Thời sự tổng hợp

Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức khánh thành và bàn giao Lò xử lý đốt rác thải NFi – 05 bằng không khí tự nhiên cho thị trấn Thổ Tang

Sáng ngày 22/01/2014, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao Lò xử lý đốt rác thải NFi – 05 bằng không khí tự nhiên cho thị trấn Thổ Tang. Tới dự buổi lễ có: Đồng chí Vũ Mạnh Toàn – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; đồng chí Lỗ Tất Chánh – Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; đ/c Lê Thị Thái - Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch UBND Thị trấn Thổ Tang; Trưởng các phòng thuộc sở KHCN; Phòng Tài nguyên Môi trường huyện; lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND thị trấn Thổ Tang.

 

Dự án Lò xử lý đốt rác thải tại thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường được xây dựng trên nền đất diện 12.000 m2. Trong đó 800 m2 dành cho nhà xưởng, được đầu đồng bộ gồm 1 modul xử lý rác bao gồm lò đốt rác thải rắn sinh hoạt bằng khí tự nhiên NFi – 05 và hệ thống xử lý khói, khí. Công suất của Lò đốt 10 tấn/ngày, đêm. Tổng kinh kinh phí xây dựng trên 3 tỷ đồng, trong đó Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ Lò đốt, chuyển giao công nghệ, UBND thị trấn Thổ Tang đầu tư cơ sở, nhà xưởng. Lò đốt rác NFi sử dụng công nghệ đốt 2 lớp, sau khi rác được đưa vào và được đốt cháy tại buồng đốt, đầu tiên thì các tro, bụi và các loại khí sẽ được tuần hoàn chuyển sang buồng đốt thứ 2, tại đây rác thải được đốt lại lần nữa và triệt tiêu các khí độc, mùi, các chất thải, khói, bụi,v.v… Trong quá trình hoạt động, lò nhanh chóng đạt được nhiệt độ 650 – 9000C để đốt cháy nhanh chóng toàn bộ rác thải (kể cả rác thải ẩm ướt) lên tới 40%. Lò đốt NFi làm việc theo quy trình khép kín, theo thứ tự từng bước, bắt đầu với việc nhóm lò sử dụng các loại vật liệu khô như giấy, củi, nhựa hoặc các loại rác khô làm mồi đốt. Lò có các cửa van dùng để điều chỉnh áp suất, gió, không khí  khi các cửa được đóng, mở điều chỉnh phù hợp sẽ tạo thành sự đối lưu không khí phù hợp với nhiệt độ bên trong của lò.

 

 

Việc đưa Lò xử lý đốt rác thải sinh hoạt bằng khí tự nhiên tại Thị trấn Thổ Tang là phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đồng thời đáp ứng được nhu cầu thu gom vận chuyển, xử lý rác thải, ngăn chặn tình trạng ô nhiễm môi trường, góp phần xây dựng kinh tế - xã hội của Thổ Tang nói riêng, của huyện Vĩnh Tường nói chung phát triển một cách bền vững. Thị trấn Thổ Tang cũng là địa phương thứ 2 trong tỉnh (sau xã Tam Hồng huyện Yên Lạc) được Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng Lò xử lý đốt rác thải NFi – 05 bằng không khí tự nhiên./.

 

                                                                                    Tin: Trung Hiếu - Ảnh: Quốc Chính

 

Ngày đăng: 23/01/2014
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục