Người tốt việc tốt

Cụ Trần Xuân Đẩu – tấm gương sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, chuyện người dân tự nguyện hiến đất giờ không hiếm, thế nhưng, đã mua sẵn nguyên vật liệu, chuẩn bị khởi công xây nhà rồi lại hoãn để hiến đất cho chính quyền làm đường giao thông như gia đình cụ Trần Xuân Đẩu ở thôn Cẩm Chiền, xã Kim Xá thì có lẽ không nhiều.

 

 

Cụ Trần Xuân Đẩu tả lại con đường trước khi làm chỉ là một lối đi nhỏ

 

Một ngày đầu tháng 6, chúng tôi về thôn Cẩm Chiền “mục sở thị” con đường dẫn ra xứ đồng Na đã bê tông hóa nhờ có hơn 100 m2 đất thổ cư được gia đình cụ Trần Xuân Đẩu hiến tặng. Dẫn chúng tôi đi trên con đường mới, ông Trần Văn Cam, trưởng thôn kể: “Ngày xưa, con đường này chỉ có một lối đi nhỏ nhưng lại là “độc đạo” dẫn ra xứ đồng Na, xe ba gác cũng không thể qua khiến bà con gặp nhiều khó khăn trong sản xuất nông nghiệp, nhất là vào mùa thu hoạch. Không thể đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng đã đành, sau khi gặt, người dân lại phải gánh từng gánh lúa lên tới đầu làng mới có thể chất lên xe chở về. Nhà ruộng gần còn đỡ, những nhà có ruộng ở phía cuối cánh đồng nguyên thời gian vận chuyển cũng mất cả buổi… Bao nhiêu năm người dân trong thôn mong mỏi con đường được mở rộng để đỡ vất vả nhưng không thể làm được vì vừa không có tiền mà diện tích đất xung quanh đã cắm cho các hộ làm đất ở cả rồi. Cũng may, nhờ có chương trình xây dựng nông thôn mới, được Nhà nước cấp kinh phí, cộng thêm sự đóng góp của những người như cụ Đẩu đã biến ước mơ của người dân thành hiện thực, 2 vụ thu hoạch lúa gần đây các hộ có thể đánh xe tới tận ruộng để chở lúa, ai cũng phấn khởi”.

Ở tuổi 86, cụ Trần Xuân Đẩu vẫn khỏe mạnh và minh mẫn. Khi biết ý định của tôi muốn viết câu chuyện hiến đất làm đường của gia đình mình, cụ cười khiêm tốn: “Vừa là đảng viên, lại là một cựu chiến binh bao năm tham gia chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị đầy gian khổ, ác liệt thì đương nhiên tôi phải làm gương rồi, có gì đâu mà viết. Khi hiến đất cũng chỉ mong có con đường cho bà con đi làm đồng thuận tiện, không mong được khen thưởng, tuyên dương”.

Lân la mãi, cuối cùng, bên chén nước lá mát lạnh như xua đi cái nóng giữa trưa hè oi ả, chúng tôi cũng thuyết phục được cụ Đẩu kể cho nghe về việc hiến đất làm đường. Câu chuyện ấy thật giản dị và đáng quý. Cụ bảo: “Dù bản thân tuổi đã cao, các con cũng chỉ làm nông nghiệp nên cuộc sống không dư dả gì trong khi với người nông dân, tài sản lớn nhất chỉ có đất. Nhưng bao năm nhìn cảnh người dân vất vả vì không có đường, giờ có tiền mà không thể làm vì không có đất làm sao nỡ? Thế là, dù đã mua gạch, chuẩn bị sẵn mọi thứ xây nhà, tách cho đứa cháu nội ra đó ở riêng tôi vẫn quyết định họp gia đình, bày tỏ quan điểm muốn được hiện đất cho thôn làm đường. Tôi bảo với con cháu rằng tấc đất tấc vàng, nhưng mình hiến đất cho bà con đi thì đất ấy làm được việc ý nghĩa còn quý hơn vàng rất nhiều. Rất mừng là tâm ý của tôi đã nhận được sự ủng hộ của cả gia đình, từ bà cụ nhà tôi đến các con, các cháu”.

Không chỉ tự nguyện hiến hơn 100 m2 đất thổ cư để làm đường bê tông rộng hơn 3 m nối với đường giao thông nội đồng, cụ Đẩu đã vận động con, cháu tham gia góp ngày công cùng người dân trong thôn chặt cây cối, tạo thuận lợi cho đơn vị thi công con đường. Theo gương cụ Đẩu, một số hộ dân xung quanh đã tự nguyện đập tường rào, hiến đất để có con đường thông thoáng, sạch đẹp như hiện nay.

Theo trưởng thôn Trần Văn Cam, ngoài số tiền 76 triệu đồng, người dân Cẩm Chiền đã đóng góp gần 800 m2 đất các loại cùng hàng nghìn ngày công lao động cho chương trình xây dựng nông thôn mới. Đến nay, hầu hết những con đường của thôn đã được đổ bê tông sạch sẽ, rộng rãi, góp phần đưa địa phương cán đích xã nông thôn mới đúng tiến độ đề ra. Thành quả này có được chính là nhờ sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, trong đó, có những đóng góp không nhỏ của những người như cựu chiến binh Trần Xuân Đẩu.

 

Theo Bích Phượng/vinhphuc.gov.vn

Ngày đăng: 13/06/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục