Mục Văn hóa - Xã hội

Triển khai hoạt động tổ chức tài chính vi mô tình thương (TYM) trên địa bàn xã Thượng Trưng

Chiều ngày 13/5/2019, Quỹ tình thương (TYM) – Phòng giao dịch số 04 huyện Vĩnh Tường tổ chức hội nghị triển khai hoạt động tổ chức tài chính vi mô tình thương (TYM) trên địa bàn xã Thượng Trưng. Dự hội nghị có lãnh đạo Hội LHPN huyện, xã Thượng Trưng; bí thư chi bộ, trưởng thôn, chi hội trưởng phụ nữ các thôn trên địa bàn xã.

 

 

 

Tại hội nghị, lãnh đạo Quỹ tình thương (TYM) – Phòng giao dịch số 04 huyện Vĩnh Tường đã truyền đạt đến đại biểu một số thông tin về tổ chức tài chính vi mô TYM. Theo đó, tổ chức tài chính TYM do Hội LHPN Việt Nam thành lập năm 1992 nhằm góp phần thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo của Chính phủ. Nhóm đối tượng của Quỹ tình thương (TYM) là chị em phụ nữ từ 18 đến 65 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và tự nguyện tham gia vào các hoạt động của TYM. Tính đến nay, TYM đã có trên 157.000 phụ nữ tại 13 tỉnh thành phía Bắc tham gia. Sau hơn 27 năm hoạt động, TYM đã góp phần thực hiện các mục tiêu của Hội LHPN Việt Nam như hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, nâng cao điều kiện sống và địa vị của phụ nữ, thúc đẩy bình đẳng giới ở Việt Nam. Qua hoạt động, TYM đã hỗ trợ trên 120.000 phụ nữ thoát nghèo và tham gia vào công tác quản lý tại cộng đồng. Trong hoạt động hỗ trợ vốn vay cho hội viên, TYM đưa ra những hình thức hỗ trợ đặc thù, phù hợp với đặc điểm của phụ nữ nghèo có thu nhập thấp, cung cấp sản phẩm tài chính vi mô bền vững với tiêu chí phục vụ đến tận các thôn, xóm, không thu lệ phí hồ sơ, thủ tục vay vốn, quy trình nhanh gọn, kịp thời đáp ứng nhu cầu của các thành viên, vốn vay không cần tài sản thế chấp, mức vốn nhỏ, tăng dần qua các năm và được lặp lại nhiều lần, hoàn trả dần theo tuần/tháng với tỷ lệ hoàn trả duy trì ổn định 100%,… Ngoài ra, TYM luôn quan tâm đến hoạt động cộng đồng như: Đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ; tập huấn kỹ thuật thâm canh cây trồng, kỹ thuật chăn nuôi; tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm về tài chính vi mô với các chương trình, dự án tài chính vi mô khác; tặng quà cho gia đình thành viên có hoàn cảnh khó khăn, con thành viên nghèo vượt khó…

Tại Vĩnh Phúc, chi nhánh hoạt động trên địa bàn 41 xã, phường, thị trấn thuộc 5 huyện, thành, thị với tổng số thành viên gần 9000 người. Đồng hành cùng phụ nữ nghèo ở Vĩnh Tường tổ chức đã phát triển được gần 900 thành viên, số dư vốn trên 9,2 tỷ đồng, dư tiết kiệm 5,8 tỷ đồng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, thảo luận khẳng định vai trò, vị trí của quỹ TYM đối với hội viên phụ nữ. Để hoạt động của TYM đạt được hiệu quả cao nhất, cần làm tốt vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ dự án; nâng cao kỹ năng tuyên truyền, vận động, tư vấn và định hướng cho hội viên, phụ nữ về hoạt động của quỹ TYM; tăng cường công tác tuyên truyền nhằm mở rộng hoạt động của dự án quỹ TYM trên địa bàn xã, v.v…

Việc triển khai hoạt động tổ chức tài chính vi mô tình thương (TYM) tại xã Thượng Trưng được xem như một kênh tài chính quan trọng trong công tác xóa đói, giảm nghèo cho phụ nữ nông thôn, giúp chị em phụ nữ nghèo làm chủ hộ, phụ nữ yếu thế vươn lên thoát nghèo và làm giàu, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, từng bước nâng cao vị thế, tiếng nói của mình trong gia đình và xã hội.

 

 Tin, ảnh: Hoài Thu

Ngày đăng: 14/06/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục