Mục Văn hóa - Xã hội

Vĩnh Tường tri ân đối tượng chính sách

Những năm qua, cùng với tập trung đầu tư cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và nhân dân huyện Vĩnh Tường không ngừng quan tâm, chăm lo tới công tác đền ơn đáp nghĩa. Chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ, các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng đã thể hiện rõ truyền thống văn hiến, đạo lý "uống nước nhớ nguồn" tốt đẹp của dân tộc ta.

  

Tổng kết 02 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ thực hiện nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, toàn huyện Vĩnh Tường có 155 cán bộ lão thành cách mạng, 184 cán bộ tiền khởi nghĩa, 400 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; 3.644 liệt sỹ hy sinh anh dũng; 1.729 thương binh; 539 bệnh binh; 731 nạn nhân chất độc da cam (với 529 người trực tiếp bị nhiễm chất độc hóa học); trên 10 nghìn người được thưởng huân, huy chương chiến công các loại. Huyện Vĩnh Tường và 14 xã, thị trấn được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp; 06 cá nhân được truy tặng, phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân.

 

 

Đ/c Lê Minh Thịnh – TUV, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện thăm hỏi, tặng quà

cho thương binh Nguyễn Văn Đạt ở thôn Hồi Cương nhân dịp 72 năm ngày TBLS năm 2019.

 

Thể hiện và phát huy đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của của dân tộc, những năm qua, công tác chăm sóc, giúp đỡ thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và nhân dân trong huyện quan tâm chu đáo; các chế độ, chính sách được thực hiện đúng, đủ, kịp thời, tạo được niền tin sâu sắc của nhân dân và thân nhân các gia đình liệt sỹ đối với Đảng và nhà nước ta. Hiện nay, toàn huyện có trên 4.000 đối tượng chính sách, người có công đang được hưởng chế độ chính sách. Trong đó có 13 bà Mẹ Việt Nam anh hùng, 01 anh hùng LLVT; 1.217 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, 427 bệnh binh, 66 người hoạt động cách mạng bị địch bắt, tù đày, 756 người hoạt động kháng chiến và con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học.

Bằng tình cảm và trách nhiệm của mình, huyện Vĩnh Tường đã phát động nhiều đợt ủng hộ quyên góp cho "Quỹ Đền ơn đáp nghĩa”, Quỹ nạn nhân chất độc da cam Điôxin", "Quỹ nhân ái Nguyễn Thái Học”, v.v.... thu hút sự quan tâm, hưởng ứng mạnh mẽ của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, chiến sỹ, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân. Bên cạnh đó, các hoạt động ủng hồ tiền, ngày công xây dựng Nhà tình nghĩa được các ngành, đoàn thể, nhân dân các địa phương tham gia nhiệt tình, trách nhiệm.

Hằng năm, khi Tết đến xuân về, vào dịp kỷ niệm ngày 27/7, ngày lễ lớn của dân tộc, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở đều tổ chức các đoàn đi thăm, tặng quà và động viên các gia đình liệt sỹ, thương binh tiêu biểu khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống; tại Đền Liệt sỹ huyện và nghĩa trang liệt sỹ 29/29 xã, thị trấn đều đồng loạt tổ chức thắp nến tri ân tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ.

 

 

Công trình Đền Liệt sỹ huyện Vĩnh Tường được xây dựng chủ yếu bằng nguồn vốn xã hội hóa

  

5 năm qua, Vĩnh Tường đã vận động được hàng chục tỷ đồng "Quỹ đền ơn đáp nghĩa", "Quỹ ủng hộ nạn nhân da cam”. Tiến hành xây mới và sửa chữa hơn 300 nhà tình nghĩa; Các đối tượng thương bệnh binh, gia đình chính sách được các cấp, các ngành quan tâm chu đáo; 100% các Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đều được các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức xã hội nhận phụng dưỡng suốt đời. Riêng Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn nhận phụng dưỡng suốt đời 10 Mẹ Việt nam anh hùng. Hàng năm, huyện đều tiến hành rà soát và cấp phát thẻ bảo hiểm y tế, hoàn chỉnh hồ sơ với người hoạt động cách mạng, đảm bảo chi trả chế độ theo đúng quy định của nhà nước. Các chế độ ưu đãi về chăm sóc sức khỏe, cải thiện nhà ở, trong giáo dục, đào tạo và dạy nghề, giải quyết việc làm; vay vốn, v.v.... được triển khai thực hiện tốt; các cơ sở sản xuất, kinh doanh của thương bệnh binh và người có công được hỗ trợ, tạo điều kiện sản xuất góp phần tăng thu nhập, ổn định cuộc sống; 100% gia đình chính sách, gia đình người có công có mức sống bằng và cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi sinh sống.

 

 

Các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện dâng hương tưởng niệm tại Đền Liệt sỹ huyện dịp tết Kỷ Hợi 2019

 

Song song với việc chăm lo cho các thương bệnh binh, gia đình chính sách, công tác quy tập hài cốt liệt sỹ, tu bổ, chỉnh trang nghĩa trang liệt sỹ cũng được các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm. Trong 5 năm trở lại đây, toàn huyện đã tu bổ và xây mới trên 10 nghĩa trang liệt sỹ, 100% các nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn huyện đảm bảo khang trang, sạch đẹp. Đặc biệt, công trình văn hóa tâm linh Đền Liệt sỹ huyện chủ yếu bằng nguồn vồn xã hội hóa (riêng Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn ủng hộ hơn 22 tỷ đồng) được khởi công xây dựng năm 2010, khánh thành, đưa vào sử dụng năm 2015 đến nay đã trở thành một địa chỉ đỏ để cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các LLVT và nhân dân trong huyện tới dâng hương, tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ mỗi dịp lễ, tết, ngày 27/7 hàng năm. Đồng thời, từ năm 2000 đến nay, toàn huyện đã quy tập được 457 hài cốt liệt sỹ từ khắp các vùng, miền trong nước về an nghỉ tại các nghĩa trang liệt sỹ quê nhà.

 

 

Đoàn viên thanh niên thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sỹ Thị trấn Vĩnh Tường

 

Có thể thấy, những việc mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Vĩnh Tường đã và đang tiếp tục triển khai có hiệu quả trong công tác "Đền ơn đáp nghĩa"; thể hiện tình cảm, trách nhiệm, lòng biết ơn sâu sắc, đồng thời cũng là lời tri ân, mong muốn các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng vơi bớt được phần nào những đau thương, mất mát dù chiến tranh đã qua đi. Trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong huyện sẽ luôn đoàn kết, thống nhất vượt qua khó khăn, thách thức xây dựng quê hương Vĩnh Tường ngày càng phát triển toàn diện, bền vững; đồng thời tiếp tục quan tâm, chăm lo hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa để đối tượng chính sách tiếp tục vượt qua khó khăn, ổn định và cải thiện cuộc sống, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

 

Nguyên Hồng

Ngày đăng: 27/07/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục