Tin Nông thôn mới

Vĩnh Tường phát huy vai trò, hiệu quả công tác tuyên truyền trong vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới

Bắt tay thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, xuất phát điểm của huyện Vĩnh Tường rất thấp khi có số xã nằm trong kế hoạch triển khai nhiều nhất tỉnh (26/112 xã toàn tỉnh); chưa có xã nào của huyện đạt chuẩn NTM,có 22/26 xã đạt từ 5 – 8 tiêu chí, 04/26 xã đạt dưới 4 tiêu chí (bình quân mỗi xã mới chỉ đạt 06/19 tiêu chí, cao nhất là Vũ Di, Cao Đại đạt 08 tiêu chí, thậm chí xã Kim Xá chỉ đạt 01 tiêu chí). Đặc biệt, công cuộc xây dựng nông thôn mới liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, đòi hỏi vốn đầu tư rất lớn; trong khi sản xuất nông nghiệp còn nhỏ lẻ, phân tán; nhận thức của một bộ phận cán bộ và nhân dân về xây dựng NTM chưa đầy đủ. Thu nhập bình quân đầu người thấp, đời sống của người dân nông thôn còn gặp nhiều khó khăn, v.v…

 

 

Đồng chí Lê Minh Thịnh – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện,

Trưởng BCĐ xây dựng NTM huyện trao Quyết định và Bằng công nhận đạt chuẩn NTM năm 2019 cho xã Yên Lập

 

Tuy nhiên, với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, nhất trí tham gia của các tầng lớp nhân dân, chương trình xây dựng nông thôn mới đã trên địa bàn đã thành công tốt đẹp. Trên cơ sở vừa làm vừa rút kinh nghiệm tại 03 xã Tam Phúc, Ngũ Kiên, Thượng Trưng. Đến hết tháng 9/2019, toàn bộ 26/26 xã (đạt 100%) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Diện mạo nông thôn thay đổi nhanh chóng; kinh tế huyện Vĩnh Tường có sự chuyển biến mạnh mẽ, phát triển theo hướng tăng dần tỷ trọng ngành công nghiệp, thương mại dịch vụ; sản xuất nông nghiệp phát triển theo quy mô hàng hóa đem lại lợi nhuận cao, nhiều vùng sản xuất hàng hóa đã hình thành. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người toàn huyện đạt 41,5 triệu đồng/người/năm (tăng 22,75 triệu đồng so với năm 2011); tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 6,42% (năm 2011) xuống còn 2,03% (năm 2018).

Hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn điện, đường, trường, trạm, v.v… được quan tâm đầu tư xây dựng kiên cố và đạt chuẩn theo quy định, đáp ứng yêu cầu phục vụ sản xuất, nhu cầu đời sống của nhân dân. Lĩnh vực văn hóa - xã hội, môi trường được quan tâm đầu tư đúng mức; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được tăng cường và giữ vững.

Để có được sự đồng thuận, ủng hộ, đóng góp tích cực từ xã hội hóa, trực tiếp là người dân trên địa bàn, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở huyện Vĩnh Tường đã triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó hết sức coi trọng công tác tuyên truyền, coi là nhiệm vụ xuyên suốt và đặc biệt quan trọng trong quá trình lãnh đạo và tổ chức triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới. Công tác tuyên truyền luôn đi trước một bước và được triển khai theo lộ trình với những nội dung, cách thức cụ thể, phù hợp trong từng giai đoạn, từng địa bàn cơ sở. Huyện ủy, UBND huyện triển khai sâu rộng khắp bằng nhiều nội dung và hình thức.

Căn cứ vào chức năng nhiệm vụ, mỗi tổ chức, đoàn thể lại có những nội dung và cách thức tập hợp, vận động và phát huy sức mạnh của toàn dân trong chung sức xây dựng nông thôn mới khác nhau. Ban Tuyên giáo – Dân vận Huyện ủy đã tổ chức các lớp tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các nội dung liên quan đến hệ thống chi bộ thôn; Ủy ban MTTQ huyện đã tập trung tuyên truyền về 5 nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, vận động nhân dân hiến công, hiến của, hiến đất xây dựng NTM, tích cực tham gia bảo vệ môi trường; Hội Phụ nữ huyện tích cực triển khai thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”; tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên phụ nữ các xã tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới; Hội Nông dân huyện tổ chức tuyên truyền, triển khai dịch vụ, hỗ trợ, thực hiện ủy thác với Ngân hàng CSXH, tín chấp với Ngân hàng NN&PTNT huyện giúp đỡ hội viên nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng; Hội CCB huyện thực hiện nhiều giải pháp, tuyên truyền tới cán bộ, hội viên thi đua làm kinh tế giỏi, phát huy vai trò, gương mẫu, trách nhiệm của người lính cụ Hồ trong tham gia xây dựng nông thôn mới tại khu dân cư; Huyện đoàn phát động sâu rộng cuộc vận động “Tuổi trẻ Vĩnh Tường chung tay xây dựng nông thôn mới”; Liên đoàn lao động huyện tổ chức hàng chục lớp tập huấn và lồng ghép nội dung về nông thôn mới cho hàng nghìn lượt cán bộ công đoàn cơ sở và công nhân lao động, v.v... tạo khí thế thi đua sôi nổi trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trong huyện đồng tình hưởng ứng.

Cùng với tuyên truyền qua hội nghị, triển lãm, các lớp tập huấn, biên soạn tài liệu hỏi đáp về NTM, việc tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng được đẩy mạnh như hệ thống truyền thanh từ huyện đến cơ sở, Cổng Thông tin – GTĐT huyện với các mục, chuyên mục tin, bài, ảnh, phóng sự về về xây dựng nông thôn mới; thông qua hệ thống pano, áp phích trên các trục đường giao thông. Bên cạnh đó, huyện đã tiếp nhận và cấp phát hơn 78.750 tờ tài liệu tuyên truyền công tác xây dựng nông thôn mới cho các xã để các xã cấp đến hộ dân trong xã. Qua đó, những kinh nghiệm, những cách làm hay, hiệu quả được lan tỏa để các địa phương tham khảo, nghiên cứu, học tập, áp dụng, nhân rộng.

Biết được sức mạnh của quần chúng, khơi dậy được sức mạnh đó và biến nhận thức thành hành động, từ năm 2011 đến nay, tổng nguồn vốn huy động xây dựng NTM trên địa bàn huyện đạt 6.561,8 tỷ đồng, trong đó, riêng nguồn vốn nhân dân đóng góp và trong cộng đồng dân cư gần 4.760 tỷ đồng (chiếm trên 72% tổng nguồn vốn). Phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra được triển khai rộng rãi, người dân luôn được tham gia bàn bạc dân chủ, được đóng góp ý kiến và tham gia bằng những việc làm, hành động cụ thể như: Xây dựng, chỉnh trang nhà cửa, đóng góp xây dựng nhà văn hoá thôn, làm đường giao thông và rãnh thoát nước ngõ xóm, v.v.... Nhiều tập thể, cá nhân, hộ gia đình tham gia đóng góp tiền của, công sức và hiến kế cho xây dựng NTM tại địa phương. Điển hình như gia đình ông Nguyễn Ngọc Hưng (xã Việt Xuân) hộ gia đình hiến 50 m2 đất thổ cư và số tiền 65.000.000 đồng xây dựng đường giao thông, sân trường, trồng cây xanh trong khuôn viên trường mầm non của xã; gia đình ông Nguyễn Vũ Băng (xã Tân Cương) ủng hộ 2 tỷ đồng làm đường giao thông, hộ gia đình ông Trần Xuân Đẩu (xã Kim Xá) hiến 100 m2 đất thổ cư; gia đình ông Đặng Quang Minh (xã Tân Cương) hiến 490 m2 đất nông nghiệp; gia đình ông Nguyễn Văn Cự thôn Bình Trù (xã Cao Đại) hiến 200 m2 đất nông nghiệp; hộ gia đình ông Nguyễn Văn Mạo (xã Nghĩa Hưng) hiến 133 m2 đất nông nghiệp để làm đường  giao thông nội đồng, v.v... Song song với tích cực hiến đất nông nghiệp, thổ cư để xây dựng các dự án, công trình NTM; trong năm 2017, 2018, 2019, nhân dân huyện nhà còn hiến 75,69 ha đất nông nghiệp để làm đường, mương phục vụ công tác dồn thửa đổi ruộng trên địa bàn.

Đồng hành xây dựng NTM với nhà nước và người dân, cộng đồng các doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện cũng tích cực ủng hộ kinh phí để làm các công trình phúc lợi cho xã như: Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn ủng hộ 1,24 tỷ đồng cho xã Tam Phúc xây dựng NVH thôn, GTNĐ và nghĩa trang; Công ty TNHH đầu tư thiết kế và xây dựng Hoa Kỳ tự làm 01 tuyến rãnh thoát nước thải cho xã Vĩnh Thịnh trị giá gần 500 triệu đồng, v.v....

Có thể thấy, toàn bộ hệ thống chính trị trên địa bàn huyện đã vào cuộc tích cực; công tác tuyên truyền đã góp phần đưa các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về xây dựng nông thôn mới đến với mọi người dân, làm thay đổi nhận thức của người nông dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của chương trình xây dựng nông thôn mới, qua đó, khơi dậy tiềm lực, công sức và trí tuệ to lớn của các tầng lớp nhân nhân. Từ chỗ thụ động, trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, hiện nay, người dân đã nhận thức được rằng, xây dựng nông thôn mới là công việc của chính nông dân, phục vụ cho chính người dân – những chủ thể của của công cuộc xây dựng NTM với sự hỗ trợ, thúc đẩy, định hướng, dẫn dắt của nhà nước, chính quyền.

Thời gian tới, với quan điểm xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu mà không có điểm kết thúc, huyện chỉ đạo thông suốt, quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, trong đó tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn; tập trung nâng cao chất lượng y tế, giáo dục, xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao, đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa, thể thao, bài trừ tệ nạn xã hội, nâng cao đời sống tinh thần của người dân nông thôn. Bảo tồn và phát huy sự đa dạng về văn hóa của các xã. Huyện phấn đấu sẽ sớm đạt chuẩn Huyện nông thôn mới năm 2020 theo hướng giàu đẹp văn minh; có 03 xã Vũ Di, Tam Phúc, Ngũ Kiên sẽ đạt chuẩn NTM nâng cao; 03 thôn dân cư nông thôn mới kiểu mẫu (Thôn Vũ Di - xã Vũ Di, Phúc Lập Trong - xã Tam Phúc, thôn Thượng - xã Ngũ Kiên). Đến năm 2025, huyện có 50% xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; đến năm 2030 có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, v.v....

 

Nguyên Hồng

Ngày đăng: 19/11/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục