Chuyên mục bảo vệ tài nguyên, môi trường

Phơi thóc lúa, rơm rạ trên đường giao thông: Ẩn họa nhiều nguy cơ tai nạn giao thông

Những ngày này, trên khắp các cánh đồng, bà con nông dân đang hối hả thu hoạch lúa Xuân với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”. Do vậy, trên nhiều tuyến đường giao thông, cứ một đoạn ngắn lại bắt gặp hình ảnh người dân “vô tư” mang thóc, rơm ra phơi. Không chỉ trên các trục đường huyện, mà ở hầu khắp các tuyến đường liên xã, liên thôn cũng phủ kín rơm, thóc và các vật liệu để kè, chắn, chiếm dụng lòng đường giao thông.

  

 

Người dân vô tư mang lúa, rơm lên đường liên xã phơi gây ách tắc giao thông

(ảnh chụp lúc 10h30 ngày 03/6 tại tuyến đường liên xã Tân Tiến – Đại Đồng)

 

Có những đoạn thóc phơi tràn ra đến giữa đường, không những thế, người dân còn dùng cả gạch, đá, cây khô… để che chắn khu vực phơi thóc, không cho các phương tiện giao thông đi vào, gây ra những mối nguy hại khó lường. Đó là chưa kể, khói, bụi từ quá trình đốt rơm rạ gây cản trở tầm nhìn của người điều khiển phương tiện giao thông. Các phương tiện khi lưu thông qua những đoạn đường này đều phải giảm tốc độ hoặc lấn sang cả làn đường ngược chiều, nguy cơ rất dễ xảy ra tai nạn giao thông.

 

 

Tình trạng người dân đốt rơm rạ trên đường vẫn xẩy ra (ảnh chụp lúc 18h00 ngày 02/6 tại đường nội đồng giáp danh xã Tam Phúc – Phú Đa)

 

 

 

Người dân dùng vật cản để phơi lúa trên tuyến đường liên xã trên địa bàn xã Đại Đồng (chụp ngày 02/6)

 

 

Trước đó, ngày 24/5/2019, UBND huyện Vĩnh Tường đã có công văn số 1289/UBND-KT&HT “về việc nghiêm cấm tuất lúa, phơi rơm rạ, phơi nông sản hoặc đốt rơm rạ; đổ rác thải, phế thải vật liệu xây dựng trên các tuyến đường giao thông đường bộ”. Theo đó, Chủ tịch UBND huyện đã giao  nhiệm vụ cụ thể cho UBND các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, tuyên truyền truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về đảm bảo ATGT và BVMT. Trong đó, UBND các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo, đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh nghiêm cấm người dân: không được dùng các trướng ngại vật chắn hai đầu đường để phơi thóc trên mặt đường; không được tuất lúa trên lòng đường; không được đốt rơm rạ trên các tuyến đường giao thông; không đổ đất, vật liệu thải xây dựng ra hai bên lề các tuyến đường. Các hành vi nêu trên đều vi phạm quy định của pháp luật về bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ và đều gây mất an toàn, dễ xẩy ra tai nạn cho người tham gia giao thông. Công an huyện và Công an các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm cố tình gây cản trở giao thông, làm mất an toàn giao thông. Nếu UBND xã, thị trấn nào vẫn để xảy ra tình trạng tuất lúa, phơi rơm rạ, phơi nông sản hoặc đốt rơm rạ; đổ rác thải, phế thải vật liệu xây dựng ra hai bên lề các tuyến đường giao thông, gây cản trở cho người tham gia giao thông thì Chủ tịch UBND xã, thị trấn đó phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước UBND huyện.

Do vậy, song song với tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở, chính quyền các địa phương cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, mỗi người dân cũng cần nâng cao ý thức, không vi phạm các quy định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, không để những vụ tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra.

                                                                              

         Nhóm PV

 

Ngày đăng: 04/06/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục