Thông tin cần biết

Sử dụng túi bao quả trên cây bưởi Diễn

Cây bưởi Diễn với nhiều ưu thế đã và đang trở thành cây ăn quả được ưu tiên phát triển của huyện Vĩnh Tường. Trong kỹ thuật thâm canh cây bưởi, ngoài việc chọn giống, bố trí thời vụ thích hợp, trồng, chăm sóc và bón phân đúng kỹ thuật thì việc sử dụng túi bao quả là một tiến bộ kỹ thuật mới mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Năm 2019, kỹ thuật bao quả đã được nhiều chủ vườn lớn trên địa bàn huyện Vĩnh Tường áp dụng và đang thể hiện những lợi ích rõ rệt.

 

Dùng túi bao quả có khả năng phòng ngừa các bệnh do vi khuẩn lây lan và truyền nhiễm (bệnh thán thư, đốm nâu...), côn trùng xâm hi quả (sâu đục cuống, bọ xít, ruồi đục quả cắn, chích hút), giảm hiện tượng rụng quả. Từ đó giảm số lần phun thuốc BVTV, tránh quả tiếp xúc với thuốc giảm tối thiểu lượng thuốc BVTV tồn dư. Đồng thời, bao quả giúp hạn chế ảnh hưởng của ô nhiễm không khí mưa axid, tránh ánh sáng mạnh, tia tử ngoại làm cháy vỏ quả, nám quả. Từ đó cải thiện màu sắc, chất lượng mẫu mã quả, nâng cao trọng lượng quả, nâng cao tỉ lệ thương phẩm, nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế.

 

 

Tuy nhiên, để biện pháp kỹ thuật này mang lại kết quả tốt người sử dụng cần thực hiện đúng và đủ theo hướng dẫn kỹ thuật.

Đối với bưởi Diễn:

*Thời điểm tiến hành bao quả:

Thời điểm tốt nhất nên tiến hành bao quả là khoảng 40-45 ngày sau khi đậu quả, 15/4-15/5 dương lịch, khi quả bằng nắm tay, qua giai đoạn rụng quả sinh lý hoặc sau khi tỉa bớt những quả sâu bệnh, quả vẹo, quả thành chùm.

Không nên bao quả quá sớm vì có thể quả sẽ bị rụng gây tốn kém cho người sản xuất. Bao quá muộn sẽ không phát huy được hết tác dụng của túi bao quả.

* Những việc cần làm trước khi tiến hành bao quả:

Trước khi bao quả cần cắt tỉa bỏ những quả bị sâu bệnh, quả vẹo, quả thành chùm, quả nhỏ, cắt bỏ các cành tăm và phun 1 lượt thuốc trừ sâu bệnh để diệt hết trứng, sâu non và nấm bệnh có sẵn trên mặt quả.

* Vật liệu bao quả:

            Có nhiều loại túi bao quả bưởi trên thị trường hiện nay:

Bao PE (poplyethylene);

Bao vải không dệt (polypropylene spunbonded non-woven fabric);

Bao giấy Đài Loan (lớp giấy màu vàng ở ngoài và lớp giấy đen bên trong);

Bao vi lỗ BOPP (Biaxially oriented polypropylene film)

* Kỹ thuật bao quả bưởi:

Chọn loại túi có kích thước phù hợp: Túi bảo quả bưởi được chọn thường là các loại túi có kích thước 30*35 cm.

Mỗi túi chỉ bao một quả.

Bao quả từ dưới lên rồi sử dụng dây rút trên miệng túi để cố định bao lại (đối với loại có dây rút) và dùng dây thép có sẵn ở miệng túi cuốn xung quanh mép túi lại (đối với loại có dây thép ở miệng túi)

* Thời điểm tháo túi bao khỏi quả bưởi:

Trước khi thu hoạch khoảng 1 tháng (01-20/11 dương lịch) nên tháo túi bao quả bưởi ra để quả bưởi hấp thu ánh sáng tự nhiên, đảm bảo màu sắc vàng óng, bắt mắt, hương thơm và vị ngọt đặc trưng của quả bưởi Diễn.

* Những điều cần chú ý trong kỹ thuật bao bưởi

            Cần áp dụng đúng kỹ thuật bao quả, bao đúng thời điểm

Theo dõi sự xuất hiện của kiến trên vườn bưởi và phòng trừ kịp thời vì kiến cộng sinh với rệp nên rệp rất dễ xâm nhập vào bên trong túi bao quả và gây hại quả.

Bao quả đã được thiết kê chuyên dụng do vậy người dùng không nên cắt góc chọc thủng túi khi bao.

 

Như vậy, áp dụng tiến bộ kĩ thuật bao quả trong quy trình thâm canh cây ăn quả đặc biệt trên cây bưởi Diễn giúp cải thiện mẫu mã, chất lượng quả, nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế, góp phần tích cực vào xu hướng canh tác nông nghiệp an toàn. Thao tác bao quả dễ thực hiện, chi phí đầu tư thấp nhưng mang lại lợi ích thiết thực cho người sản xuất… là điều kiện cơ bản để nhân rộng ra quy mô lớn./.

Phan Thị Thu Hiền            

Trạm Khuyến nông huyện Vĩnh Tường

Ngày đăng: 13/06/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*