Hoạt động HĐND các cấp

Thường trực HĐND tỉnh giám sát công tác quản lý và thực hiện các chính sách về bồi thường – giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn huyện Vĩnh Tường

Sáng ngày 18/11/2019 Thường trực HĐND tỉnh có buổi giám sát về công tác quản lý và thực hiện các chính sách về BT – GPMB các dự án trên địa bàn huyện Vĩnh Tường. Đồng chí Nguyễn Ngọc Bình - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì buổi giám sát, cùng đi có lãnh đạo một số sở ngành của tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn về phía huyện có các đồng chí: Trần Việt Cường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Ngô Chí Tuệ - Phó Bí thư Huyện ủy; Đàm Hữu Khanh - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Bình Khiêm – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện một số phòng, đơn vị chuyên môn có liên quan.

 

 

Đ/c Trần Việt Cường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND phát biểu tại buổi giám sát

 

Trong năm 2019, huyện Vĩnh Tường đã thực hiện BT – GPMB và bàn giao mặt bằng sạch được 23 dự án với diện tích gần 110ha, tổng số tiền chi trả hơn 240 tỷ đồng. Trong đó: 12 dự án trọng điểm năm 2019 và dự án chuyển tiếp từ năm 2018 sang với tổng diện tích trên 103ha; 11 dự án do cấp xã làm chủ đầu tư và các chủ đầu tư khác với tổng diện tích hơn 6ha. Nhờ làm tốt công tác đối thoại, tuyên truyền, vận động thuyết phục nên người dân đã nhận tiền bồi thường hỗ trợ và bàn giao mặt bằng để thực hiện 2 dự án, gồm: Nhà văn hóa thôn Phủ Yên 3 - 4, xã Yên Lập; cải tạo nâng cấp đê tả sông Hồng kết hợp đường giao thông. 2 công trình, dự án đã thực hiện thành công việc cưỡng chế thu hồi đất gồm: Công trình Trung tâm văn hóa thể thao xã Nghĩa Hưng, dự án CCN Đồng Sóc (đợt 1, lần 2). Các công trình dự án trọng điểm đang rà soát, củng cố hồ sơ để thực hiện cưỡng chế thu hồi đất, gồm: Công trình xây mới và mở rộng chùa Già Du, Vĩnh Sơn; dự án CCN Đồng Sóc (đợt 1, lần 3); dự án Khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm hệ thống kho vận và Khu đô thị thương mại Vĩnh Tường; dự án KCN Chấn Hưng; dự án Trung tâm thương mại và nhà ở Phúc Sơn.

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Trần Việt Cường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường khẳng định, huyện thường xuyên bám sát chỉ đạo của tỉnh trong công tác BT - GPMB, các sở ngành của tỉnh thường xuyên giúp đỡ huyện tháo gỡ khó khăn GPMB. Trong quá trình thực hiện BT – GPMB, huyện đã tiến hành kiện toàn Tổ củng cố hồ sơ, tiến hành rà soát hồ sơ, để đảm bảo tính chính xác và chặt chẽ khi triển khai BT – GPMB các dự án trên địa bàn. Xác định cần có sự đồng thuận trong nhân dân nên công tác tuyên truyền phải đi trước một bước, huyện phối hợp với Viettel, VNPT nhắn tin vận động, tuyên truyền các hộ dân có đất nằm trong phạm vi dự án nhận tiền BT- GPMB, sớm bàn giao đất cho đơn vị thi công. Tuy nhiên, đồng chí cũng bày tỏ khó khăn đối với công tác BT – GPMB, nguyên nhân là do tồn tại 2 cơ chế giá đất, một là của Nhà nước quy định và một là của doanh nghiệp tự thỏa thuận với người dân; thẩm quyền phê duyệt việc chuyển đổi đất lúa tại KCN Chấn Hưng; các vướng mắc liên quan đến thủ tục cưỡng chế, chấp hành pháp luật đất đai của người dân chưa tốt cùng với lịch sử nguồn gốc đất đai phức tạp... tạo ra khó khăn cho huyện trong công tác BT – GPMB.

 

Đ/c Nguyễn Ngọc Bình - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh kết luận buổi giám sát

 

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Ngọc Bình - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã ghi nhận những nỗ lực của huyện Vĩnh Tường trong việc BT – GPMB các dự án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Đồng chí yêu cầu Huyện ủy, HĐND, UBND huyện tiếp tục phối hợp với ngành chức năng trên địa bàn quyết liệt hơn nữa trong công tác đền bù, BT - GPMB. Đối với các dự án quy mô lớn, có thể chia thành nhiều giai đoạn để thực hiện BT – GPMB như: KCN Chấn Hưng, CCN Đồng Sóc…; yêu cầu UBND huyện chỉ đạo các phòng ban rà soát hồ sơ, tổ chức cưỡng chế các trường hợp đủ điều kiện trong năm 2019 đúng quy định của pháp luật. Trong quá trình thực hiện cưỡng chế, phải báo cáo các cơ quan chức năng những vướng mắc về thủ tục (nếu có) để được giải quyết kịp thời.

 

Tin: Hoài Thu. Ảnh: Trung Thành

 

Ngày đăng: 18/11/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục