Tin An ninh Quốc phòng

Vĩnh Tường tổ chức cưỡng chế GPMB xây dựng Trung tâm VHTT xã Nghĩa Hưng

Sáng ngày 18/9/2019, huyện Vĩnh Tường chỉ đạo xã Nghĩa Hưng tổ chức cưỡng chế đối với hộ ông Nguyễn Văn Học ở thôn Đình để giải phóng mặt bằng xây dựng Trung tâm văn hóa thể thao xã Nghĩa Hưng.

 

 

Lãnh đạo xã Nghĩa Hưng đọc Quyết định cưỡng chế

 

Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới đã được Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Vĩnh Tường thực hiện đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với điều kiện thực tế địa phương. Huyện đã có giải pháp mang tính đột phá được nhân dân đồng tình hưởng ứng, tự nguyện đóng góp tiền của, công sức, đất đai, chung sức xây dựng nông thôn mới.

   Đến nay, Vĩnh Tường đã có 25/26 xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới, chỉ còn xã Nghĩa Hưng vướng mắc giải phóng mặt bằng chưa xây dựng được Trung tâm văn hóa thể thao mặc dù đã có kinh phí xây dựng nên chưa hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Theo quy hoạch và kế hoạch, Trung tâm văn hóa thể thao xã Nghĩa Hưng xây dựng trên khu đất rộng 11.714,5 m2. Đã có 44/48 hộ có đất trong quy hoạch với diện tích 10.626,6 m2 để xây dựng Trung tâm văn hóa thể thao xã Nghĩa Hưng đã nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng, chỉ còn 4 hộ với diện tích 1.087,9 m2 chưa nhận tiền bồi thường GPMB. Trong đó, 03 hộ ông Nguyễn Hữu Tình, ông Phan Văn Lập, ông Nguyễn Văn Học đang sử dụng đất nông nghiệp được giao theo Nghị định 64/CP là 899,8m2, hộ ông Bùi Văn Ân đang sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích do UBND xã quản lý với diện tích là 188,1m2. 

Các ý kiến thắc mắc, kiến nghị của 4 hộ trên đã được lãnh đạo UBND huyện, Hội đồng BT - GPMB, Ủy ban MTTQ huyện, các phòng ban chuyên môn của huyện, Đảng ủy, UBND xã Nghĩa Hưng đã giải thích theo quy định của pháp luật, đối với các hộ có nhu cầu nhận đất canh tác, UBND xã Nghĩa Hưng đã bố trí quỹ đất nông nghiệp để đổi nhưng các hộ này vẫn không đồng ý.

Trước ngày tổ chức cưỡng chế, các đồng chí lãnh đạo huyện và thành viên tổ tuyên truyền đã phân tích rõ đối với các hộ về ý nghĩa, mục đích của chương trình xây dựng nông thôn mới và việc thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương, đồng thời khẳng định chính quyền luôn quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện giúp đỡ hộ dân khó khăn về nơi ăn ở, sinh hoạt, nhất là các hộ nằm trong diện tích của dự án. Đến hết ngày 17/9, đã có thêm 03 hộ gồm: Hộ ông Nguyễn Hữu Tình, ông Phan Văn Lập và ông Bùi Văn Ân  chấp thuận nhận phương án nhận tiền BT – GPMB, không phải tiến hành cưỡng chế bắt buộc. Các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm kê tài sản trên đất và phối hợp, giúp đỡ các gia đình tháo dỡ, di rời tài sản, đồng thời tiến hành san lấp mặt bằng để bàn giao cho UBND Nghĩa Hưng.

Riêng hộ ông Nguyễn Văn Học cố tình không chấp thuận phương án BT-GPMB nên huyện Vĩnh Tường đã chỉ đạo xã Nghĩa Hưng phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức cưỡng chế theo phương án đã đề ra đảm bảo quy định của pháp luật.

Tại buổi cưỡng chế, sáng ngày 18/9 các lực lượng tham gia đã tiến hành kiểm kê, nghiêm phong tài sản, thực hiện các biện pháp tháo dỡ, múc và vận chuyển toàn bộ nguyên vật liệu trên phạm vi công trình Trung tâm văn hóa xã.

 


 

 

 

 

 

 

Một số hình ảnh tại buổi cưỡng chế

 

Sau một buổi sáng với tinh thần vào cuộc khẩn trương, trách nhiệm, các lực lượng chức năng đã tổ chức cưỡng chế xong công trình nằm trong phạm vi dự án của hộ Nguyễn Văn Học đảm bảo thời gian, trình tự các bước, thực hiện theo đúng quy định; đồng thời bàn giao lại mặt bằng cho UBND xã Nghĩa Hưng để giải phóng mặt bằng xây dựng Trung tâm văn hóa thể thao xã, đáp ứng nhu cầu, mục đích chung của cộng đồng dân cư cũng như góp phần hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Việc cưỡng chế đối với hộ ông Nguyễn Văn Học cũng là cơ sở để trong thời gian tới huyện Vĩnh Tường tiếp tục tập trung chỉ đạo tổ chức cưỡng chế đối các hộ chưa nhận BT-GPMB tại các dự án như: Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Vĩnh Tường, Cụm Công nghiệp Đồng Sóc, Chùa Già Du, v.v…

 

                                                                     Nhóm Phóng viên

 

 

 

 

Ngày đăng: 18/09/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục