Làng nghề truyền thống

Để thương hiệu rắn Vĩnh Sơn phát triển bền vững

Nói đến nghề chăn nuôi rắn tại Vĩnh Phúc, ai cũng nghĩ ngay đến thương hiệu rắn Vĩnh Sơn (Vĩnh Tường). Từ bao đời nay, nghề chăn nuôi rắn đã giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân nơi đây, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

Với 1.500 con rắn Hổ mang sinh sản, mỗi năm gia đình chị Nguyễn Thị Hòa, thôn 1, xã Vĩnh Sơn thu nhập 500 triệu đồng từ tiền bán trứng rắn

 

Nghề chăn nuôi rắn ở Vĩnh Sơn không biết có từ bao giờ, nhưng theo các cụ cao niên trong làng kể lại: Vĩnh Sơn còn có tên gọi là Sơn Tang (hay còn gọi là Hai Nước), trước đây, cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn, thu nhập dựa vào sản xuất nông nghiệp là chủ yếu. Vào lúc rảnh rỗi, người dân thường đi bắt rắn hoang về bán kiếm thêm thu nhập. Từ việc săn bắt rắn, lâu ngày, người dân đã tích cóp được kinh nghiệm và họ biết xây bể rộng để nhốt và nuôi rắn kiếm lời. Cứ thế, kinh nghiệm từ đời trước được truyền lại cho đời sau, kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc cũng được cải tiến dần. Hiện nay, các hộ chăn nuôi đã chuyển sang chăn nuôi theo hình thức chuồng nổi nhằm tiết kiệm diện tích, dễ dàng chăm sóc và theo dõi con vật.

Ông Hà Hồng Quảng - Chủ tịch Hội làng nghề rắn Vĩnh Sơn cho biết: Hiện nay, trên địa bàn xã có gần 800 hộ chăn nuôi rắn, chiếm gần 70% tổng số hộ dân, trong đó chủ yếu là chăn nuôi rắn Hổ mang sinh sản. Trung bình 1 năm sản lượng rắn thương phẩm xuất bán ước đạt 100 tấn; sản lượng trứng ước đạt 400 nghìn quả. Tổng thu nhập từ chăn nuôi rắn khoảng 20 - 30 tỷ đồng/năm. Trong những năm gần đây, các cấp, các ngành cũng như chính quyền địa phương đã quan tâm và tạo nhiều điều kiện để làng nghề rắn Vĩnh Sơn phát triển như: Hỗ trợ vốn vay ưu đãi, cấp giấy thông hành, xây dựng thương hiệu, thành lập Hội làng nghề rắn Vĩnh Sơn...

Chị Nguyễn Thị Hòa - thôn 1, xã Vĩnh Sơn cho biết: Rắn là con vật dễ nuôi, có sức đề kháng cao, ít dịch bệnh, có khả năng thích ứng với điều kiện nuôi dưỡng. Nói đến nuôi rắn nhiều người rất sợ, nhưng rắn là con vật dễ thuần hóa và chăm sóc rất đơn giản, 3-4 ngày cho ăn 1 lần, thức ăn chủ yếu là cóc, gà con, vịt con. Chuồng nuôi phải giữ sạch sẽ, thức ăn đảm bảo thành phần và giá trị dinh dưỡng, nhiệt độ trong chuồng không được quá nóng hay quá lạnh. Với 1.500 con rắn Hổ mang sinh sản, trung bình 1 năm gia đình thu nhập khoảng 500 triệu đồng tiền trứng.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, hiện nay, quá trình chăn nuôi, phát triển thương hiệu làng nghề còn gặp một số khó khăn, vì vậy số lương hộ chăn nuôi không tăng mà giảm hơn so với mấy năm trước. Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Sơn cho biết: Trong những năm qua, sản phẩm của làng nghề chăn nuôi rắn Vĩnh Sơn đã có những đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, một số sản phẩm được chế biến từ con rắn đã dần được hình thành và có thị trường tiêu thụ trong nước. Tuy nhiên, các sản phẩm chế biến từ rắn, đặc biệt là rắn Hổ mang chưa khai thác hết được tiềm năng, lợi thế kinh tế và giá trị trong y học, sản phẩm chế biến từ rắn mới chỉ được tiêu thụ ở một số tỉnh trong nước mà chưa có thị trường xuất khẩu. Bên cạnh đó, chăn nuôi tại các hộ gia đình không đồng đều; quy mô trang trại còn nhỏ lẻ, manh mún, gây khó khăn cho việc áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật.

Cũng theo ông Dũng: Để phát triển thương hiệu làng nghề chăn nuôi, chế biến rắn; thời gian qua, địa phương đã và đang tích cực thực hiện thu hồi và giải phóng mặt bằng cụm công nghiệp rắn Vĩnh Sơn, hiện nay, đã thu hồi được 2,1 ha, còn gần 18 ha; UBND xã đã trình UBND huyện Vĩnh Tường phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ mở hội thảo khoa học nhằm đẩy nhanh việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học - công nghệ tiên tiến, đặc biệt là công nghệ cao trong việc chế biến và đa dạng hóa các sản phẩm có chất lượng cao từ con rắn Hổ mang; đồng thời đánh giá được tác dụng về y dược của con rắn Hổ mang tại làng nghề chăn nuôi truyền thống và phát triển thành thương hiệu quốc gia để đáp ứng được yêu cầu tiêu thụ trong nước và hướng tới thị trường xuất khẩu trong tương lai.

 

Bài, ảnh Hồng Tính/Báo Vĩnh Phúc

Ngày đăng: 10/05/2017
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục