Thời sự tổng hợp

Thượng Trưng đón nhận Bằng di tích lịch sử Văn hóa cấp tỉnh Đình Thượng Trưng

Ngày 09/3/2014, UBND xã Thượng Trưng long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng Di tích lịch sử Văn hóa cấp tỉnh Đình Thượng Trưng. Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Thị Nhung – Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh; lãnh đạo một số phòng, ban trong huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã Thượng Trưng cùng đông đảo bà con nhân dân trong xã.

 

 

Xã Thượng Trưng được biết đến là mảnh đất “địa linh, nhân kiệt”, nơi có bề dày truyền thống văn hóa, yêu nước, cách mạng. Đình cổ Thượng Trưng được xây dựng dưới thời vua Lê Thánh Tông (thế kỷ XV), tôn thờ Đức Thành Hoàng Lý Nhã Lang, là con vua Lý Phật Tử, người có nhiều công lao phò giúp vua cha thống nhất đất nước, đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ yên bờ cõi; khi hóa về trời lại thường hiển linh che chở cho cuộc sống dân làng được bình an, sung túc đủ đầy. Đình tọa lạc trên nền đất cao, vị trí đẹp, phía trước có đầm sen, gò gạo; tạo cho Đình một tư thế vững chãi và cái nhìn khoáng đạt. Tuy nhiên, cuối năm 1949, trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, ngôi Đình cổ Thượng Trưng đã bị thực dân Pháp đốt cháy trong một trận càn.

Sau hơn nửa thế kỷ, năm 2009, được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự quyên góp ủng hộ của nhân dân địa phương, Đình Thượng Trưng đã được xây dựng lại bề thế, khang trang, theo đúng kiến trúc cổ truyền trên nền móng cũ. Ngôi Đình mới được dựng lên đã khẳng định sức sống mãnh liệt của một biểu tượng văn hóa, khẳng định bản sắc, cốt cách, sức mạnh của đất và người Thượng Trưng. Ghi nhận ý nghĩa và những giá trị tâm linh, UBND tỉnh xếp hạng Đình Thượng Trưng là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh theo Quyết định số 215/QĐ-UBND ngày 25/01/2014.

Sau khi Ban tổ chức thông qua các Quyết định, đồng chí Kim Văn Ngoan Quýnh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh đã trao Bằng di tích lịch sử Văn hóa cấp tỉnh cho Đảng ủy, HĐND, UBND xã Thượng Trưng.

 

 

Đình Thượng Trưng được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đã đáp ứng được lòng mong mỏi, thỏa tâm nguyện, thể hiện sự tri ân các thế hệ cán bộ và nhân dân xã Thượng Trưng với tổ tiên, với công đức cao dày của Đức Thành Hoàng làng Lý Nhã Lang.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thị Nhung – Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: “UBND xã Thượng Trưng cần thường xuyên phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin huyện, Ban Quản lý Di tích lịch sử tỉnh Vĩnh Phúc trong việc hướng dẫn, tổ chức các hoạt động văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng đảm bảo đúng quy định của pháp luật; kiên quyết ngăn ngừa các hành vi xâm hại di tích dưới mọi hình thức; mặt khác có biện pháp bảo vệ tốt kiến trúc, bảo vệ an toàn các hiện vật, cổ thư; tiếp tục tôn tạo, nâng cấp cảnh quan làm tăng thêm vẻ trang nghiêm của ngôi Đình; tổ chức các lễ tiệc làng tưởng nhớ, tri ân công đức cao dày của Đức Thành Hoàng Lý Nhã Lang”.

Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Thị Nhung - Phó Chủ tịch UBND huyện đã tặng hoa của Huyện ủy, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Vĩnh Tường chúc mừng buổi lễ.

 

T/h: Thanh Huyền – Kiều Trang

Ngày đăng: 10/03/2014
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục