Tin kinh tế

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành làm việc với UBND huyện Vĩnh Tường

Chiều ngày 01/10/2019, đồng chí Lê Duy Thành – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã có buổi làm việc với UBND huyện Vĩnh Tường để tiếp tục giải quyết khó khăn, vướng mắc trong công tác BT-GPMB dự án Khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và Khu đô thị thương mại Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc; dự án Khu công nghiệp Chấn Hưng và Khu đất dịch vụ Cầu Tây xã Chấn Hưng; cùng đi có các đại diện một số sở ban ngành của tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn, về phía UBND huyện Vĩnh Tường có đồng chí Trần Việt Cường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện một số phòng, cơ quan chuyên môn của huyện.

 

 

Đ/c Lê Duy Thành – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc

 

Theo báo cáo của UBND huyện Vĩnh Tường, tổng diện tích phải BT-GPMB để thực hiện dự án Khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và Khu đô thị thương mại Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc là 154,17ha, thuộc địa phận 03 xã Lũng Hòa, Yên Lập, Tân Tiến. Đến nay còn 10 hộ/0,25ha không nhất trí nhận tiền bồi thường, 23 hộ chưa nhất trí ký biên bản kiểm kê, 01 hộ đã nhận tiền bồi thường GPMB nhưng chưa bàn giao mặt bằng cho hội đồng BT-GPMB. Khó khăn lớn nhất hiện nay vẫn là do các hộ đòi đơn giá bồi thường cao hơn mức quy định, có hộ yêu cầu đổi cho họ đất thổ cư mới nhất trí cho thu hồi.

            Dự án Khu công nghiệp Chấn Hưng có 662 hộ có đất nông nghiệp 95% và đất treo nằm trong phạm vi xây dựng dự án. Đến nay đã chi trả cho 597 hộ với tổng số tiền 100,082 tỷ đồng trên diện tích 49,85ha; còn tồn tại 65 hộ trong đó: 25 hộ chưa nhận và nhận dở dang tiền BT-GPMB từ 2003-2006 với diện tích thu hồi là 2,77ha đề nghị đổi ruộng canh tác; 25 hộ yêu cầu giải quyết lỡ vụ; 09 hộ đã nhận tiền BT-GPMB từ năm 2003-2006 nay đăng ký nhận tiêu chuẩn đất dịch vụ bằng đất với diện tích 380m2 nhưng chưa có mặt bằng sạch để giao đất; 31 hộ đã nhận tiền BT-GPMB giai đoạn 2003-2006 nhưng chưa nhận tiền hỗ trợ đất dịch vụ bằng tiền.

Dự án Khu đất dịch vụ Cầu Tây, xã Chấn Hưng đã quy hoạch 28ha nhưng trước mắt triển khai 15,64ha để thực hiện chi trả đất dịch vụ cho nhân dân, đất đấu giá để hoàn trả ngân sách tỉnh. Đến nay, tổng số tiền đã chi trả 240 hộ với số tiền gần 6,3 tỷ đồng. Khó khăn, vướng mắc hiện nay là tổng kinh phí để thực hiện khá cao (hơn 32 tỷ đồng); còn 05 hộ chưa nhận tiền BT-GPMB từ năm BT-GPMB từ năm 2004-2007 số tiền hơn 90 triệu/ 0,22ha; 02 hộ nhận dở dang với số tiền chưa nhận hết là gần 3,5 triệu; ứng trả đất dịch vụ bằng tiền 06 triệu/01 m2; Nhân dân kiến nghị UBND tỉnh xem xét có cơ chế hỗ trợ an sinh 07 triệu đồng/sào như KCN Chấn Hưng.

Phát biểu tại hội nghị, các đại biểu đề nghị UBND tỉnh ủng hộ phương án cưỡng chế đất của UBND huyện Vĩnh Tường; cho phép chủ đầu tư làm thủ tục đầu tư và triển khai dự án dịch chuyển đường điện, làm trả mương; đồng ý chủ trương để huyện Vĩnh Tường và xã Chấn Hưng trả lỡ vụ cho các hộ; có chính sách hỗ trợ an sinh xã hội đối với các hộ có đất nông nghiệp 95% nằm trong phạm vi dự án khu đất dịch vụ Cầu Tây ...

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Duy Thành – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu:

Đối với dự án Khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và Khu đô thị thương mại Vĩnh Tường: UBND huyện tiếp tục củng cố, rà soát hồ sơ các hộ đã có quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án BT-GPMB nhưng chưa nhận tiền để tiến hành cưỡng chế thu hồi đất; củng cố, rà soát hồ sơ, tuyên truyền, vận động đối với hộ ông Đường Văn Soạn, thôn Trung, xã Lũng Hòa (đã nhận tiền BT-GPMB nhưng vẫn chưa bàn giao mặt bằng cho Hội đồng BT-GPMB) để bảo vệ thi công, xong trước 10/10/2019; thực hiện cưỡng chế, kiểm đếm bắt buộc đối với các hộ chưa ký biên bản kiểm kê; hoàn thiện hồ sơ, ban hành quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường đối với các hộ đã nhất trí ký biên bản và một số hộ đã thực hiện kiểm đếm bắt buộc tại 2 xã Lũng Hòa, Yên Lập; riêng đối với xã Tân Tiến cần triển khai ngay các thủ tục để đồng thời thực hiện BT-GPMB. Các sở, ngành đặc biệt là Công an tỉnh sau khi có phương án bảo vệ thu hồi đất, hồ sơ kiểm đếm bắt buộc theo chức năng nhiệm vụ tiến hành thẩm định, cấp phép xây dựng... Đối với việc di rời các dự án điện sẽ thực hiện theo quy định.

Đối với dự án Khu công nghiệp Chấn Hưng và Khu đất dịch vụ Cầu Tây xã Chấn Hưng: Các sở, ngành có tờ trình lên UBND tỉnh để xem xét giải quyết hỗ trợ tiền lỡ vụ, tiền an sinh xã hội 7 triệu/sào cho người dân; trường hợp các hộ có đất treo, UBND huyện Vĩnh Tường có văn bản đề nghị lên UBND tỉnh xem xét giải quyết.

 

Tin: Hoài Thu. Ảnh: Bạch Lợi

Trung tâm VH-TT-TT huyện

Ngày đăng: 02/10/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục