Tin Văn hóa - Xã hội

Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Vĩnh Tường tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2563 – Dương lịch 2019

Sáng ngày 14/5/2019, tại chùa Sùng Ninh (xã Cao Đại), Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Vĩnh Tường long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản (Phật lịch 2563 – Dương lịch 2019). Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Thanh Bằng – Huyện ủy viên, Trưởng phòng Nội vụ huyện; đại diện Sở Nội vụ; Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh, lãnh đạo một số cơ quan, ban, ngành của huyện; lãnh đạo xã Cao Đại; trụ trì các tự, viện trên địa bàn huyện cùng đông đảo tăng ni, phật tử và nhân dân.

 

Đông đảo tăng, ni, phật tử tham dự buổi lễ

 

Tại buổi lễ, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo huyện đã cử hành lễ niệm Phật, cầu quốc thái dân an. Đồng thời, đọc diễn văn Phật đản - Phật lịch 2563, thông điệp Phật đản của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam và ý nghĩa của lễ Phật đản - Phật lịch 2563 - Dương lịch 2019. Thông điệp Phật đản của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhấn mạnh ý nghĩa của Đại lễ Vesak Liên Hiệp quốc 2019 - Phật lịch 2563 mà Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai tổ chức, diễn ra từ ngày 12 đến 14-5-2019 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Đại lễ Vesak Liên Hiệp quốc trao đổi các vấn đề trọng tâm như: Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững; Phật giáo trong đời sống; Phật giáo về giáo dục đạo đức toàn cầu, cách mạng Công nghiệp 4.0...

 

Đ/c Nguyễn Thanh Bằng – Huyện ủy viên, Trưởng phòng Nội vụ huyện phát biểu tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2563, Dương lịch 2019.

 

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thanh Bằng – Huyện ủy viên, Trưởng phòng Nội vụ huyện ghi nhận tinh thần đoàn kết với phương châm "Đạo pháp, Dân tộc và Chủ nghĩa xã hội" của Ban trị sự cùng các tăng ni, phật tử trong huyện. Đồng chí mong muốn Ban trị sự Giáo hội Phật giáo huyện phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức hội nghị tuyên truyền, quán triệt tới 100% ni, sư, phật tử trên địa bàn huyện những nội dung cơ bản của Luật tín ngưỡng, tôn giáo và các văn bản quy định về việc xây dựng, tôn tạo, tu bổ, sửa chữa các công trình cơ sở tôn giáo; Ban trị sự huyện cần duyệt nội dung, chương trình khi tổ chức lễ trọng tại các chùa để đảm bảo thống nhất chung trong toàn huyện; các cơ sở tôn giáo, các sư trụ trì thường xuyên giữ mối liên hệ với các cấp chính quyền để vận động nhân dân, phật tử chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, sống tốt đời đẹp đạo, bài trừ các hủ tục mê tín dị đoan, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; đối với việc trùng tu, tôn tạo, sửa chữa và xây mới các hạng mục công trình tôn giáo phải có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cho phép theo quy định của cấp có thẩm quyền thì mới được tiến hành trùng tu, tôn tạo, sửa chữa và xây mới; việc quản lý tài chính tại các chùa đã được xếp hạng di tích phải do Ban quản lý di tích quản lý theo đúng quy định của tỉnh và của Trung ương; việc quyên góp, ủng hộ tại các chùa phải thực hiện theo đúng quy định và được sự đồng ý của cấp có thẩm quyền cho phép và dựa trên nguyên tắc tự nguyện của phật tử, của nhà hảo tâm và của nhân dân,…

 

 

Đại biểu Huyện, Tỉnh và Ban trị sự Giáo hội Phật giáo trao quà cho các em học sinh và gia đình khó khăn trên địa bàn

Nhân dịp này, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện phối hợp với chùa Sùng Ninh trao tặng 11 chiếc xe đạp cho các em học sinh nghèo hiếu học và 60 suất quà được trao cho 60 hộ nghèo trên địa bàn huyện.

 

Các đại biểu, tăng ni, phật tử thực hiện nghi lễ tắm Phật

Cũng tại buổi lễ, các đại biểu cùng tăng ni, phật tử cùng làm lễ dâng hương, cúng dường Phật đản và tắm Phật theo đúng nghi thức.

                                                                      

                                                                                      Thanh Huyền

Ngày đăng: 14/05/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục