Thời sự tổng hợp

Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Tường tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân năm 2013

Sáng ngày 19/3/2014, TAND huyện Vĩnh Tường đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân năm 2013 và triển khai công tác năm 2014.

Trên cơ sở được HĐND tỉnh Vĩnh Phúc khóa XV, nhiệm kỳ 2011 – 2016 bổ nhiệm, đoàn Hội thẩm TAND huyện Vĩnh Tường hiên có 23 đồng chí đang công tác tại các cơ quan Đảng, nhà nước, một số giữ các vị trí chủ chốt tại các đơn vị. Để nắm vững các kiến thức pháp luật và kỹ năng xét xử, các thành viên Hội thẩm đều được cử đi tập huấn các lớp chuyên môn do TAND tỉnh tổ chức, đồng thời được trang bị đầy đủ tài liệu, văn bản pháp luật, văn bản hướng dẫn, v.v… phục vụ cho quá trình nghiên cứu, xét xử tại tòa. Vì vậy, thành viên Hội thẩm đều có phẩm chất chính trị tốt, uy tín và tinh thần trách nhiệm, có tư tưởng vững vàng, kiên quyết đấu tranh bảo vệ Pháp luật, bảo vệ Đảng, Nhà nước, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, quyền lợi ích hợp pháp của nhân dân, thể hiện rõ bản lĩnh khi tham gia xét xử, giám sát hoạt động của tòa án nhân dân, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Trong năm 2013, đoàn Hội thẩm nhân dân tham gia xét xử 175 vụ án các loại; trong đó án hình sự 111 vụ, án dân sự 12 vụ, án hôn nhân gia đình 50 vụ và án kinh doanh thương mại được 02 vụ. Trong quá trình xét xử, Hội thẩm nhân dân TAND huyện Vĩnh Tường đều thể hiện tinh thần tập trung cao, tăng cường xét hỏi, chịu khó nghiên cứu hồ sơ vụ án, chất lượng tham gia xét xử của Hội thẩm nhân dân được nâng lên, hạn chế được lượng án hủy, sửa do lỗi chủ quan của Hội đồng xét xử. Trước khi tham gia xét xử, các Hội thẩm đều đến Tòa nghiên cứu án, đánh giá chứng cứ một cách rất khách quan, khi xét xử đặt câu hỏi đi đúng trọng tâm của vụ án, từ đó làm rõ các vấn đề cần phải giải quyết. Trong quá trình nghị án thể hiện được sự độc lập quan điểm, đảm bảo được nguyên tắc độc lập và chỉ tuân theo pháp luật. Nhiều Hội thẩm nhân dân tham gia xét xử với số lượng và chất lượng cao như ông Nguyễn Văn Chín (41 vụ); ông Phùng Văn Thông (35 vụ); ông Nguyễn Văn Chung (33 vụ); ông Đỗ Quốc Phi (33 vụ), ông Lê Xuân Tầm (29 vụ). Hầu hết các Hội thẩm đều hoàn thành tốt nhiệm vụ khi được phân công xét xử, tạo được niềm tin từ quần chúng nhân dân.

Tại hội nghị, nhiều giải pháp đưa ra nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác xét xử trong thời gian tới như tăng cường công tác quản lý, giám sát hoạt động của Hội thẩm nhân dân, các cơ quan có hội thẩm cần đẩy mạnh quản lý, giám sát hội thẩm, tạo điều kiện hơn nữa để  hội thẩm nhân dân tham gia xét xử đầy đủ theo kế hoạch của tòa án, đồng thời mỗi thành viên hội thẩm không ngừng trau dồi phẩm chất đạo đức nghề nghiệp khi tham gia xét xử, v.v….

 

 

Đồng chí Lê Duy Giá – Chánh án TAND huyện trao bằng khen của Chánh án TAND tối cao và TAND tỉnh

cho các thành viên Hội thẩm có thành tích xuất sắc năm 2013

 

Cũng tại hội nghị, nhiều hội thẩm có thành tích xuất sắc trong tham gia xét xử năm 2013 đã được nhận Bằng khen của Chánh án TADN Tối cao và Chánh án TAND tỉnh Vĩnh Phúc trao tặng./.

     

 

Tin, ảnh: TAND huyện Vĩnh Tường

Ngày đăng: 23/03/2014
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục