Thời sự tổng hợp

Vĩnh Tường tham quan học tập xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn

Trong các ngày từ 20/9-22/9/2013, đoàn công tác của Hội đồng Khoa học & Công nghệ huyện Vĩnh Tường do đồng chí Hoàng Quốc Trị - PCTTT UBND huyện – Chủ tịch Hội đồng Khoa học & Công nghệ huyện làm Trưởng đoàn đã có chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm mô hình sản xuất lúa theo phương thức dồn ghép ruộng đất, xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn tại tỉnh Ninh Bình và Nam Định.

            Cùng đến tham quan học tập kinh nghiệm còn có đoàn công tác của các huyện: Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Như Thanh, Nông Cống (tỉnh Thanh Hóa); huyện Đoan Hùng, Tân Sơn, Thanh Sơn (tỉnh Phú Thọ); huyện Vĩnh Tường, Sông Lô, Lập Thạch, Tam Dương, Tam Đảo, Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc).

 

Tại tỉnh Ninh Bình, Đoàn công tác đã thăm mô hình cánh đồng mẫu lớn trồng giống lúa thuần DQ11. Đây là loại lúa sinh trưởng và phát triển khoẻ, chịu thâm canh, phù hợp trên chân đất vàn cả cao lẫn thấp, chịu rét khá, đẻ nhánh khoẻ và tập trung, khóm lúa gọn, góc lá hẹp, lá đòng đứng, bông to, nhiều hạt; tỷ lệ hạt lép trong mỗi bông không đáng kể, không bị bạc lá. Với các loại sâu bệnh khác, DQ11 đều nhiễm nhẹ hơn so với những giống lúa thuần khác cùng sản xấut ở địa phương. Cơm ăn ngon, có mùi thơm nhẹ, đậm đà... Tại huyện Yên Khánh (Ninh Bình) nơi giống lúa DQ11 ra đời, năng suất vụ xuân đạt 70 tạ/ha.

 

 

Tại tỉnh Nam Định, Đoàn đã đến thăm vùng sản xuất lúa giống và xưởng sản xuất của Công ty TNHH Cường Tân. Được biết, Công ty TNHH Cường Tân thực hiện theo hình thức dồn điền đổi thửa và thuê lại ruộng của bà con nông dân trên diện tích là 300ha với thời hạn từ 5-10 năm tại các xã Trực Hùng, Trực Đại, Trực Thắng (huyện Trực Ninh); xã Nam Điền (Nghĩa Hưng); xã Xuân Ninh, Xuân Thượng (huyện Xuân Trường). Để hình thành các cánh đồng mẫu lớn, Công ty đã đầu tư tới hàng chục tỷ đồng để quy hoạch lại các ô thửa, tu bổ hệ thống kênh mương, giao thông nội đồng, cải tạo mặt bằng và sắp xếp lại sản xuất với sự tham gia trực tiếp của những nông dân cho thuê ruộng. Căn cứ vào từng khu ruộng, Công ty thuê ruộng của bà con với mức phí từ 60-80 kg thóc/sào/vụ, sau đó Công ty tổ chức khoán lại cho những hộ có năng lực tổ chức và quản lý sản xuất từ 5-10 ha. Các hộ này trực tiếp tổ chức sản xuất theo kế hoạch, kỹ thuật của Công ty. Trong sản xuất, Công ty đầu tư toàn bộ giống gốc, thuốc bảo vệ thực vật, kỹ thuật, thủy lợi, thiết bị cơ giới nông nghiệp, đồng thời ứng vốn cho nông dân mua phân bón. Sản phẩm do nông dân làm ra được Công ty bao tiêu toàn bộ. Hiện có tới hàng chục hộ nông dân nhận khoán làm cánh đồng mẫu lớn của Công ty. Các hộ tham gia liên kết với Công ty mỗi năm sản xuất 2 vụ giống lúa lai F1 và 1 vụ đông canh tác cây màu xuất khẩu.

Hy vọng từ kết quả thu hoạch được sau chuyến thăm quan học tập tại tỉnh Ninh Bình và Nam Định lần này sẽ được các thành viên Hội đồng Khoa học & Công nghệ huyện tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các ngành chức năng nghiên cứu áp dụng vào thực tiễn, tạo ra các mô cánh đồng mẫu lớn có hiệu quả bền vững ở địa phương, góp phần đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, tạo ra nhiều nông sản hàng hóa, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho nông dân.

 

Hội đồng KH&CN Vĩnh Tường

 

Dưới đây là một số hình ảnh đoàn công tác đến thăm:

 

Đoàn công tác huyện Vĩnh Tường thăm mô hình

lúa thuần DQ 11 tại huyện Yên Khánh - Ninh Bình

 

 

 

Cánh đồng mẫu lớn sản xuất giống lúa của Công ty TNHH Cường Tân - Nam Định

 

 

 

Đoàn công tác dự hội nghị giới thiệu một số giống lúa lai tại Công ty TNHH Cường Tân - Nam Định

 

Ngày đăng: 28/09/2013
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục