Chuyên mục bảo vệ tài nguyên, môi trường

Xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước ở khu dân cư: Kinh nghiệm từ 2 xã làm điểm Nghĩa Hưng và Tam Phúc

Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và đặc biệt là sự đồng thuận của người dân, việc xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước ở một số ngõ, thôn dân cư tại 2 xã làm điểm của tỉnh là Nghĩa Hưng và Tam Phúc của huyện Vĩnh Tường đã hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng. Qua thực tiễn triển khai, rút ra những kinh nghiệm để nhân rộng ở các địa phương trong tỉnh.

 

Diện mạo NTM xã Nghĩa Hưng hôm nay. Ảnh: Báo Vĩnh Phúc

 

Kết quả của việc xây dựng mô hình điểm tại 2 xã Nghĩa Hưng và Tam Phúc không chỉ là cơ sở để tỉnh ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ, mà cách thức triển khai của 2 xã sẽ là kinh nghiệm để các địa phương triển khai xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước trong thời gian tới, góp phần cải thiện môi trường, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Theo thống kê, trên địa bàn xã Tam Phúc có 11,3km rãnh thoát nước thải, trong đó có hơn 4,3km rãnh đã cứng hóa có nắp đạy và gần 7km rãnh chưa được cứng hóa. Xã Nghĩa Hưng có gần 24km rãnh, trong đó, rãnh đã cứng hóa có nắp đạy là 5,2km, rãnh đã cứng hóa nhưng chưa có nắp đạy 13,3km, 5,4km rãnh chưa được cứng hóa. Trước đây, nhiều đoạn rãnh bị tắc nghẽn, không đảm bảo thoát nước khi có mưa và tồn đọng nước thải gây ô nhiễm môi trường.

Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy về thí điểm "Huy động nhân dân tham gia xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước khắc phục ô nhiễm môi trường tại một số xã trên địa bàn tỉnh", Huyện ủy, UBND huyện Vĩnh Tường xác định đây là việc làm vì dân, có lợi cho dân nên huyện chỉ đạo không làm theo phong trào, chỉ làm đối với các xã, thị trấn, các thôn, tổ dân phố, các ngõ có sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân. Ngay sau khi được tỉnh chọn 2 xã Tam Phúc và Nghĩa Hưng là điểm của tỉnh, Vĩnh Tường đã xây dựng kế hoạch, quán triệt đến các cơ quan, đơn vị, ban, ngành, đoàn thể và Đảng ủy, UBND 2 xã; đồng thời giao nhiệm vụ cho các cơ quan chuyên môn phối hợp, hướng dẫn, đôn đốc, giúp 2 xã tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Hai xã làm điểm đã tổ chức 45 cuộc họp cùng với việc công khai, thống nhất mức đóng góp, cơ chế hỗ trợ của tỉnh đã giúp người dân hiểu, thấy rõ lợi ích, hiệu quả và tự giác tham gia vào toàn bộ quá trình triển khai thực hiện.

Với cách làm bài bản, công khai, dân chủ, chỉ sau một thời gian ngắn (từ 1/4 đến 30/4/2019), xã Nghĩa Hưng hoàn thành làm thí điểm 6 tuyến rãnh/2 thôn (Chợ, Nghĩa Lập), tổng chiều dài 604 m (trong đó xây mới 484 m, cải tạo 120 m). Xã Tam Phúc hoàn thành làm thí điểm 3 tuyến rãnh/2 thôn (Phúc Lập, Phù Cốc), tổng chiều dài xây mới 428m. Tổng kinh phí thực hiện thí điểm, làm mẫu xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước khắc phục ô nhiễm môi trường tại 2 xã Tam Phúc, Nghĩa Hưng là gần 2 tỷ đồng; trong đó, nguồn ngân sách tỉnh hỗ trợ để làm cống, rãnh thu gom nước thải: 965 triệu đồng; nhân dân đóng góp hơn 1 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 51,4% tổng kinh phí thực tế thực hiện).

Toàn bộ hệ thống cống, rãnh thu gom nước thải đảm bảo khả năng tiêu thoát nước tốt, cảnh quan môi trường và mặt đường được mở rộng, có kết cấu đảm bảo độ dày vững chắc cho phương tiện lưu thông. Hai xã còn tổ chức quét vôi ve, vẽ 27 bức tranh phong cảnh, cổ động và 14 thông điệp nhằm tuyên truyền về bảo vệ môi trường trên 460m2 tường. Một số hộ dân như hộ ông Nguyễn Ngọc Nguyên, ông Nguyễn Văn Hải ở thôn Phúc Lập Trong còn ủng hộ 26m2 (mỗi hộ 13m2) đất thổ cư để làm đường ngõ và rãnh thoát nước.

Theo đồng chí Trần Việt Cường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện: Kinh nghiệm chỉ đạo làm điểm tại 2 xã cho thấy, địa phương nào cấp ủy, chính quyền tập trung cao độ, chỉ đạo quyết liệt, sát sao; phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu; thực hiện đúng, đầy đủ quy trình công khai - minh bạch - dân chủ; không ngại khó, ngại va chạm thì địa phương đó thực hiện đạt kết quả tốt. Cán bộ từ xã đến thôn phải thực sự đoàn kết, phát huy trí tuệ tập thể, có tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao; đảng viên, cán bộ, hội viên MTTQ và các đoàn thể gương mẫu đi đầu trong việc đóng góp kinh phí, ngày công lao động, tham gia hưởng ứng vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm. Quá trình triển khai thực hiện phải tạo được sự đồng thuận, thống nhất cao trong nhân dân. Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm, phải kiên quyết, kiên trì, bền bỉ, liên tục và xuyên suốt để người dân hiểu, thấy rõ lợi ích, hiệu quả và tự giác tham gia vào toàn bộ quá trình triển khai thực hiện. Kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp, tâm huyết, nhiệt tình tham gia các hoạt động của thôn, xóm, ngõ.

Hiệu quả trong việc xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước thải tại 2 xã Tam Phúc, Nghĩa Hưng làm điểm là cơ sở thuận lợi để tiếp tục khơi dậy tinh thần đoàn kết, ý thức cộng đồng ở khu dân cư trong công tác bảo vệ môi trường.

 

Theo Baovinhphuc.com.vn

 

Ngày đăng: 29/05/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*