Tin kinh tế

Lãnh đạo huyện Vĩnh Tường chỉ đạo giải quyết tồn tại, vướng mắc công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (BT-GPMB) công trình: Đường nối từ cầu Phú Hậu đến QL2A

Sáng ngày 23/10/2019, tại UBND xã Việt Xuân, đồng chí Nguyễn Bình Khiêm – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các cơ quan chức năng của huyện đã có buổi làm việc với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Vĩnh Phúc; Lãnh đạo, cán bộ địa chính, Bí thư Chi bộ, trưởng thôn nơi có đất thu hồi của xã Việt Xuân; Lãnh đạo xã Lũng Hòa để giải quyết tồn tại, vướng mắc công tác BT-GPMB liên quan đến dự án: Đường nối từ cầu Phú Hậu đến QL2A.

 

Toàn cảnh hội nghị

 

 

Theo báo cáo của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Vĩnh Phúc (BQL ĐTXD). Công trình triển khai đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của đa số người dân. Đến nay, công trình đã chi trả được hai đợt: đợt một chi trả 4,692/4,881 tỷ đồng đối với đất nông nghiệp; 767/1.015 triệu chi trả mồ mả; đợt hai chi trả 844/844 triệu đối với đất nông nghiệp; chi trả 427/427 triệu đối với mồ mả. Tuy nhiên tính đến thời điểm này vẫn còn một số tồn tại, vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (BT-GPMB) như: Còn hai hộ dân chưa đồng ý nhận tiền; 13 thửa ruộng của dân thôn Phượng Lâu không nằm trong hồ sơ địa chính; các hộ có mộ chưa cải táng đến nay chưa đồng ý nhận tiền; tài sản của Công ty Việt Anh; các hộ dân thuộc thôn Hòa Loan, xã Lũng Hòa kinh doanh 2 bên đường tuyến quốc lộ 2A đi UBND xã Việt Xuân vi phạm hành lang an toàn giao thông và chiếm dụng vào phần đất xây rãnh thoát nước.

Trên cơ sở đóng góp ý kiến của các đại biểu, đồng chí Nguyễn Bình Khiêm - Phó Chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và các xã giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc trong GPMB để thi công công trình; đề nghị Sở Giao thông Vận tải; Ban quản lý dự án ĐTXD các công trình giao thông tỉnh Vĩnh Phúc trước ngày 25/10 tiến hành vạch chỉ giới phần đất của đường giao thông mà dân lấn chiếm. Ban QLDA phối hợp với Phòng KT-HT, UBND xã Lũng Hòa tuyên truyền đến hộ dân để người dân hiểu và chấp hành trả lại phần đất lấn chiếm để đơn vị thi công làm rãnh thoát nước và thảm lại đường giao thông.

 Đối với đất doanh nghiệp của Công ty Việt Anh, đồng chí đề nghị Ban BT- GPMB của Sở giao thông vận tải thống nhất Phòng Tài nguyên và Môi trường phương án di chuyển tài sản của Công ty Việt Anh, phần quản trang và đường giao thông xã quản lý. Yêu cầu Phòng TN&MT phối hợp với Ban QLDA của Sở Giao thông vận tải ra thông báo thu hồi đất trước ngày 05/11/2019 đối với 18 hộ dân. Đối với 13 hộ dân có đất nằm trong dự án, giao Chủ tịch UBND xã báo cáo xác định nguồn gốc đất gửi Ban QLDA để có phương án bồi thường. Để có đất nền di chuyển mộ, Ban QLDA khẩn trương tiến hành san gạt mặt bằng để nhân dân có thể chuyển mộ đến nghĩa trang mới. Liên quan đến hai hộ dân chưa nhận tiền bồi thường đất nông nghiệp và 15 mộ chưa cải táng, chưa nhận tiền. UBND, UB MTTQ và các đoàn thể của xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân, tuyên truyền dưới mọi hình thức để hai hộ dân (Trần Đình Sử và Chu Văn Hùng) cũng như các gia đình có mộ chưa cải táng nhận tiền bồi thường. Một số điều chỉnh, bổ sung đường bo, đường mương, cầu chui, đồng chí giao UBND xã có văn bản để UBND huyện trình Sở GTVT.

 

 

Bạch Lợi

 

Ngày đăng: 24/10/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục