Người tốt việc tốt

Vĩnh Tường: 513 đơn vị máu được hiến tặng trong “Lễ hội Xuân hồng: Hiến giọt máu đào, trao đời sự sống" năm 2019

Sáng ngày 28/02/2019, hơn 1000 tình nguyện viên là cán bộ, đảng viên, CNVC, chiến sỹ lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân trong huyện đã tham gia Ngày hội hiến máu nhân đạo “Hiến giọt máu đào, trao đời sự sống” - do Ban BCĐ vận động Hiến máu nhân đạo (HMNĐ) huyện Vĩnh Tường phối hợp với Trung tâm HMNĐ tỉnh Vĩnh Phúc, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương tổ chức. Tới dự có đồng chí Lê Minh Thịnh – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lê Nguyễn Thành Trung - Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện; đồng chí Lê Chí Thái - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo cuộc vận động HMNĐ huyện; lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh, thành viên BCĐ vận động hiến máu nhân đạo huyện.

 

Toàn cảnh “Lễ hội Xuân Hồng huyện Vĩnh Tường 2019”

 

Với tinh thần “Hiến giọt máu đào, trao đời sự sống”, các tình nguyện viên tham gia hiến máu đã được các y, bác sỹ, kỹ thuật viên của Viện Huyết học Truyền máu Trung ương tư vấn sức khỏe, hướng dẫn và thực hiện quy trình hiến máu.

Em Vũ Thị Tuyết Trinh - Học sinh trường THPT Nguyễn Thị Giang (cơ sở 1) hồ hởi chia sẻ “Cháu vừa đủ 18 tuổi 2 ngày thì được các thầy cô trong trường tuyên truyền, phổ biến về chương trình hiến máu nhân đạo của huyện, cháu đăng ký luôn và đây là lần đầu tiên cháu tham gia hiến máu. Sở dĩ cháu tham gia vì cháu biết hiện đang có rất nhiều người cần sự giúp đỡ, cháu muốn góp một chút sức lực của mình giúp cho mọi người. Để chuẩn bị cho buổi hiến máu hôm nay, cháu cũng đã có sự tìm hiểu qua mạng internet, mấy ngày trước cháu không vận động mạnh, đi ngủ sớm, đảm bảo đủ giấc, ăn nhiều hơn... Hiện tại cháu vẫn còn chút hồi hộp nhưng cháu vẫn rất vui và cháu tin chắc là với sự chuẩn bị của mình, cháu sẽ làm tốt ạ”. Tinh thần của em cũng chính là tinh thần chung của các tình nguyện viên tham gia trong đợt hiến máu này.

Đ/c Lê Minh Thịnh – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện tham gia "Lễ hội Xuân Hồng năm 2019"  

  

Nụ cười luôn thường trực trên môi các tình nguyện viên hiến máu

 

Nhiều người chưa bao giờ hiến máu thường lo lắng việc hiến máu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe như làm tăng cân, lây nhiễm các căn bệnh nguy hiểm ... Thực tế có phải như vậy không, chia sẻ với chúng tôi, anh Chu Văn Tuấn -  Bí thư Đoàn xã Việt Xuân, người đã hiến máu 07 lần thành công cho biết:      “ Đây là lần thứ 8 tôi đi hiến máu, sau những lần trước về, tôi thấy sức khỏe mình hoàn toàn bình thường, tôi ăn được, ngủ được, tăng cân nhẹ từ từ. Thấy được lợi ích từ việc hiến máu như là được kiểm tra sức khỏe miễn phí, được kiểm tra và sàng lọc máu, giảm nguy có mắc bệnh tim, ung thư ... tôi đã vận động, kêu gọi các đoàn viên thanh niên trong xã tham gia HMNĐ. Tham gia đợt hiến máu lần này, đoàn xã Việt Xuân chúng tôi có 13 người đăng ký, dự đoán là sẽ lấy được khoảng 12 đơn vị máu"

 

 

Các tình nguyện viên hiến máu hào hứng chờ đến lượt mình

 

Hoạt động HMNĐ đã góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về hiến máu tình nguyện, để mỗi người dân luôn có ý thức sẵn sàng hiến máu. Điều này đã giúp cho phong trào hiến máu tình nguyện phát triển mạnh mẽ, liên tục trong 25 năm qua. Vĩnh Tường là đơn vị thường xuyên tổ chức hiến máu nhân đạo, trung bình 1-2 lần/năm, số đơn vị máu được hiến cũng ngày càng nhiều. Theo ông Lê Văn Thắng – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện, Phó trưởng Ban Chỉ đạo cuộc vận động hiến máu nhân đạo huyện cho biết “Thực hiện kế hoạch chỉ đạo của BCĐ HMNĐ tỉnh, ngay từ những tháng đầu năm 2019, BCĐ HMNĐ huyện Vĩnh Tường đã xây dựng kế hoạch triển khai đến các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn, trường học ... Trong quá trình triển khai chúng tôi có thuận lợi lớn là sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện; nhận thức của người dân Vĩnh Tường về vấn đề hiến máu nhân đạo hiện nay rất cao, phần lớn mọi người hiểu được đây là nghĩa cử cao đẹp, giúp ích cho đời, một người hiến máu có thể cứu sống nhiều người, vì vậy số lượng người tham gia hiến máu rất đông, càng ngày càng nhiều. Trong đợt 01 năm 2019 này đã có hơn 1000 người đăng ký hiến máu; có người là lần đầu, có nhiều người đã hiến nhiều lần và vẫn tiếp tục tham gia, đồng thời còn tuyên truyền, vận động người thân cùng đi hiến máu. Với mong muốn giảm bớt áp lực do thiếu máu của các bệnh viện, chia sẻ phần nào khó khăn với các bệnh nhân, chúng tôi mong muốn cán bộ, đảng viên, nhân dân huyện Vĩnh Tường tích cực tham gia hiến máu hơn nữa”.

Đợt hiến máu lần này, Vĩnh Tường đã tiếp nhận được 513 đơn vị máu. Một số cơ quan, đơn vị có nhiều tình nguyện viên đăng ký tham gia hiến máu là Trường THPT Nguyễn Thị Giang, khối Huyện ủy, UBND huyện, Công an huyện; đoàn thanh niên các xã, thị trấn…

 

Tin: Hoài Thu. Ảnh: Bạch Lợi

Ngày đăng: 01/03/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*