Tin Nông thôn mới

Vĩnh Tường “làm mới” đường giao thông

Đi trên một số tuyến đường giao thông thuộc địa bàn huyện Vĩnh Tường trong thời gian gần đây, mọi người dễ dàng nhận thấy đường xá quang đãng, thoáng rộng, dễ quan sát hơn trước rất nhiều. Đó là do có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp, tinh thần tự giác của người dân tham gia giải tỏa hành lang vi phạm trật tự an toàn giao thông, giúp cho các tuyến đường như được “làm mới” với diện mạo văn minh.

 

Những ngày đầu tháng 9, đi trên tuyến đường Quốc lộ 2 qua địa bàn các xã Bồ Sao, Lũng Hòa, Yên Lập thuộc huyện Vĩnh Tường, người tham gia giao thông nhận thấy các tuyến đường quen thuộc đã thông thoáng, thuận tiện hơn trước rất nhiều. Không còn cảnh pa nô, khẩu hiệu, biển quảng cáo, mái tôn, hàng hóa được “chăng” kín hai bên lề đường như trước nữa. Tuy là đường cũ nhưng như được “làm mới”, nhờ đó mà dần hiện lên dáng dấp của một thị trấn trong tương lai. Đa phần là các hộ dân tự tháo dỡ, trả lại hành lang giao thông. Chỉ có một số ít hộ do không có nhân lực thì tổ công tác mới phải tháo dỡ giúp.

 

Người dân xã Bồ Sao tự tháo dỡ công trình vi phạm.

 

 

Bà Nguyễn Thị Thảo, người dân xóm Mới, xã Bồ Sao chia sẻ, từ nhiều năm nay người dân ở khu vực xóm Mới chuyên kinh doanh các loại can, thùng, téc nhựa nên có thói quen bày ra hành lang giao thông hai bên đường. Vẫn biết là vi phạm nhưng vì công việc và cuộc sống mưu sinh nên nhiều hộ dân vẫn làm.  Từ khi được cán bộ xã và tổ công tác của huyện tuyên truyền, vận động, chúng tôi đều giác ngộ và nhận ra rằng vi phạm hành lang giao thông luôn gây tiềm ẩn tai nạn cho người tham gia giao thông nên đã tự giác tháo dỡ biển hiệu quảng cáo, các công trình sai phạm, thu dọn hàng hóa gọn vào kho chỉ bày một ít trước cửa để bán.

Chị Nguyễn Thị H, chủ đại lý tạp hóa ở xã Lũng Hòa có mái tôn rộng chừng 20 mét vuông đã làm từ mấy năm trước. Nhưng khi được chính quyền vận động, chị đã chủ động thuê thợ sắt tháo dỡ trước khi tổ công tác thực hiện dọn dẹp trả lại hành lang giao thông.

Anh Nguyễn Quốc Hưng, một lái xe ở thành phố Việt Trì (Phú Thọ) là người thường xuyên đi qua tuyến đường Quốc lộ 2 cho rằng, chính quyền các cấp không nên làm theo phong trào hay chiến dịch mà cần duy trì thường xuyên, vận động, nhắc nhở người dân không vi phạm hành lang giao thông, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, Luật Giao thông đường bộ; xây dựng lối sống và kinh doanh văn minh, hiện đại. Khi tháo dỡ hành lang xong đi qua đoạn đường này chúng tôi thấy thoáng đãng hơn rất nhiều, tầm quan sát tốt hơn giúp lái xe an toàn.

Theo ông Nguyễn Phương Nam, Trưởng phòng Kinh tế – Hạ tầng, huyện Vĩnh Tường là địa phương có truyền thống buôn bán kinh doanh, trong đó đa phần là hộ gia đình nhỏ lẻ nằm hai bên ven đường các tuyến giao thông. Do vậy người dân tự ý lắp, treo biển bảng quảng cáo, làm mái tôn, là nơi tập kết, chứa hàng hóa gây cản trở, ảnh hưởng lớn đến an toàn giao thông. Trước thực tế đó, các ban ngành của huyện đã phối hợp tham mưu cho UBND huyện ban hành Kế hoạch số 1848/KH-UBND, ngày 23-7-2019 về giải tỏa vi phạm hành lang giao thông trên tuyến đường Quốc lộ 2, cùng với đó là quyết định thành lập ban chỉ đạo, tổ công tác. Với tinh thần trách nhiệm cao của Ban chỉ đạo, tổ công tác và chính quyền các địa phương có tuyến đường Quốc lộ 2 đi qua, chỉ sau một thời gian làm công tác tuyên truyền, vận động, nhiều hộ dân đã tự tháo dỡ các công trình vi phạm trả lại không gian, cảnh quan giao thông. Đến nay, tổ công tác và người dân tự tháo dỡ trên địa bàn 3 xã, cự ly hơn 3 cây số với hàng trăm hộ dân sống. Nhiều lều lán, biển hiệu, mái le, mái vảy, cọc sắt thép, cành cây… được giải tỏa. Theo kế hoạch, đến hết tháng 9 sẽ quyết tâm giải tỏa ở 4 xã còn lại có đường Quốc lộ 2 đi qua là Tân Tiến, Nghĩa Hưng, Đại Đồng, Chấn Hưng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Quang Thủy, Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo giải tỏa vi phạm hành lang giao thông huyện Vĩnh Tường cho biết: Huyện Vĩnh Tường có rất nhiều tuyến đường giao thông, nhưng tình trạng vi phạm hành lang diễn ra khá phổ biến, tiềm ẩn nhiều hệ lụy, gây mất an toàn giao thông. Lãnh đạo huyện rất trăn trở và có những chỉ đạo sát sao, yêu cầu các xã, thị trấn phải vào cuộc, coi đây là một nhiệm vụ chính trị cần phải giải quyết. Và từ nay sẽ thường xuyên đôn đốc, duy trì để hạn chế vi phạm hành lang giao thông của người dân.

                                                                                                                                                                                                                                                                          Theo http://quankhu2.vn

Ngày đăng: 30/09/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục