Tin Văn hóa - Xã hội

Lễ khánh thành Nhà Đại bái Đình làng Yên Nội, xã Chấn Hưng

Sáng ngày 01/12/2018 (tức 25/10 Âm lịch), UBND xã Chấn Hưng long trọng tổ chức Lễ khánh thành Nhà Đại bái Đình làng Yên Nội. Tới dự lễ khánh thành có lãnh đạo Phòng Văn hóa – Thông tin huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã; cán bộ, đảng viên và đông đảo bà con nhân dân thôn Yên Nội.

 

Lễ khánh thành 5 gian gian Đại bái Đình Yên Nội.

 

Đình Yên Nội thuộc làng Yên Nội (xã Chấn Hưng) được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 15, là trung tâm sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng của cộng đồng dân cư làng Yên Nội. Đình làng thờ các vị thần: Hai anh em Cả Lợi, Hai Lợi và thánh Mẫu của hai vị. Những người đã có công đánh thắng giặc Tô Định và đánh quân Mã Viện Nhà Đông Hán. Đình đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc công nhận xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Tuy quy mô Đình không lớn, song với không gian kiến trúc, các hiện vật, đồ thờ tự cùng các lễ tiệc, hội làng được tổ chức hàng năm đã trở thành một phần tất yếu trong đời sống tâm linh của nhân dân trong thôn.

Trải qua những biến cố của lịch sử và chiến tranh, ngôi Đình đã xuống cấp. Năm 1994, Đình đã được xây dựng tôn tạo 3 gian Đại bái, 2 gian hậu cung theo thiết kế nhà cấp 4. Thể theo nguyện vọng của nhân dân, ngày 02/4/2018, được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền cùng với sự nỗ lực cố gắng của nhân dân công trình xây mới 5 gian Đại bái Đình Yên Nội được khởi công xây dựng. Sau hơn 7 tháng xây dựng, đến nay công trình đã được hoàn thành. Hiện nay, Đình có kiến trúc hình chữ đinh, 5 gian Đại bái, 3 gian vảy. Công trình 5 gian Đại bái chủ yếu xây dựng bằng gỗ xoan, trên ngói mũi. Với tổng kinh phí xây dựng gần 600 triệu đồng, trong đó chủ yếu là do nhân dân địa phương đóng góp xây dựng bằng tiền, vật liệu, ngày công lao động.

 

Lãnh đạo xã Chấn Hưng tặng hoa chúc mừng Lễ khánh thành.

 

Việc khánh thành 5 gian Đại bái Đình làng Yên Nội sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu thờ phụng, hoạt động văn hóa hóa tâm linh của nhân dân địa phương.

 

 Tin: Trung Hiếu. Ảnh: Quốc Chính

Ngày đăng: 01/12/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục