Mục Văn hóa - Xã hội

Khai giảng lớp sơ cấp nghề “Lắp điện nội thất” cho lao động nông thôn

Sáng ngày 07/11/2019, tại Nhà Văn hóa thôn Hà Trì (xã Bình Dương), Trung tâm GDNN–GDTX huyện tổ chức khai giảng lớp sơ cấp nghề “Lắp điện nội thất” cho 24 học viên là các lao động nông thôn. Dự lễ khai giảng có đồng chí Lê Chí Thái – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện Sở LĐ-TB&XH; lãnh đạo, giáo viên của Trung tâm GDNN–GDTX huyện, Phòng LĐ-TB&XH huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã Bình Dương.

 

 

 

Đ/c Lê Chí Thái – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Lễ khai giảng lớp học.

 

Phát biểu tại buổi lễ khai giảng, đồng chí Lê Chí Thái - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Trung tâm GDNN-GDTX huyện tiếp tục phát huy công tác đào tạo nghề, phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức nhiều hơn các lớp nghề cho lao động nông thôn; trong quá trình mở lớp thì bố trí cán bộ, giáo viên hợp lý, phân công quản lý lớp chặt chẽ, vận dụng sáng tạo, khoa học giữa lý thuyết và thực hành; thực hiện đầy đủ cam kết trong quá trình đào tạo nghề, đảm bảo đúng quy định; đồng thời tổ chức tốt việc kiểm tra, đánh giá kết quả học và cấp giấy chứng chỉ cho học viên. Đối với UBND xã Bình Dương đảm bảo cơ sở vật chất cho lớp học; tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người học nghề tiếp cận với các nguồn vốn tín dụng tại địa phương theo quy định. Phòng LĐ,TB&XH huyện phối hợp quản lý tốt công tác tài chính, kiểm tra, giám sát việc tổ chức đào tạo nghề của lớp học. Đối với các học viên cần chấp hành nội quy của lớp học, trong quá trình học cố gắng tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất, cần lắng nghe, ghi chép đầy đủ các kiến thức mà giáo viên truyền đạt để đạt kết quả cao nhất.

Trong thời gian 03 tháng, các học viên được học tập, nghiên cứu các kiến thức về ký hiệu quy ước trên sơ đồ mạch điện, trên bản vẽ thiết kế điện; các phương pháp đấu, nối dây dẫn, dây cáp điện; những kiến thức cơ bản về an toàn lao động và phương pháp sơ cấp cứu người bị tai nạn điện; cách sử dụng của dụng cụ đo, lấy dấu, bộ đồ nghề điện, máy cắt và máy khoan cầm tay, mỏ hàn điện; mô tả được cấu tạo, ký hiệu, nguyên lý làm việc cũng như quy trình lắp đặt, kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng của các khí cụ điện, thiết bị điện trong nhà và trong xưởng sản xuất nhỏ; các phương pháp đo bằng đồng hồ vạn năng, ampe kìm,…; đọc được bản vẽ thiết kế điện, sơ đồ mạch điện và lập được phương án thi công khả thi,v.v…

  

Toàn cảnh lớp học.

 

   Kết thúc khóa học, các học viên đạt yêu cầu được cấp chứng chỉ học nghề theo đúng quy định. Học viên có tay nghề có thể mở cửa hàng kinh doanh hoặc làm việc cho các công ty chuyên thi công hệ thống điện nước, qua đó nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn ở địa phương.

                                                                        

               Trung Hiếu

Ngày đăng: 07/11/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục