Tin kinh tế

Đồng chí Nguyễn Bình Khiêm – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện làm việc với xã Nghĩa Hưng để tháo gỡ khó khăn xây dựng NTM

Chiều ngày 08/11/2018, đồng chí Nguyễn Bình Khiêm – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện làm việc với xã Nghĩa Hưng để cùng tháo gỡ khó khăn xây dựng NTM. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo, cán bộ chuyên môn các phòng, đơn vị liên quan của huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, các ngành, đoàn thể xã Nghĩa Hưng.

 

Đ/c Nguyễn Bình Khiêm – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi làm việc

 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo xã Nghĩa Hưng đã báo cáo tiến độ thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM. Theo đó, đến thời điểm này xã Nghĩa Hưng mới hoàn thành 14/19 tiêu chí. Các tiêu chí chưa hoàn thành là: Giao thông; cơ sở vật chất văn hóa; cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; môi trường - an toàn thực phẩm; hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Trong đó, khó khăn lớn nhất là việc thực hiện tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa. Hiện nay, công trình Trung tâm văn hóa vẫn còn vướng 4/43 hộ dân chưa nhận tiền (nguyên nhân là người dân chưa đồng tình với giá bồi thường giải phóng mặt bằng); với 07 nhà văn hóa thôn phải xây dựng, (trong đó, 02 nhà văn hóa thôn Vỡ  và thôn Cuối đã xong, 05 nhà văn hóa thôn còn lại đang thi công và hoàn thiện),.... Bên cạnh đó, nhu cầu vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển sản xuất quá lớn trong khi nguồn lực của Nhà nước, ngân sách địa phương, sự huy động của người dân có hạn; năng lực cán bộ chuyên môn làm công tác xây dựng còn hạn chế  dẫn tới dự án phải điều chỉnh, bổ sung quy mô, tổng mức đầu tư làm chậm tiến độ xây dựng nhiều công trình,…

Trên cơ sở báo cáo của UBND xã, các phòng chuyên môn của huyện đã kiểm tra hồ sơ, hướng dẫn địa phương triển khai các giải pháp cụ thể cho từng tiêu chí chưa đạt. Các nhà thầu thi công cũng đã ký cam kết thời gian hoàn thành các công trình và đề xuất một số kiến nghị, hứa chậm nhất trước ngày 31/12/2018  hoàn thành tiêu các công trình: Trung tâm văn hóa, nhà văn hóa thôn, chợ, đường, rãnh thoát nước,...

 

Đ/c Nguyễn Bình Khiêm – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện

đi kiếm tra thực tế tại Nhà văn hóa thôn Nghĩa Lập, xã Nghĩa Hưng.

 

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Bình Khiêm – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các phòng, cơ quan chuyên môn rà soát toàn bộ hồ sơ thu hồi đất, hướng dẫn địa phương quy chủ, lên phương án tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng xây dựng trung tâm văn hóa xã, nhà văn hóa thôn; lưu giữ hồ sơ theo quy trình các bước để có cơ sở xử lý các trường hợp không chấp hành giải phóng mặt bằng; đẩy nhanh tiến độ xây dựng chợ, nghĩa trang nhân dân, TTVH, nhà văn hóa. Xã Nghĩa Hưng tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị tuyên truyền, vận động nhân dân ủng hộ chủ trương, góp tiền, ngày công xây dựng các tiêu chí; phối hợp với các phòng chuyên môn của huyện giải quyết xong thủ tục hồ sơ trong tháng 11 để triển khai các bước tiếp theo đảm bảo tiến độ đề ra.

Cũng tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Bình Khiêm - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện và Đoàn đã đi khảo sát thực tế tại các thôn để có hướng cùng xã giải quyết trong thời gian tới.

                                              

  Tin: Thanh Huyền - Ảnh: Hoàng Hằng

Ngày đăng: 09/11/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục