Tin Nông thôn mới

Thẩm tra, xét đề nghị công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 tại xã Kim Xá

Sáng 23/5/2019, Đoàn thẩm định xã đạt chuẩn NTM của huyện do đồng chí Nguyễn Bình Khiêm – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi thẩm tra, xét đề nghị công nhận xã Kim Xá đạt chuẩn NTM năm 2018. Cùng đi có các đồng chí huyện ủy viên phụ trách xã, thành viên Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện.

  

 

Đoàn thẩm tra các hạng mục của Nhà văn hóa thôn Hoàng Thượng, xã Kim Xá.

 

Trước khi thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Kim Xá mới đạt 14/19 tiêu chí. Xác định đây là một nhiệm vụ quan trọng, ngay từ những ngày đầu triển khai, Đảng ủy – HĐND – UBND xã đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; đặc biệt chú trọng đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền dưới nhiều hình thức để nâng cao nhận thức và hiểu biết của nhân dân về chương trình xây dựng nông thôn mới.

 

 

Đoàn thẩm tra các hạng mục của Nghĩa trang nhân dân thôn Hạ Chuế, xã Kim Xá.

 

Sau 7 năm triển khai thực hiện, tổng kinh phí xã Kim Xá đã huy động là 64 tỷ 986 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp 660 công lao động và hiến 8.909,4m2 đất, quy đổi thành tiền là 2 tỷ 334 triệu đồng. Đến hết năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,34%; số lao động có việc làm trên địa bàn xã là 5.860/5.865 người, đạt 96,85%; 100% đường trục xã, liên xã, đường trục thôn, đường ngõ, xóm và đường giao thông nội đồng của xã được cứng hóa đảm bảo việc đi lại cho nhân dân; hệ thống tưới, tiêu nước chủ động đảm bảo đáp ứng được 100% nhu cầu sản xuất, dân sinh; cả 3/3 trường đều có cơ sở vật chất đạt chuẩn Quốc gia theo quy định của tiêu chí; các thiết chế văn hóa được quan tâm đầu tư, xây dựng với Trung tâm Văn hóa – Thể thao xã có diện tích 15.000 m2; 8/8 thôn có nhà văn hóa với diện tích và các hạng mục đảm bảo đạt theo quy định; tỷ lệ hộ gia đình có nhà ở đạt chuẩn theo quy định đạt 91,98%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 88,08%; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi giảm còn 8,82%; 98,22% số hộ dân sử dụng nước sạch hợp vệ sinh theo tiêu chuẩn của Bộ y tế; cảnh quan môi trường trên địa bàn xã đạt tiêu chuẩn xanh – sạch – đẹp: không có hiện tượng xả thải bừa bãi gây mất mỹ quan tại các khu vực vui chơi công cộng, không có rãnh nước thải ứ đọng trong khu dân cư...; 100% cán bộ, công chức xã đạt chuẩn theo quy định, 100% tổ chức chính trị - xã hội của xã đạt loại khá trở lên, năm 2018, Đảng bộ và chính quyền xã đạt tiêu chuẩn “Trong sạch, vững mạnh” theo quy định, v.v…

Trên cơ sở đi thẩm tra thực tế các tiêu chí, Đoàn thẩm tra yêu cầu xã Kim Xá cần nhanh chóng khắc phục một số tồn tại như: Hoàn thiện công tác xây dựng và vệ sinh môi trường cũng như sắp xếp vị trí các ngôi mộ theo hàng lối tại nghĩa trang nhân dân từng thôn; vệ sinh sạch sẽ, trồng thêm nhiều cây xanh, cây hoa tại các nhà văn hóa thôn; phân bổ hợp lý các loại cây trồng trong vườn thuốc nam của trạm y tế; công khai thông báo thực đơn các suất ăn bán trú tại trường tiểu học của xã ... 

 

Đ/c Nguyễn Bình Khiêm – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận buổi thẩm tra.

 

Kết luận buổi thẩm tra, đồng chí Nguyễn Bình Khiêm – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện ghi nhận những nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Kim Xá trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Đồng chí yêu cầu xã cần tiếp thu các ý kiến tham gia của các thành viên trong đoàn thẩm tra nhanh chóng khắc phục những tồn tại đã được chỉ ra. Đối với các phòng, ban của huyện được phân công phụ trách từng tiêu chí tiếp tục kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn xã hoàn thiện các hạng mục của các tiêu chí, hoàn thiện hồ sơ đề nghị BCĐ xây dựng NTM của tỉnh xét công nhận xã Kim Xá đạt chuẩn NTM năm 2019, xong trước ngày 31/5/2019. Song song với đó, xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, chú ý giữ gìn, củng cố những kết quả đã đạt được.

 

Tin, ảnh: Hoài Thu

 

Ngày đăng: 23/05/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục