Tin kinh tế

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vĩnh Tường kiểm tra công tác phòng, chống đói, rét cho vật nuôi, thuỷ sản.

Sáng ngày 01/01/2019, lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện đã về các cơ sở chăn nuôi ở một số xã, thị trấn trong huyện để kiểm tra công tác phòng, chống đói, rét cho vật nuôi, thuỷ sản. Chỉ đạo tổ công tác có đồng chí Hà Văn Minh – Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện, đồng chí Nguyễn Đình Dũng – Trạm trưởng trạm chăn nuôi thú y huyện và các đồng chí chuyên viên Phòng NN&PTNT huyện.

 

 

Lãnh đạo Phòng NN&PTNT kiểm tra công tác phòng, chống rét tại hộ chăn nuôi tại xã An Tường.

 

Trong những ngày vừa qua tình hình thời tiết trên địa bà huyện Vĩnh Tường xảy ra rét đậm, rét hại kèm theo mưa phùn làm ảnh hưởng đến sản xuất và chăn nuôi. Để chủ động phòng, chống rét, bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi, thủy sản, tạo điều kiện cho chăn nuôi phát triển, ngành Nông nghiệp và các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp nhằm hạn chế mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra. Phòng NN&PTNT huyện Vĩnh Tường đã ban hành Hướng dẫn số 04/HD-NN&PTNT ngày 13/11/2018 hướng dẫn phòng chống đói, rét, dịch bệnh cho vật nuôi và thuỷ sản trong vụ Đông Xuân năm 2018-2019 và tăng cường cán bộ về các xã, thị trấn kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh, hỗ trợ các xã biện pháp phòng, chống rét cho vật nuôi; hướng dẫn các hộ chăn nuôi gia cố, tu sửa, đảm bảo chuồng trại đủ ấm, không bị gió lùa, mưa hắt làm ẩm ướt nền chuồng; dự trữ củi, trấu để đốt sưởi; chế biến thức ăn ủ chua, các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho gia súc; chú trọng chăm sóc tốt cho đàn bò sữa để không làm ảnh hưởng đến chất lượng và sản lượng sữa của các hộ chăn nuôi bò sữa trên địa bàn huyện.

Cùng với đảm bảo an toàn cho vật nuôi, việc phòng chống rét cho thủy sản cũng được quan tâm; cán bộ chuyên môn đã tuyên truyền, khuyến cáo tại các hộ chăn nuôi cần thu hoạch sớm đối với một số loài cá chịu rét kém khi đạt kích cỡ thương phẩm như cá chim trắng, cá rô phi,…; định kỳ 2 lần/tháng dùng vôi bột với liều lượng 2-3kg/100m3 nước hoặc hoà với chất Iodine, Vicato… để xử lý môi trường, tiêu diệt vi khuẩn gây hại; thường xuyên kiểm tra ao, vớt bỏ rác thải, thức ăn thừa để hạn chế ô nhiễm; tuyệt đội không đưa phân xuống ao nuôi khi nhiệt độ môi trường giảm thấp, giữ cho nước sách để phòng, chống dịch bệnh; khi thấy thuỷ sản chết nhiều phải thông báo ngay cho cán bộ phụ trách chăn nuôi - thú y của địa phương để kiểm tra, xác minh dịch bệnh và có phác đồ điều trị kịp thời.

Mặc dù thời tiết có phần khắc nghiệt, nhưng với sự chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên của Phòng NN&PTNT huyện, kết hợp với việc chủ động phòng, chống rét, dự trữ thức ăn tốt của các hộ chăn nuôi nên trong thời gian qua trên địa bàn huyện Vĩnh Tường không có hiện tượng trâu, bò, gia súc, gia cầm, thuỷ sản chết do đói, rét.

                     

                                                                 Tin, ảnh: Vũ Soi

 

Ngày đăng: 02/01/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*