Tin Văn hóa - Xã hội

XÃ VĨNH THỊNH ĐÓN BẰNG DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HÓA CẤP TỈNH ĐÌNH THÔN HỆ.

Sáng ngày 31/3/2019, tại nhà văn hóa thôn Hệ, UBND xã Vĩnh Thịnh long trọng tổ chức lễ đón bằng di tích LSVH cấp tỉnh đình thôn Hệ. Về dự buổi lễ có lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền huyện Vĩnh Tường, xã Vĩnh Thịnh; cán bộ, nhân dân thôn Hệ và nhiều quý khách xa, gần.

 

Đồng chí Ngô Duy Đông- Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu ý kiến tại buổi lễ.

 

Đình thôn Hệ được khởi dựng lâu đời, với kiến trúc khá bề thế, khang trang. Đình thờ vị thần thành Hoàng làng là: Thổ địa Chính thần Hộ quốc Đại vương, là vị thần có công giúp nước, dạy dân làm nông nghiệp phát triển sản xuất, được nhân dân lập đình thờ phụng. Do nhiều biến thiên của lịch sử, sự tác động của thời gian, khí hậu và ảnh hưởng của chiến tranh, vào thập niên 60, thế kỷ XX, đình thôn Hệ đã bị tháo dỡ.

Năm 2002, được sự đồng thuận của chính quyền địa phương, nhân dân thôn Hệ đã đóng góp nhiều công sức, tiền của khôi phục lại ngôi đình cổ. Quy mô xây dựng ngôi đình hiện nay tuy không to đẹp, bề thế như ngôi đình cổ xưa, nhưng với những hiện vật, đồ thờ cúng có giá trị, những lễ tiệc, hội hè được tổ chức chu đáo hằng năm, đã góp phần làm phong phú đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân trong thôn.

Đình thôn Hệ, xã Vĩnh Thịnh được UBND tỉnh Vĩnh Phúc Xếp hạng là di tích Lịch sử- Văn hóa cấp tỉnh (nêu tại Quyết định số 557/QĐ-UBND, ngày 15/02/2019 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc Xếp hạng di tích lịch sử văn hóa), tạo nên bầu không khí bừng, phấn khởi trong nhân dân. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để chính quyền và nhân dân địa phương tiếp tục làm tốt công tác bảo tồn, gìn giữ di tích LSVH theo các quy định của pháp luật.

 

Một số hình ảnh về nghi thức rước Bằng di tích LSVH cấp tỉnh từ nhà văn hóa thôn Hệ về đình thôn Hệ  và tế lễ an vị.

 

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, đồng chí Ngô Duy Đông- Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc đã bày tỏ niềm vui mừng, ghi nhận sự phấn đấu nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Thịnh nói chung, thôn Hệ nói riêng trong đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng nông thôn mới và làm tốt nhiệm vụ công tác bảo tồn, gìn giữ, phát huy các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể của các thế hệ cha ông để lại. Đồng chí mong muốn và đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, tiếp tục quan tâm chỉ đạo làm tốt công tác bảo tồn, gìn giữ các di di tích LSVH trên địa bàn; tổ chức tốt các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, các lễ hội, lễ tiệc truyền thống của địa phương đúng quy định của pháp luật và sự chỉ đạo, hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền, góp phần đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

Nhân dịp này, lãnh đạo huyện Vĩnh Tường, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc và nhiều cơ quan, đơn vị đã tặng những lẵng hoa hoa tươi thắm chúc mừng Đảng bộ, chính quyền xã Vĩnh Thịnh và nhân dân thôn Hệ.

                                                                                Kim Hùng

Ngày đăng: 01/04/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục