Thời sự tổng hợp

Dỡ tường, hiến đất mở đường

Đời sống của người dân vùng nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc ngày càng được nâng cao, nhiều gia đình mua sắm ô tô, xe máy làm phương tiện đi lại. Tuy nhiên, các tuyến đường trong thôn xóm do xây dựng từ nhiều năm trước nên rất chật hẹp, đi lại khó khăn. Vừa qua, ở thôn Hòa Loan, xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường đã có nhiều gia đình bảo nhau tự nguyện phá dỡ tường rào, tường nhà, thậm chí cả cổng xây kiên cố để hiến đất mở rộng đường.

 

Thôn Hòa Loan khá rộng, dân số đông, hệ thống đường giao thông rất hẹp, có những đoạn cua khúc khuỷu rất khó cho việc đi lại của bà con. Thực tế đã có nhiều vụ va chạm giao thông xảy ra mà nguyên nhân do đường chật hẹp. Mặt khác, do đời sống dần được nâng cao, một số gia đình mua ô tô nhưng cũng không đi vào được trong các ngõ xóm; một số gia đình mua vật liệu làm nhà phải chuyển từ ô tô sang xe cải tiến để kéo vào. Trước thực trạng đó, đặc biệt là kể từ khi xã Lũng Hòa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, nhiều hộ dân ở thôn Hòa Loan bảo nhau dỡ tường, hiến đất để mở rộng đường giao thông.

 

Đường ngõ rẽ khu 2 thôn Hòa Loan được mở rộng nhờ các gia đình hiến đất.

 

Chúng tôi đến ngõ rẽ thuộc khu 2 thôn Hòa Loan vào ngày Chủ nhật, thấy một số gia đình đang tập trung hoàn chỉnh tường rào và cổng cho hộ ông Dương Văn Bình. Trước đó, gia đình ông Bình đã có tường rào, cổng xây xi măng kiên cố nhưng tự nguyện hiến 0,5 mét chạy dọc theo tường rào để mở rộng ngõ. Thấy vậy, bố con ông Tiếp ở đối diện nhà ông Bình cũng tự nguyện dỡ tường hiến 0,3 mét chạy dọc đất của nhà. Không đợi bà con gợi ý đề xuất, hộ ông Đào Văn Hồng thấy chỗ cua của nhà mình dài hàng chục mét cũng quá chật nên tự đập tường, hiến đất mở rộng thêm đường và cùng bà con xây lại tường rào. Chỉ trong khoảng 15 ngày, ở ngõ rẽ khu 2 đã có nhiều nhà đập tường hiến đất để mở rộng đường, người nhiều thì 15 mét vuông, người ít cũng 3-4 mét vuông. Mỗi hộ cử một người tham gia lao động, có gia đình neo đơn không làm được thì ủng hộ tiền để thuê thợ, mua gạch và xi măng. Người góp của, người góp công tạo nên bầu không khí lao động rất khẩn trương, vui vẻ, thắm tình bà con xóm giềng.

Nay tuyến đường vào ngõ rẽ khu 2 chỗ nhỏ nhất cũng rộng 2,7 mét, có đoạn rộng 4,5 mét, xe tô tô đi lại dễ dàng. Tâm trạng bà con ai nấy đều phấn khởi, một số nhà đã lên kế hoạch mua xe ô tô làm phương tiện đi lại, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Phong trào dỡ tường hiến đất mở đường của xóm ngõ rẽ khu 2 đã lan rộng sang nhiều xóm ngõ của thôn Hòa Loan. Từ khu 1 cho đến khu 3, bà con bảo nhau tự nguyện dỡ tường, hiến đất, thậm chí có người sẵn sàng đập cả một góc nhà và cổng xây kiên cố để hiến đất làm đường. Chẳng hạn, nhà ông Đào Văn Hiển đã hiến 38 mét vuông đất thổ cư, trị giá hàng trăm triệu đồng; ông Dương Trí Dư, dù không đi lại thường xuyên trong ngõ xóm nhưng cũng vui vẻ đập tường và một phần nhà để hiến đất mở rộng đường cho xóm ngõ. Những việc làm trên của các hộ dân ở Hòa Loan dấy lên phong trào vì cộng đồng, rộng đường, đẹp làng xóm.

Theo ông Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Chi bộ thôn Hòa Loan: “Bà con nơi đây có nghề truyền thống làm bún, bánh cuốn, đời sống cũng khấm khá nên nhà nào nhà nấy đều xây tường rào, làm nhà trên phần đất của gia đình, trong đó nhiều nhà xây dựng tường và cổng rất kiên cố. Thế nhưng vì cộng đồng, vì tương lai và sự phát triển của làng xóm mà một số gia đình góp của, góp công, hiến đất để mở rộng đường. Bà con rộng lòng, ắt đường sẽ rộng rãi, thoáng đãng. Chỉ rất ít nhà, cán bộ và các đoàn thể của địa phương phải đến tuyên truyền, vận động, còn lại đa phần là tự nguyện, địa phương không phải bỏ chút ngân sách nào; bà con bảo nhau làm đâu vào đấy, rất gọn gàng. Thôn đã biểu dương những hộ dân dỡ tường, hiến đất mở rộng đường trên hệ thống truyền thanh và trong họp thôn xóm. Những việc làm đẹp này có sức lan tỏa rất lớn trong cộng đồng dân cư”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hồng Lai, Chủ tịch UBND xã Lũng Hòa, cho biết: “Địa phương vừa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cuối năm 2018. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, cấp ủy, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể đã thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền vận động, khơi dậy tinh thần thiện nguyện, tự nguyện, tự giác. Việc tự nguyện hiến đất của người dân vừa qua có ý nghĩa rất lớn, tất cả vì sự phát triển bền vững của địa phương”.

                                                                                                                                                                                                                                                                            Theo https://www.qdnd.vn

Ngày đăng: 02/10/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục