Tin kinh tế

Khai giảng lớp sơ cấp nghề Trồng và nhân giống nấm

Sáng ngày 01/11/2019, Trung tâm GDNN-GDTX huyện Vĩnh Tường đã tổ chức khai giảng lớp sơ cấp nghề Trồng và nhân giống nấm cho lao động nông thôn tại nhà văn hóa thôn Chợ, xã Nghĩa Hưng. Về dự lớp khai giảng có đồng chí Lê Chí Thái – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện Phòng NN&PTNT; Lãnh đạo Trung tâm GDNN-GDTX; Lãnh đạo đảng ủy, UBND xã Nghĩa Hưng; trưởng khu và 24 học viên là người người dân trên địa bàn xã.

 

Các đại biểu và học viên làm lễ chào cờ

 

Đào tạo nghề nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động và cơ cấu kinh tế, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Đây là chương trình được lồng ghép trong Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới. Trước yêu cầu đó, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 781/KH-UBND ngày 09/4/2019 về đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2019 trên địa bàn huyện Vĩnh Tường với mục đích đáp ứng nhu cầu học nghề của lao động nông thôn, tạo việc làm tại chỗ, giúp các hộ dân nâng cao thu nhập, ổn định đời sống, từng bước phát triển kinh tế gia đình và vươn lên làm giàu chính đáng. Lớp học được duy trì trong 3 tháng liên tục để học cả lý thuyết và thực hành. Đối tượng được chọn tham gia lớp tập huấn chủ yếu là phụ nữ trong độ tuổi lao động, người khuyết tật, hộ nghèo và hộ cận nghèo.

 

Đồng chí  Lê Chí Thái – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại lớp tập huấn

 

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, đồng chí Lê Chí Thái – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các học viên tham gia đầy đủ các buổi học lý thuyết và thực hành, tích cực học nghề để đảm bảo đạt được kỹ năng nghề theo yêu cầu của chương trình đạo tạo, thực hiện nghiêm túc các kỳ thi, kiểm tra theo quy định. Sau khóa học các học viên cần nghiên cứu tại gia đình hoặc lập nhóm để trồng nấm mang lại năng xuất cao.

 Đồng chí giao Trung tâm GDNN-GDTX dạy nghề đúng quy định của Bộ lao động và của tỉnh về tuyển sinh, đào tạo, kiểm tra, thi, cấp phát văn bằng chứng chỉ, hệ thống biểu mẫu sổ sách; đảm bảo yêu cầu về giáo viên, phòng học, trang thiết bị, chương trình, giáo trình và các điều kiện phục vụ dạy học… Đảm bảo sau đào tạo học viên có trình độ kỹ năng nghề tốt, có năng lực sản xuất đạt năng suất, chất lượng và hiệu quả cao.

  

 

 

Toàn cảnh lớp tập huấn

 

Nhận thấy tiềm năng trong nghề trồng nấm và thị trường đang ngày càng ưa chuộng thực phẩm nấm, nên các học viên tham gia lớp tập huấn rất nhiệt tình, tích cực. Tại lớp tập huấn, học viên sẽ được cung cấp những thông tin quan trọng về tình hình sản xuất và thị trường tiêu thụ nấm trên địa bàn, đồng thời được trang bị các bước tiến hành nhân giống cấp I, cấp II và cấp III; mô tả được cách chuẩn bị lán trại, làm giá thể, cấy giống, nuôi sợi, sơ chế và bảo quản… Về kỹ năng, người học biết cách chuẩn bị môi trường và cấy chuyền giống nấm theo đúng trình tự và yêu cầu kỹ thuật; Thực hiện các bước cấy giống, theo dõi điều khiển sự phát triển sợi nấm, chăm sóc, thu hái nấm và sơ chế, bảo quản các loại nấm như nấm sò, nấm rơm, nấm mộc nhĩ, nấm linh chi theo đúng trình tự, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật.

Từ các kiến thức thu được từ lớp tập huấn sẽ giúp bà con mạnh dạn hơn trong việc đầu tư sản xuất nấm và áp dụng vào mô hình trồng nấm của gia đình, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và đời sống.

 

Bạch Lợi

 

Ngày đăng: 01/11/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục