ họp, Thường trực HĐND huyện chủ động phối hợp với UBMTTQ huyện xây dựng kế hoạch và tổ chức cho đại biểu tiếp xúc cử tri, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri, kịp thời chuyển đến UBND huyện trả lời theo đúng quy định; chỉ đạo các Tổ đại biểu họp tổ để thảo luận những nội dung trình kỳ họp, đồng thời phân công các đại biểu thảo luận, chất vấn. Giao Văn phòng HĐND&UBND và các cơ quan liên quan chuẩn bị các điều kiện khác đảm bảo cho tổ chức kỳ họp thành công.

Các kỳ họp của HĐND huyện được diễn ra trang trọng, tổ chức nghiêm túc, đúng quy định, đảm bảo nội dung, chương trình đề ra; các tờ trình, báo cáo trình tại kỳ họp ngắn gọn, rõ ràng, đầy đủ; thời gian đọc báo cáo tại kỳ họp được rút ngắn, đảm bảo thời gian để các đại biểu thảo luận.

Đặc biệt, tại kỳ họp giữa năm 2019, HĐND huyện đã tổ chức thảo luận dưới hình thức chia tổ để nhiều đại biểu HĐND cũng như đại biểu được mời tham gia thảo luận. Các đại biểu và các vị khách mời dự họp tại 4 điểm thảo luận với 44 ý kiến phát biểu ở 96 nội dung trên nhiều lĩnh vực: Nông nghiệp và PTNT (bao gồm cả XD NTM) 35 nội dung; Giao thông- Công nghiệp- Xây dựng (gồm cả BT-GPMB) 31 nội dung; Tài nguyên&Môi trường (gồm cả DTĐR) 14 nội dung; Tài chính-kế hoạch 04 nội dung; An ninh trật tự 02 nội dung; Nội vụ 03 nội dung; Văn hóa-Thông tin 02 nội dung; Thủ tục giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo 05 nội dung. Tại phiên thảo luận ở các Tổ, có 53 nội dung của các đại biểu đã được lãnh đạo UBND huyện và các các cơ quan chuyên môn của UBND huyện giải trình, làm rõ. Còn 43 nội dung ý kiến, kiến nghị của đại biểu, UBND huyện tổng hợp, báo cáo trả lời ý kiến các đại biểu (trong đó có 17 nội dung thuộc thẩm quyền của tỉnh, UBND huyện tiếp thu, đồng thời báo cáo UBND tỉnh và phối hợp với các cơ quan liên quan của tỉnh xem xét, giải quyết trong thời gian tới theo quy định).

Thường trực HĐND huyện, các ban HĐND huyện đã tiến hành giám sát chuyên đề công tác lập, chấp hành kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016 – 2020 các xã, thị trấn; giám sát chuyên đề công tác xử lý vi phạm hành chính trong vi phạm hành lang ATGT đường bộ trên địa bàn huyện; giám sát việc thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020; 11 HĐND cấp xã tổ chức giám sát chuyên đề tại kỳ họp,… Thường trực HĐND hai cấp phối hợp với Ủy ban MTTQ hai cấp tổ chức tiếp xúc cử tri đúng quy định của pháp luật. Thường trực HĐND hai cấp thường xuyên giữ mối liên hệ với tổ đại biểu HĐND thông qua hoạt động giám sát giữa hai kỳ họp, qua hoạt động tiếp xúc cử tri, hoạt động tại kỳ họp HĐND. Các đại biểu HĐND đã có nhiều đóng góp tích cực trong hoạt động HĐND huyện, phát huy tinh thần, trách nhiệm của người đại biểu nhân dân.

 

Năm 2019, Thường trực HĐND huyện tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tập trung chỉ đạo công tác chuẩn bị và tổ chức thành công các kỳ họp của HĐND huyện năm 2020 theo nghị quyết được HĐND thông qua tại kỳ họp cuối năm 2019 về các kỳ họp thường lệ năm 2020 nhằm đánh giá thực hiện nghị quyết HĐND huyện về nhiệm vụ kinh tế- xã hội, thu chi ngân sách năm 2020; kiểm điểm hoạt động của các cơ quan nhà nước về thực hiện Hiến pháp, pháp luật, các văn bản quy phạm pháp luật của Trung ương và các nghị quyết HĐND huyện đã thông qua và rà soát, đôn đốc các cơ quan liên quan hoàn thành nhiệm vụ được giao. Phối hợp với UBND huyện, UBMTTQVN huyện, các Ban HĐND huyện chuẩn bị các nội dung trình HĐND huyện ban hành nghị quyết tại các kỳ họp trong năm 2020. Thực hiện giám sát theo nghị quyết của HĐND huyện về chương trình giám sát năm 2020 đã được HĐND huyện thông qua tại kỳ họp giữa năm 2019. Xây dựng, tổ chức thực hiện kế hoạch giám sát năm 2020 của Thường trực HĐND, các Ban HĐND. Tổ chức tốt hoạt động giám sát. Tăng cường trách nhiệm vai trò các Tổ đại biểu HĐND, đại biểu HĐND huyện trong hoạt động giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri, tiếp công dân, giám sát việc tuân theo pháp luật các văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên, nghị quyết HĐND huyện trên địa bàn theo quy định. Tổ chức giao ban với hai Ban HĐND huyện, Tổ đại biểu HĐND huyện, HĐND các xã, thị trấn. Phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức tập huấn kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND cấp huyện, xã. Thực hiện nghiêm các quy trình về tiếp nhận và xử lý đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân; tổ chức tiếp công dân theo quy định của pháp luật; quy định về chế độ báo cáo hoạt động của HĐND huyện với Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh và Huyện ủy Vĩnh Tường. Tham gia tích cực vào các hoạt động chung của huyện,....

 

Từ 07 giờ 45 đến 08 giờ 10: Đồng chí Lê Chí Thái - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện thông qua Báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2019 và nhiệm vụ kinh tế xã hội năm 2020.

 

 

 

Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 và nhiệm vụ kinh tế xã hội năm 2020 khẳng định: Năm 2019, với tinh thần chủ động, nắm chắc tình hình, dưới sự lãnh đạo, giám sát chặt chẽ, kịp thời của Huyện ủy, HĐND huyện; sự chỉ đạo điều hành linh hoạt, sáng tạo, quyết liệt của UBND huyện; sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, tình hình KT- XH của huyện tiếp tục phát triển, đạt kết quả rất tích cực. Tổng giá trị sản xuất (GSS năm 2010) ước đạt 13.937,66 tỷ đồng, đạt 100,01% so KH, tăng 11,21% so cùng kỳ. Cơ cấu kinh tế phát triển đúng hướng: CN-XD: 54,52%; Dịch vụ: 32,32%; NN-LN-TS: 13,16%; thu ngân sách trên địa bàn huyện đạt cao, ước thực hiện 1.141.216 triệu đồng (đạt 241,63% dự toán năm và bằng 101,78 % so với cùng kỳ). Bám sát chủ đề công tác năm “Tiếp tục tập trung BT-GPMB, thu hút đầu tư; cải cách thủ tục hành chính; giải quyết ô nhiễm môi trường nông thôn; xử lý nghiêm các trường hợp phát sinh mới về vi phạm Luật Đất đai;...”, trong năm, huyện tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác xử lý vi phạm Luật đất đai, thực hiện đồng bộ các giải pháp tích cực để triển khai công tác BT –GPMB dự án trọng điểm như Cụm Công nghiệp Đồng Sóc, Đường trục tâm huyện, Trung tâm hội nghị huyện, Chợ đầu mối,…. Công tác DTĐR được triển khai rất quyết liệt, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, kết quả huyện đã chỉ đạo thành công công tác DTĐR tại các xã Phú Đa, Lý Nhân, Phú Thịnh (02 thôn Bàn Giang, Yên Xuyên), Tuân Chính (tại 03 thôn: Đông, Trung, Thượng). Riêng thôn Hậu Lộc (xã Vĩnh Ninh), các tiểu ban DTĐR thôn tiếp thực hiện các bước theo quy định. Thực hiện xây dựng nông thôn mới, sau 10 năm triển khai đến nay đã có 26/26 xã trên địa bàn huyện được công nhận xã đạt chuẩn NTM. Công tác quản lý, cải tạo, chỉnh trang đô thị tiếp tục có bước chuyển biến rõ rệt. Trung tâm Hành chính công huyện từng bước vận hành hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, công dân thực hiện các thủ tục hành chính; công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo nhất là các vụ việc tồn đọng kéo dài được quan tâm thực hiện. Lĩnh vực văn hóa, xã hội có những chuyển biến tích cực, chất lượng giáo dục mũi nhọn, đại trà xếp thứ Nhất tỉnh; an sinh xã hội, nhất là chăm lo cho người nghèo tiếp tục được đặc biệt quan tâm; đời sống nhân dân được cải thiện; quốc phòng, an ninh được tăng cường, giữ vững,...; huyện đã chỉ đạo thành công công tác diễn tập Khu vực phòng thủ 1 bên 2 cấp huyện năm 2019 đảm bảo đạt mục đích, yêu cầu đề ra,…

Trên cơ sở dự báo tình hình thuận lợi, khó khăn và thách thức của năm 2019, UBND huyện xác định phương hướng nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2020.

Về mục tiêu tổng quát: Chỉ đạo khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để phát triển kinh tế, xã hội bền vững. Tập trung BT - GPMB thu hút đầu tư triển khai các dự án trọng điểm để phát triển công nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi phát triển thương mại, du lịch. Tích cực phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá. Chú trọng phát triển văn hóa, xã hội, bảo đảm an sinh, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Tập trung đẩy mạnh thực hiện cải cách TTHC; tinh giản bộ máy, tổ chức, biên chế. Tăng cường quốc phòng, an ninh, đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Để thực hiện tốt mục tiêu đề ra, UBND huyện xác định chủ đề công tác năm 2020 là: “Thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp; phấn đấu huyện đạt chuẩn Nông thôn mới”. Trong đó, tiếp tục tập trung BT-GPMB, thu hút đầu tư; Xây dựng chính quyền điện tử, Cải cách thủ tục hành chính; Khắc phục ô nhiễm môi trường; Xử lý nghiêm các trường hợp phát sinh mới về vi phạm Luật Đất đai....

Một số một số mục tiêu cụ thể: Phấn đấu giá trị sản xuất (giá so sánh 2010): 15.496,31 tỷ đồng, tăng 11,18% so với năm 2019; Tổng diện tích gieo trồng đạt 16.200 ha; tổng sản lượng lương thực có hạt 72.847 tấn; 87% số gia đình, 85% thôn, làng, tổ dân phố, 98% số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn văn hóa; 85,5% lượng rác thải sinh hoạt được thu gom, xử lý đúng nơi quy định; 62% người dân qua đời được người thân sử dụng hình thức hỏa táng; Giải quyết việc làm mới: 3.000 lao động (trong đó XKLĐ 500 người); Thu nhập bình quân đạt 50,5 triệu đồng/người/năm;... 

 

Từ 07 giờ 35 đến 07 giờ 45: Đồng chí Lê Minh Thịnh – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu khai mạc Kỳ họp:

 

 

 

 Phát biểu khai mạc Kỳ họp, đồng chí Lê Minh Thịnh – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: Năm 2019 được xác định là năm bản lề, có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 25. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, song, với tinh thần chủ động, nắm chắc tình hình, dưới sự lãnh đạo, giám sát chặt chẽ, kịp thời của Huyện ủy, HĐND huyện; sự chỉ đạo điều hành linh hoạt, sáng tạo, quyết liệt của UBND huyện; sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, nên tình hình KT- XH của huyện tiếp tục phát triển, đạt được những kết quả rất tích cực: Cơ cấu kinh tế phát triển đúng hướng; thu ngân sách trên địa bàn huyện đạt cao, ước thực hiện 1.141.216 triệu đồng (đạt 241,63% dự toán năm và bằng 101,78 % so với cùng kỳ); Chất lượng giáo dục mũi nhọn, giáo dục đại trà xếp thứ Nhất tỉnh; an sinh xã hội, nhất là chăm lo cho người nghèo tiếp tục được đặc biệt quan tâm; đời sống tinh thần và vật chất của nhân dân được cải thiện; diễn tập Khu vực phòng thủ 1 bên 2 cấp huyện năm 2019 được huyện được Ban chỉ đạo tỉnh đánh giá xuất sắc - là huyện đạt số điểm cao nhất trong các đơn vị diễn tập trong nhiệm kỳ qua; 26/26 số xã trong huyện đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. An ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình kinh tế - xã hội của huyện vẫn còn một số hạn chế và tiếp tục gặp những khó khăn, thách thức. Đó là: Tổng diện tích gieo trồng giảm so với cùng kỳ và kế hoạch; bệnh dịch tả lợn Châu Phi chưa được khống chế, ngăn chặn triệt để; tiến độ triển khai một số dự án còn chậm; việc xử lý các trường hợp vi phạm Luật Đất đai ở một số xã, thị trấn chưa thật sự quyết liệt; chất lượng một số tiêu chí về xây dựng NTM tại các xã đã hoàn thành có xu hướng giảm xuống; tiến độ thực hiện DTĐR tại xã Vĩnh Ninh còn chậm so kế hoạch;....

Đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Lê Minh Thịnh – Chủ tọa Kỳ họp cũng đề nghị, các đại biểu tập trung trí tuệ để bàn, thảo luận, phân tích, đánh giá, quyết nghị các vấn đề quan trọng như: Tăng trưởng kinh tế; phát triển nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ; thu - chi ngân sách nhà nước; đầu tư công; quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường; các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục, giải quyết việc làm và an sinh xã hội; quốc phòng an ninh; v.v… Tập trung phân tích rõ các tồn tại, hạn chế; khó khăn, vướng mắc; tìm ra những nguyên nhân, nhất là các nguyên nhân chủ quan để đề xuất phương hướng, giải pháp cụ thể cho năm 2020. Xem xét, cho ý kiến vào báo cáo hoạt động của Thường trực HĐND, UBND, các Ban HĐND huyện năm 2019; báo cáo của: Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Cục Thi hành án dân sự huyện; báo cáo giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân; báo cáo kết quả thực hiện chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng; báo cáo công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; báo cáo của UBND huyện về kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri trước, sau kỳ họp thứ 11 HĐND huyện; các báo cáo trình HĐND huyện tại kỳ họp. HĐND huyện nghe Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện thông báo hoạt động của Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền năm 2019; Đoàn đại biểu HĐND tỉnh báo cáo kết quả kỳ họp cuối năm 2020 HĐND tỉnh; Thường trực HĐND huyện báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết các kiến nghị của cử tri trước, sau kỳ họp thứ 11 HĐND huyện. Các Ban HĐND huyện báo cáo kết quả thẩm tra về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng; các báo cáo của UBND và các cơ quan trình; kết quả thẩm tra các tờ trình, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp. Tập trung thảo luận, đánh giá thực trạng, sự cần thiết của các nội dung đã đảm bảo tính pháp lý, tính thực tiễn và khả thi và dự kiến quyết nghị thông qua 09 nghị quyết của HĐND huyện như: Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội huyện năm 2020; Nghị quyết về phân bổ dự toán ngân sách nhà nước năm 2020; Nghị quyết về việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020; Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công năm 2020; Nghị quyết về các kỳ họp thường lệ năm 2020; Nghị quyết về kết quả giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 11 HĐND huyện; Nghị quyết về kết quả giám sát việc xử lý vi phạm hành chính trong vi phạm hành lang giao thông; Nghị quyết về thành lập đoàn giám sát chuyên đề của HĐND huyện; Nghị quyết về chương trình ban hành Nghị quyết năm 2020 của HĐND huyện. Tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp đối với những vấn đề trọng tâm, bức xúc đang được đại biểu HĐND huyện, cử tri và dư luận quan tâm liên quan đến vấn đề phát triển kinh tế - xã hội và an ninh trật tự trên địa bàn.  

Để kỳ họp lần này đạt được kết quả cao nhất, đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Lê Minh Thịnh đề nghị các cơ quan có nội dung báo cáo tại Kỳ họp trình bày tóm tắt báo cáo, tờ trình. Các dự thảo nghị quyết đã gửi trước để đại biểu nghiên cứu không trình bày tại kỳ họp. Đồng chí đề nghị các vị đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tập trung nghiên cứu sâu, kỹ từng nội dung; trong quá trình thảo luận, cần căn cứ những mục tiêu, nhiệm vụ đã được xác định trong Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện giai đoạn 2016-2020 và trên cơ sở dự báo tình hình trong thời gian tới để có những ý kiến đóng góp sát, đúng, giúp cho HĐND huyện có cơ sở quyết nghị thông qua nghị quyết bảo đảm chất lượng, khả thi, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong những năm tiếp theo.


 

Các đại biểu tham dự kỳ họp


 

Từ 07 giờ 30 đến 07 giờ 35: Các đại biểu làm lễ chào cờ:

 Sáng ngày 19/12/2019, HĐND huyện tổ chức Kỳ họp thứ 13 – HĐND huyện khóa XIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021 (kỳ họp thường lệ cuối năm). Dự và chủ trì kỳ họp có các đồng chí: Đồng chí Lê Minh Thịnh – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đàm Hữu Khanh - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện.

 

Các đại biểu làm lễ chào cờ

 

Tới dự có đồng chí Nguyễn Ngọc Bình - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Hà Quang Tiến – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; đồng chí Trần Văn Tiến – Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Lỗ Tất Chánh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND tỉnh (đơn vị huyện Vĩnh Tường); đồng chí Trần Việt Cường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Ngô Chí Tuệ - Phó Bí thư Huyện ủy; các đồng chí trong BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện, Thường trực Ủy ban MTTQ huyện; các ông bà đại biểu HĐND huyện khóa XIII; thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành liên quan; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trong huyện.

 

Ban biên tập

 

Ngày đăng: 19/12/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục