Tin An ninh Quốc phòng

Tòa án Nhân dân huyện Vĩnh Tường xét xử vụ “Buôn bán hàng cấm” 38,5kg pháo

Sáng ngày 29/1/2019, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Vĩnh Tường xét xử vụ “Buôn bán hàng cấm” 38,5kg pháo đối với bị cáo Lê Quang Việt sinh năm 1972, trú tại thôn 5, xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

 

 Bị cáo Lê Quang Việt bị tuyên phạt 03 năm tù giam về tội buôn bán hàng cấm

 

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Tường, hồi 19 giờ 00 phút ngày 24/12/2018, tại trục đường liên xã: thị trấn Thổ Tang – Tân Tiến thuộc thôn Lá Sen, thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, Công an huyện Vĩnh Tường bắt quả tang Lê Quang Việt có hành vi vận chuyển trái phép 7,9kg pháo nổ và 25,2kg pháo có đầy đủ đặc tính của pháo nổ, Việt khai mục đích đem đi bán cho một người nam giới không rõ tên, tuổi, địa chỉ tại ngã 5 thôn Lá Sen, thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường. Tang vật thu giữ gồm 02 bao tải màu trắng bên trong mỗi bao tải có 09 hộp pháo có đầy đủ đặc tính của pháo nổ, tổng trọng lượng 25,2kg; 01 bao tải màu đen bên trong có 02 cuộn pháo nổ có tổng trọng lượng 7,9kg và 01 chiếc xe mô tô nhãn hiệu: ATTILA, loại xe nữ, màu sơn: bạc, biển kiểm soát 29X2-7474. Quá trình khám xét tại khu vực chuồng gà trong khuôn viên vườn phía sau nhà ở của Lê Quang Việt, thu giữ: 01 hộp pháo có đầy đủ đặc tính của pháo nổ, có trọng lượng 1,9kg; 97 quả pháo đều có đầy đủ đặc tính của pháo nổ, có tổng trọng lượng 3,5kg. Toàn bộ số pháo (tổng cộng 38,5kg) thu giữ bao gồm pháo nổ và pháo có đầy đủ đặc tính của pháo nổ là của Việt và mục đích là để bán kiếm lời.

Tại Kết luận giám định số 1972/KLGĐ ngày 29/12/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Vĩnh Phúc kết luận: 19 khối hộp và 97 vật hình bóng điện thu giữ của Lê Quang Việt khi bắt quả tang và khi khám xét có tổng khối lượng là 30,6kg đều là pháo có đầy đủ đặc tính của pháo nổ (có chứa thuốc pháo và khi đốt có gây tiếng nổ). Đối chiếu với quy định tại Công văn số 340/TANDTC-PC ngày 22/12/2017 của TANDTC về việc xử lý hành vi tàng trữ, vận chuyển, buôn bán “pháo hoa nổ” trong nội địa thì hành vi tàng trữ, vận chuyển nhằm mục đích để bán số pháo nêu trên sẽ bị xem xét, xử lý về hình sự. Ngoài ra, khi bắt quả tang Việt vận chuyển pháo nhằm mục đích để bán còn thu giữ của Lê Quang Việt 7,9kg pháo nổ. Do đó tổng khối lượng pháo mà Lê Quang Việt tàng trữ, vận chuyển nhằm mục đích để bán là 38,5kg, hành vi này của Việt đã phạm vào tội “Buôn bán hàng cấm”, tội phạm và hình phạt được quy định tại Điểm c khoản 1 Điều 190 Bộ luật hình sự.

Tại Cơ quan điều tra, Lê Quang Việt đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân như đã nêu ở trên. Lời khai của Lê Quang Việt phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác đã thu thập được trong quá trình điều tra vụ án.

Căn cứ vào lời khai nhận tội của bị cáo, biên bản bắt người phạm tội quả tang, vật chứng, kết quả giám định, lời khai người liên quan có đủ căn cứ để truy tố bị cáo Lê Quang Việt về tội “Buôn bán hàng cấm” theo quy định tại Điểm c khoản 1 Điều 190 Bộ luật hình sự. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lê Quang Việt 03 năm tù giam.

Việc nhanh chóng đưa ra xét xử vụ án buôn bán hàng cấm (pháo nổ) góp phần nâng cao hiệu quả giáo dục pháp luật và đấu tranh phòng chống tội phạm mua bán, tàng trữ, vận chuyển và đốt pháo nổ trái phép. Bản án đã được nhân dân đồng tình ủng hộ.

 

Kiều Trang

Ngày đăng: 30/01/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục