Hoạt động HĐND các cấp

Bài phát biểu của đồng chí Lê Minh Thịnh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 11 HĐND huyện Vĩnh Tường khóa XIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Sáng ngày 15/7/2019, huyện Vĩnh Tường long trọng tổ chức khai mạc Kỳ họp thứ 11 - HĐND huyện khóa XIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021 (kỳ họp giữa năm). Tại kỳ họp, đồng chí Lê Minh Thịnh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã có bài phát biểu quan trọng khai mạc kỳ họp.

 

 

Trong bài phát biểu của mình, đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh và đánh giá tình hình, bối cảnh thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2019; là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 25; năm thứ 3 trong nhiệm kỳ của HĐND các cấp. Trên cơ sở đó, đồng chí nêu ra các vấn đề để đại biểu tập trung thảo luận, phân tích, đánh giá, giúp cho HĐND huyện có cơ sở quyết nghị thông qua các nghị quyết bảo đảm tính pháp lý, tính thực tiễn và tính khả thi, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của huyện và lòng mong đợi của cử tri cùng nhân dân trong huyện; đồng thời xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng khác.

Nhân dịp này, Ban Biên tập Cổng Thông tin - GTĐT huyện trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu khai mạc Kỳ họp của đồng chí Chủ tịch HĐND huyện:

  

“Kính thưa đồng chí Hà Quang Tiến - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính TỈnh ủy Vĩnh Phúc.

Kính thưa các vị khách quý!

Thưa các vị đại biểu!

Hôm nay, HĐND huyện khóa 13, nhiệm kỳ 2016 - 2021 khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 11 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2019) để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2019; bàn và quyết định một số nội dung quan trọng khác. Thay mặt Thường trực HĐND huyện, tôi nhiệt liệt chào mừng và trân trọng gửi đến đồng chí Hà Quang Tiến - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính tỉnh ủy cùng các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; các cơ quan của tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện; đại biểu HĐND huyện và các vị đại biểu đến dự kỳ họp lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt; chúc kỳ họp thứ 11 HĐND huyện thành công tốt đẹp. 

Thưa các vị đại biểu!

Năm 2019, được xác định là năm có ý nghĩa rất quan trọng, quyết định tới việc hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 25 đã đề ra; là năm thứ 3 trong nhiệm kỳ của HĐND các cấp. Trong 6 tháng đầu năm 2019, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện thực hiện nhiệm vụ chính trị và phát triển KT-XH trong bối cảnh có nhiều thuận lợi nhưng cũng gặp không ít khó khăn. Song, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, sự giám sát chặt chẽ của HĐND huyện, sự điều hành quyết liệt của UBND huyện cùng sự nỗ lực của các doanh nghiệp và nhân dân trong huyện nên đã đạt được nhiều kết quả quan trọng: Kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá, văn hóa – xã hội có những chuyển biến tích cực. Thu ngân sách đạt cao. Chất lượng giáo dục giữ vững vị trí tốp đầu của tỉnh. An sinh xã hội, nhất là việc chăm sóc người có công, người nghèo được đặc biệt quan tâm. An ninh chính trị được giữ vững; trật tự an toàn được bảo đảm. Kiên quyết, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, nhất là trong công tác dồn thửa đổi ruộng, xây dựng nông thôn mới, xử lý các trường hợp vi phạm đất đai. Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, đối thoại với nhân dân được triển khai tốt. Việc xây dựng tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ quản lý theo tinh thần Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 18, 19 của BCH Trung ương, Đề án số 01 của Tỉnh ủy tiếp tục được quan tâm chỉ đạo, hệ thống chính trị ngày càng tinh gọn, hiệu quả.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số khó khăn, hạn chế trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội cần tháo gỡ, giải quyết như: Chưa khống chế, ngăn chăn được bệnh dịch tả lợn Châu Phi; một số vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các công trình, dự án trọng điểm chưa được giải quyết dứt điểm. Chỉ tiêu thu ngoài quốc doanh đạt thấp so với kế hoạch. Công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực tu bổ, tôn tạo, phục hồi di tích ở một số xã, thị trấn chưa chặt chẽ, thủ tục, hồ sơ còn chậm. Tiến độ xây dựng trường chuẩn Quốc gia Mức độ 2 chậm. Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên còn cao, ...

Thưa các vị đại biểu!

Dự báo việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm, sẽ có nhiều khó khăn, thách thức lớn như: Sản xuất nông nghiệp phụ thuộc nhiều vào thời tiết; giá cả, thiên tai, dịch bệnh luôn tiềm ẩn, chăn nuôi tiếp tục bị ảnh hưởng bởi Bệnh dịch tả lợn châu phi; công tác BT-GPMB còn nhiều vướng mắc chưa thể giải quyết ngay mà cần phải có lộ  trình, nhất là đối với các dự án có nhu cầu thu hồi số diện tích đất lớn,... Để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ  năm 2019 đã đề ra đòi hỏi phải có sự nỗ lực, cố gắng phấn đấu không ngừng của cả hệ thống chính trị từ huyện tới cơ sở. Với các nội dung cần bàn và thông qua, kỳ họp lần này có ý nghĩa rất quan trọng, do đó trong thời gian một ngày rưỡi tôi đề nghị các đại biểu phát huy trí tuệ cùng bàn, thảo luận, phân tích, đánh giá, để thống nhất quyết nghị các vấn đề quan trọng sau: 

Một là, về các báo cáo của UBND huyện như Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH; thu chi ngân sách 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận về những kết quả đạt được trên tất cả các mặt như: Tăng trưởng kinh tế, phát triển Nông - Lâm - Thủy sản, Công nghiệp - Xây dựng, Dịch vụ, thu - chi ngân sách, quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường, các lĩnh vực Văn hóa - Xã hội, quốc phòng an ninh,…Trong đó, đề nghị các đại biểu tập trung phân tích sâu hơn, kỹ hơn, làm rõ hơn những tồn tại, hạn chế; đồng thời chỉ rõ những nguyên nhân, nhất là các nguyên nhân chủ quan để đề xuất những giải pháp hữu hiệu nhằm hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch của năm.

Hai là, xem xét, cho ý kiến vào báo cáo công tác của UBND huyện; các báo cáo hoạt động của Thường trực HĐND, của các Ban HĐND huyện; báo cáo công tác của Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân huyện; báo cáo công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân; báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 11 HĐND huyện; bàn và quyết định một số nội dung quan trọng khác.

Ba là, HĐND huyện nghe Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện thông báo tình hình hoạt động khối đại đoàn kết toàn dân và hoạt động của Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm 2019. Thường trực HĐND huyện báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết các kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 9 HĐND huyện; các Ban HĐND huyện báo cáo kết quả thẩm tra về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng; các báo cáo của UBND và các cơ quan trình; kết quả thẩm tra các tờ trình, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp. 

Bốn là, thảo luận, xem xét và dự kiến quyết nghị thông qua 6 nghị quyết của HĐND huyện như: Nghị quyết phê chuẩn tổng quyết toán ngân sách huyện 2018; Nghị quyết chương trình giám sát của HĐND huyện năm 2020; Nghị quyết về kết quả giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 9 HĐND huyện; Nghị quyết về kết quả giám sát Công tác lập, chấp hành kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 cấp xã theo Luật Đầu tư công; Nghị quyết về thành lập đoàn giám sát chuyên đề của HĐND huyện; Nghị quyết thông qua đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thị trấn Tứ Trưng. Đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, đánh giá thực trạng, sự cần thiết của các nội dung xem đã đảm bảo được tính pháp lý, tính thực tiễn và khả thi chưa? Cần bổ sung, điều chỉnh những nội dung gì?

Kính thưa các vị đại biểu!

Để kỳ họp lần này đạt được kết quả cao nhất, Chủ tọa kỳ họp đề nghị UBND huyện, các cơ quan chuyên môn của UBND huyện chỉ trình bày tóm tắt báo cáo, tờ trình. Các báo cáo chi tiết, Tờ trình và dự thảo nghị quyết đã gửi trước để đại biểu nghiên cứu không trình bày tại kỳ họp. HĐND huyện sẽ dành nhiều thời gian cho các hoạt động thảo luận tại kỳ họp. 

Thay mặt Thường trực HĐND huyện, tôi đề nghị các vị đại biểu phát huy trí tuệ, tinh thần trách nhiệm, tập chung nghiên cứu, thảo luận kỹ lưỡng, cho ý kiến vào các nội dung; trong quá trình thảo luận, cần căn cứ những mục tiêu, nhiệm vụ đã được xác định trong Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện giai đoạn 2016-2020 và trên cơ sở dự báo tình hình trong thời gian tới để có những ý kiến đóng góp sát, đúng, nhằm giúp cho HĐND huyện có cơ sở quyết nghị thông qua nghị quyết bảo đảm chất lượng, khả thi, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của huyện; sự mong đợi của cử tri và nhân dân trong huyện; góp phần quan trọng vào thành công của kỳ họp. 

Với tinh thần đó, tôi tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 11, HĐND huyện khóa 13, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Xin trân trọng cảm ơn./.

 

 

Đồng chí Lê Minh Thịnh - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện

Ngày đăng: 15/07/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục