Thời sự tổng hợp

Phát huy truyền thống vẻ vang, Đảng bộ và nhân dân trong huyện nỗ lực phấn đấu đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương Vĩnh Tường ngày càng giàu đẹp

Nhìn lại năm 2013, trong bức tranh tổng thể về khó khăn chung của nền kinh tế đất nước, của tỉnh, Vĩnh Tường cũng gặp không ít khó khăn, thách thức: Tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm, nợ đọng XDCB nhiều ảnh hưởng lớn đến cân đối ngân sách trên địa bàn; giá đầu vào phục vụ sản xuất tăng, giá bán sản phẩm không ổn định, hiệu quả thấp; thời tiết diễn biến bất thường, dịch bệnh trong trồng trọt và chăn nuôi tiềm ẩn nguy cơ bùng phát; tiến độ triển khai một số dự án lớn trên địa bàn chưa đạt kế hoạch... đã tác động bất lợi đến tình hình KT-XH của huyện. Song vượt lên trên những khó khăn, thách thức, khai thác tốt các lợi thế, Đảng bộ và nhân dân trong huyện đã nỗ lực phấn đấu đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, đạt nhiều kết quả tích cực. Tổng giá trị sản xuất của huyện tăng 7,3%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng: CN-XD: 48,1%, tăng 0,6%; DV: 30,0%, tăng 0,8%; NN-LN-TS: 21,9%, giảm 1,4%. Tổng thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 220,03 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 22,2 triệu đồng.

 

Bám sát Nghị quyết số 06-NQ/HU của Huyện ủy về thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2013, Huyện ủy đã tập trung công tác lãnh đạo với nhiều giải pháp đồng bộ, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị nhằm thực hiện tốt các mục tiêu Nghị quyết đề ra. Trên lĩnh vực nông nghiệp tiếp tục tạo sự chuyển biến trong sản xuất hàng hóa tập trung, hình thành các vùng chuyên canh, phát triển mạnh kinh tế trang trại; việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi được quan tâm chỉ đạo; quá trình triển khai đã gắn với thực hiện tốt Chương trình xây dựng Nông thôn mới và nâng cao đời sống nông dân. Nhờ đó, sản xuất nông nghiệp tiếp tục giữ ổn định và có sự phát triển, tổng sản lượng lương thực đạt trên 88.915 tấn, tăng 7,1%. Nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả được triển khai nhân rộng. Chăn nuôi có bước phát triển, tỷ trọng ngành chăn nuôi trong cơ cấu nội ngành nông nghiệp tiếp tục tăng. Dự án phát triển chăn nuôi bò sữa tiếp tục được chỉ đạo thực hiện hiệu quả. Vĩnh Tường là huyện có quy mô chăn nuôi bò sữa với số lượng lớn nhất tỉnh, tổng đàn bò sữa trên 3.540 con, tăng trên 1.140 con, sản lượng sữa bò tươi đạt 6.789 tấn, tăng 1.789 tấn. Các mô hình chăn nuôi bò sữa áp dụng Vietgap tại xã Vĩnh Thịnh, An Tường; đề tài thực nghiệm nuôi bê sữa cái bằng sữa bột công nghiệp thay cho sữa mẹ; triển khai thí điểm bảo hiểm vật nuôi tại các xã Bình Dương, Vĩnh Thịnh và Tuân Chính… đã phát huy hiệu quả. Lĩnh vực thủy sản được quan tâm, năm qua, sản lượng nuôi trồng đạt gần 5.700 tấn, tăng 2,6%; mô hình nuôi thâm canh cá Rô phi đơn tính dòng Đường Nghiệp ở một số xã bước đầu đạt kết quả. Trên bình diện chung trong sản xuất nông nghiệp của huyện gặp rất nhiều khó khăn do thiên tai mang lại, mưa lớn diện rộng trên địa bàn huyện trong quý III/2013 đã gây ngập úng, làm thiệt hại khoảng 98,94 tỷ đồng, trên 1.100 ha diện tích trồng trọt, trên 600 ha diện tích nuôi trồng thuỷ sản bị mất trắng, nhiều nhà dân bị hư hại nặng… Vì thế, phải nhìn nhận từ thực tế trước những thách thức phải vượt qua mới thấy hết những cố gắng của Đảng bộ và nhân dân trong huyện đã nỗ lực phấn đấu để có được những kết quả trên đây.

Cùng với phát triển Nông nghiệp, lĩnh vực Công nghiệp - Xây dựng có bước phát triển. Thực hiện các Nghị quyết 01-NQ/HU của Huyện ủy “Về phát triển làng nghề huyện Vĩnh Tường giai đoạn 2010 - 2015”;  Nghị quyết 05 của BTV Huyện ủy Vĩnh Tường về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong công tác quản lý đầu tư XDCB đối với các công trình sử dụng vốn ngân sáng nhà nước trên địa bàn”, Vĩnh Tường đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác quy hoạch, bồi thường giải phóng mặt bằng; thành lập và đưa vào hoạt động của Trung tâm phát triển cụm công nghiệp; nhiều ngành, lĩnh vực sản xuất như may mặc, gạch nung, nông cụ cầm tay tiếp tục khẳng định chỗ đứng. Trong bối cảnh khó khăn chung nhưng công nghiệp địa phương của huyện vẫn phát triển, vẫn có các nhà máy mới được thành lập như: Nhà máy chế biến thức ăn gia súc Voi Vàng, Trạm trộn bê tông thương phẩm của Công ty Vĩnh Lạc, Khu công nghiệp 18 ha cơ bản được lấp đầy và sản xuất, kinh doanh có hiệu quả. Từ đó, đã góp phần quan trọng đưa giá trị sản xuất công nghiệp năm 2013 của huyện ước đạt 2.247.549 tr.đ, tăng 16,3%. 

Trên lĩnh vực xây dựng, trong điều kiện có nhiều khó khăn, huyện phải cắt giảm nhiều công trình, dự án, hạng mục để tập trung đầu tư cho các công trình quan trọng, trên cơ sở đó từng bước tháo gỡ khó khăn, tạo sự chuyển biến tích cực. Năm 2013, giá trị sản xuất ngành xây dựng thực hiện ước đạt 1.160.686 triệu đồng. Các Dự án đường nội thị thị trấn Vĩnh Tường; Dự án cải tạo nâng cấp đê trung ương, mở rộng đê bối; Dự án xây dựng đền Liệt sỹ huyện; khu Trung tâm VH-TT huyện và nhiều công trình trọng điểm của huyện tiếp tục được triển khai thực hiện hiệu quả. Thời gian không xa, giữa trung tâm thị trấn Vĩnh Tường sẽ có một cơ sở hạ tầng với một quần thể văn hóa, kiến trúc như: Trung tâm VH-TT, đền Liệt sỹ, hệ thống chiếu sáng đô thị, cây xanh đô thị, chợ trung tâm TTVT, nhà máy nước sạch, khách sạn… sẽ làm thay đổi diện mạo của Vĩnh Tường. Đặc biệt vào giữa tháng 12-2013, việc hợp long cầu Vĩnh Thịnh đã làm nức lòng mỗi người dân Vĩnh Tường. Cầu Vĩnh Thịnh sẽ là huyết mạch giao thương quan trọng kết nối hai bên bờ sông Hồng, giữa Vĩnh Tường- Vĩnh Phúc với Thủ đô Hà Nội và các vùng lân cận, mở ra tiềm năng phát triển KT-XH cho cả vùng.

Thực hiện Nghị quyết số 06 của Huyện ủy về nhiệm vụ phát triển KT- XH năm 2013, trên lĩnh vực dịch vụ tiếp tục có bước phát triển. Giá trị sản xuất ngành Dịch vụ đạt 2.520.761 tr.đ, tăng 9,0%. Các dịch vụ như: Bưu chính, Viễn thông tiếp tục phát triển đa dạng với chất lượng ngày càng tốt hơn; các Chi nhánh Ngân hàng, Quỹ TDND đã thực hiện nghiêm túc quy định về lãi suất huy động, lãi suất cho vay, thực hiện tốt việc điều chỉnh cơ cấu tín dụng, các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp về vốn sản xuất kinh doanh. Năm 2013, Vĩnh Tường đã phối hợp với Công ty TNHH hội chợ quốc tế TCI tổ chức chương trình hội chợ đưa hàng Việt về nông thôn, thực hiện tốt Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Năm qua, công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường tiếp tục được duy trì, làm cho môi trường dịch vụ, thương mại kinh doanh phát triển lành mạnh.

Các lĩnh vực văn hoá - xã hội được chú trọng và tiếp tục phát triển. GD&ĐT tiếp tục có những chuyển biến tiến bộ, chất lượng giáo dục toàn diện và giáo dục mũi nhọn được nâng lên. Kết quả thi học sinh giỏi, Vĩnh Tường xếp ở thứ hạng cao của tỉnh. Tỷ lệ học sinh THPT đỗ tốt nghiệp đạt 99,21%; đỗ đại học, cao đẳng đạt trên 70%. Công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia được quan tâm thực hiện, đến nay, toàn huyện có 81/102 trường đạt chuẩn Quốc gia.

Cùng với GD&ĐT, các hoạt động VH-TT diễn ra trong năm đạt nhiều kết quả. Vĩnh Tường đã lãnh đạo thực hiện hiệu quả việc tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết TW5 (khóa VIII) về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Những điểm nhấn nổi bật tiêu biểu thể hiện sự nỗ lực cố gắng của ngành VH-TT và các các ngành các cấp trong triển khai thực hiện như: biên soạn cuốn sách Địa chí Vĩnh Tường và Di sản văn hóa Vĩnh Tường; tổ chức thành công Cuộc thi sáng tác biểu trưng (lô gô) và công bố biểu trưng của huyện; tổ chức thành công Lễ cung tiến pho tượng Phật ngọc Quan Thế Âm Bồ Tát ra Chùa Đảo Trường Sa lớn tỉnh Khánh Hòa. Đặc biệt, Vĩnh Tường đã lãnh đạo tổ chức thành công Đại hội TDTT cấp xã, cấp huyện có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, thật sự là ngày hội lớn của toàn dân.

Năm qua, với quyết tâm lớn, huyện đã xây dựng được Cổng thông tin giao tiếp điện tử đi vào hoạt động hiệu quả, làm cho thông tin về những đổi mới của Vĩnh Tường được mọi người trong và ngoài huyện biết đến. Trên lĩnh vực y tế ngày càng được củng cố và tăng cường về cơ sở vật chất, chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên. Công tác DS-KHHGĐ được quan tâm lãnh đạo, Vĩnh Tường tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/HU của BTV Huyện ủy và Quyết định số 08/2013/QĐ-UBND của UBND huyện về công tác DS-KHHGĐ đạt kết quả bước đầu. Giải quyết việc làm cho 2.100 lao động, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 47,8%. Các chính sách an sinh xã hội và giảm nghèo được triển khai tích cực, có hiệu quả, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,43%. Đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện. An ninh, quốc phòng tiếp tục được củng cố và tăng cường.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả tích cực. Đảng bộ huyện tiếp tục tập trung lãnh đạo thực hiện nghiêm việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”; tiếp tục thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện Chỉ thị 11 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “Về tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, tổ chức các ngày kỷ niệm, không uống rượu, bia trong ngày làm việc và không hút thuốc lá nơi công sở”. Trong phòng làm việc của các cơ quan công sở từ huyện đến cơ sở đều dán biển “không hút thuốc lá”, trong các ngày làm việc tình trạng uống rượu, bia không để xảy ra. Đây được coi là chuyển biến bước đầu quan trọng trong nhận thức và hành động của các cấp ủy Đảng, chính quyền, trong cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu, tạo được niềm tin của nhân dân.

Cùng với nguồn vốn đầu tư ngân sách nhà nước, các chương trình dự án, Vĩnh Tường đã thực hiện tốt việc huy động sức dân để xây dựng cơ sở hạ tầng, đầu tư phát triển GTNT, kiên cố hóa kênh mương, xây dựng các thiết chế văn hóa, gắn với tích cực triển khai thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011- 2020 và đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Toàn huyện có 11/26 xã đạt từ 10-19 tiêu chí; 15/26 xã đạt từ 5-9 tiêu chí, đặc biệt 3 xã điểm (Ngũ Kiên, Tam Phúc, Thượng Trương) hoàn thành xong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. 

Có thể nói, năm 2013, bức tranh KT-XH của huyện có nhiều khởi sắc; nhịp độ tăng giá trị sản xuất đạt khá; cơ cấu giá trị sản xuất tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực; các hoạt động văn hóa, giáo dục tiếp tục khẳng định được vị trí cao về chất lượng; an sinh xã hội được bảo đảm; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện; quốc phòng, an ninh được giữ vững; hệ thống chính trị hoạt động có hiệu quả. Các văn bản của Huyện ủy ban hành đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu lãnh đạo phát triển kinh tế, ổn định xã hội. Công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền từ huyện đến cơ sở có những chuyển biến tích cực. Đây là những cố gắng rất đáng ghi nhận của Đảng bộ và nhân dân trong huyện đã nỗ lực phấn đấu trong suốt một năm qua.   

Tuy nhiên, năm 2013, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục: Tốc độ phát triển kinh tế chưa bền vững; một số mặt của lĩnh vực văn hóa xã hội còn hạn chế; tình hình khiếu kiện vượt cấp, tội phạm, tệ nạn xã hội, ô nhiễm môi trường, an toàn thực phẩm, hàng giả, hàng kém chất lượng còn diễn biến phức tạp; tai nạn giao thông tuy đã đạt mục tiêu ba giảm nhưng còn ở mức cao; một số vướng mắc giữa doanh nghiệp và người dân chưa được giải quyết dứt điểm, gây mất ổn định tình hình an ninh nông thôn tại các xã Tân Tiến, Vĩnh Thịnh, An Tường...

 

Năm 2014 là năm áp chót của việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2010-2015. Sự phát triển và ổn định kinh tế của năm 2014 đóng vai trò quan trọng không chỉ cho việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết mà còn là bước đệm quan trọng cho sự chuyển mình sang một giai đoạn mới về phát triển kinh tế- xã hội của huyện. Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2014, các cấp ủy, chính quyền, các ngành, MTTQ và các đoàn thể trong huyện cần tập trung thực hiện tốt những nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, cần tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển; tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả; đẩy mạnh thực hiện giải pháp huy động các nguồn lực để thực hiện xây dựng nông thôn mới; tạo chuyển biến trong sản xuất hàng hóa tập trung, hình thành các vùng chuyên canh, phát triển mạnh kinh tế trang trại. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tiếp cận nguồn vốn, xúc tiến thị trường cho các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, các hộ sản xuất, kinh doanh phát triển.

Hai là, tăng cường nguồn lực thực hiện tốt các chỉ tiêu xã hội cũng như chỉ tiêu môi trường; đẩy nhanh mức độ đồng đều về chất lượng đào tạo trong giáo dục; chú trọng đào tạo nguồn nhân lực đảm bảo chất lượng nhất là đào tạo nghề cho lao động nông thôn; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, y đức trong các cơ sở khám chữa bệnh ở tuyến huyện và tuyến xã, tăng nhanh tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế. Tiếp tục phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hoá, văn nghệ, TDTT, thông tin, truyền thông, bảo đảm hiệu quả thực chất của phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hoá. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách xã hội và an sinh xã hội, nhất là các chính sách hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo, các đối tượng chính sách, người có công...

Ba là, tiếp tục chỉ đạo có hiệu quả công tác củng cố, tăng cường quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội. Chú trọng xây dựng lực lượng quân đội, dân quân tự vệ, dự bị động viên, công an và lực lượng an ninh cơ sở đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Nhân rộng các mô hình, điển hình trong phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Bốn là, tiếp tục chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết TW 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng; Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Chỉ thị 11 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Quan tâm đến công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Đổi mới hoạt động của MTTQ và các đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội, xây dựng các hội, các đoàn thể vững mạnh. Năm 2014, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thành công Đại hội MTTQ cấp huyện nhiệm kỳ 2014- 2019 và Đại hội Hội LHTN Việt Nam cấp cơ sở, tiến tới Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam huyện Vĩnh Tường lần thứ III, nhiệm kỳ 2014-2019.

Xuân Giáp Ngọ đến tràn đầy niềm tin và sức sống mới, nhưng vẫn còn đó không ít những khó khăn, thử thách. Song bằng quyết tâm lớn, Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Tường chắc chắn sẽ vượt qua khó khăn, tích cực đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp./.

 

   Đ/c Lê Chí Quang

    TUV, Bí thư Huyện ủy

 

 

 

 

Ngày đăng: 17/01/2014
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục