Thời sự tổng hợp

Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, thêm 03 hộ dân đồng ý nhận tiền BT-GPMB công trình Trung tâm VHTT xã Nghĩa Hưng trước giờ cưỡng chế.

Sáng ngày 17/9/2019, trước thời điểm tiến hành cưỡng chế lúc 8h00 theo kế hoạch, các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, Ủy ban MTTQ huyện, đại diện các cơ quan, ban, ngành đoàn thể của huyện, Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ xã Nghĩa Hưng tiếp tục tổ chức các tổ tuyên truyền vận động, gặp gỡ đối thoại 04 hộ dân chưa đồng ý nhận tiền BT-GPMB công trình Trung tâm VHTT xã Nghĩa Hưng. Đồng chí Trần Việt Cường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Ngô Chí Tuệ - Phó Bí thư Huyện ủy trực tiếp tham gia gặp gỡ, tuyên truyền tới đại diện các hộ dân.

 

 

Tổ tuyên truyền, vận động tại hộ ông Bùi Văn Ân

 

   Theo đó, công trình Trung tâm Văn hóa thể thao xã Nghĩa Hưng đến hết ngày 16/9 đã có 44/48 hộ gia đình, tổ chức nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng cho UBND xã tổ chức thi công công trình với diện tích 10.626,6 m2. Còn 4 hộ chưa nhận tiền và chưa bàn giao mặt bằng với diện tích 1.087,9 m2. Trong đó, 03 hộ ông Nguyễn Hữu Tình, ông Phan Văn Lập, ông Nguyễn Văn Học đang sử dụng đất nông nghiệp được giao theo Nghị định 64/CP là 899,8m2, hộ ông Bùi Văn Ân đang sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích do UBND xã quản lý với diện tích là 188,1m2. 

   Trên cơ sở chủ trương của Đảng, Nhà nước về xây dựng nông thôn mới và các văn bản quy định liên quan đến quyền sử dụng đất, các đồng chí lãnh đạo huyện và thành viên tổ tuyên truyền đã phân tích rõ ý nghĩa, mục đích của chương trình xây dựng nông thôn mới và việc thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương, đồng thời khẳng định chính quyền luôn quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện giúp đỡ hộ dân khó khăn về nơi ăn ở, sinh hoạt, nhất là các hộ nằm trong diện tích của dự án. Những ý kiến đề xuất chính đáng của các hộ như được mua đất giãn dân có thu tiền sử dụng đất, tạo điều kiện cho hộ khó khăn về chỗ ở, hỗ trợ tiền lỡ vụ được lãnh đạo huyện trả lời ngay. Đối với ý kiến đề nghị được tạo điều kiện mua đất giãn dân, lãnh đạo huyện Vĩnh Tường đã tiếp thu, giao cơ quan chuyên môn tổng hợp báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết (nếu các hộ có nhu cầu mua đất đấu giá, đất giãn dân tại khu Đồng Chục, thôn Chùa hoặc tại khu ao cử Đình, thôn Đình); đối với nội dung lỡ vũ, giao UBND xã Nghĩa Hưng kiểm tra, rà soát, xem xét, giải quyết trước 31/11/2019.

 

Lực lượng chức năng hỗ trợ cùng gia đình tháo dỡ, di dời tài sản để bàn giao mặt bằng xây dựng Trung tâm Văn hóa xã Nghĩa Hưng

 

Trước sự thấu tình đạt lý trong công tác tuyên truyền, vận động thuyết phục, giải quyết vướng mắc, khó khăn cho các hộ dân, trong ngày 17/9, có thêm 03 hộ gồm: Hộ ông Nguyễn Hữu Tình, ông Phan Văn Lập và ông Bùi Văn Ân đã chấp thuận nhận phương án nhận tiền BT – GPMB, không phải tiến hành cưỡng chế bắt buộc. Các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm kê tài sản trên đất và phối hợp, giúp đỡ các gia đình tháo dỡ, di rời tài sản, đồng thời tiến hành san lấp mặt bằng để bàn giao cho UBND Nghĩa Hưng.

 

Lực lượng và phương tiện tiến hành san lập mặt bằng đối với diện tích các hộ đã nhận tiền, giao đất trong ngày 17/9

 

Như vậy, đến thời điểm hết ngày 17/9, đã có 47/48 hộ dân đã nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng để tiếp tục thi công hoàn thiện công trình.

Riêng hộ ông Nguyễn Văn Học chưa chấp thuận phương án nên trong thời gian tới, các cơ quan chức năng huyện sẽ cùng xã Nghĩa Hưng sẽ tiến hành các phương án đã đề ra theo quy định của pháp luật để giải phóng mặt bằng xây dựng Trung tâm văn hóa thể thao xã Nghĩa Hưng, đáp ứng nhu cầu, mục đích chung của cộng đồng dân cư cũng như góp phần hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Nhóm PV

Ngày đăng: 18/09/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục