Tin kinh tế

UBND huyện Vĩnh Tường tổ chức hội nghị triển khai ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Sáng ngày 02/3/2019, UBND huyện Vĩnh Tường tổ chức hội nghị triển khai ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Dự hội nghị có lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị: Hội CCB, Hội phụ nữ, phòng Kinh tế và Hạ tầng, phòng NN&PTNT, Công an huyện, Đội Quản lý thị trường số 2, Trạm Khuyến nông, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện; lãnh đạo UBND, nhân viên thú y và các hộ chăn nuôi lớn trên địa bàn huyện.

 

Toàn cảnh hội nghị.

 

Bệnh dịch tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra. Lợn bị bệnh có tỷ lệ chết cao có thể lên đến 100% trong đàn mắc bệnh. Bệnh không lây sang người. Bệnh lây chủ yếu trực tiếp từ lợn mắc bệnh sang lợn khỏe mạnh; ngoài ra, bệnh có thể lây lan gián tiếp thông qua thức ăn thừa dùng để chăn nuôi, phương tiện, dụng cụ chăn nuôi, quần áo có chứa chất mang virut.

Theo thông báo của Cục Thú y, tính đến ngày 28/02/209, ở nước ta đã có 20 xã ở 13 huyện của các tỉnh, thành: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nam đã xuất hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện có bệnh dịch tả lợn Châu Phi nhưng nguy cơ bệnh xâm nhiễm vào Vĩnh Phúc thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn, kể cả các sản phẩm thịt lợn đã qua chế biến chín, không rõ nguồn gốc là rất cao.

Tại hội nghị, UBND huyện Vĩnh Tường đã nêu rõ đặc điểm, tác hại của bệnh; triển khai kế hoạch ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Trong đó, triển khai thực hiện thông qua hai tình huống: Phòng, chống khi bệnh dịch tả lợn Châu Phi chưa xâm nhiễm vào địa bàn huyện; Xử lý bệnh dịch tả lợn Châu Phi khi phát hiện trên địa bàn.

Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi, huyện tăng cường công tác thông tin tuyên truyền kịp thời, chính xác về tình hình bệnh dịch tả lợn Châu Phi, tác hại của bệnh để mọi người dân tích cực tham gia; tổ chức 01 đợt tổng vệ sinh, phun khử trùng tiêu độc phòng, chống bệnh dịch cho các hộ chăn nuôi lợn; tập huấn về chăn nuôi an toàn sinh học, ngăn chặn và phòng, chống bệnh dịch; hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học... Khi có dịch, thành lập BCĐ phòng, chống bệnh dịch các cấp, trong đó, các thành viên trong BCĐ trực tiếp xuống cơ sở để kiểm tra, đôn đốc, tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống.

Thông qua hội nghị, trên cơ sở kế hoạch của huyện, UBND các xã, thị trấn chủ động xây dựng kế hoạch với hoạt động cụ thể, tương ứng với các tình huống; đồng thời huy động toàn hệ thống chính trị cùng tham gia phòng, chống bệnh dịch.

 

                                                          Tin, ảnh: Trung Hiếu

Ngày đăng: 03/03/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*