Trao đổi - Nghiên cứu

Vĩnh Tường: Khó khăn trong công tác tuyển giáo viên hợp đồng.

Để đáp ứng nhu cầu giảng dạy trong năm học 2016 – 2017, ngành giáo dục và đào tạo huyện Vĩnh Tường cần phải tuyển 381 giáo viên hợp đồng ở cả 3 cấp học. Tuy nhiên, sau gần 2 tháng bước vào năm học mới huyện Vĩnh Tường mới chỉ tuyển được 289/381 giáo viên hợp đồng.

 

Tìm hiểu nguyên nhân khó khăn trong công tác tuyển giáo viên hợp đồng cho các nhà trường trên địa bàn huyện, ông Nguyễn Quốc Hào - Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện cho biết: Năm học 2016 – 2017, toàn huyện Vĩnh Tường có tổng số trên 44.500 học sinh và tổng số 1907 giáo viên biên chế ở cả 3 cấp học. Qua rà soát của Phòng Giáo dục và Đào tạo, năm học 2016 – 2017, huyện Vĩnh Tường còn thiếu 381 giáo viên ở cả 3 cấp học, trong đó giáo viên Mầm non là 168; Tiểu học 113 và THCS 100 giáo viên. Trước thực trạng trên, Phòng đã tham mưu cho UBND huyện xin chỉ tiêu 381 giáo viên hợp đồng ngắn hạn để đáp ứng yêu cầu giảng dạy cho các nhà trường. Tuy nhiên, đến nay, sau gần 2 tháng bước vào năm học mới huyện Vĩnh Tường chỉ tuyển được 289/381 giáo viên hợp đồng. Ông Nguyễn Quốc Hào cho biết: nguyên nhân không tuyển được đủ giáo viên hợp đồng theo như chỉ tiêu là do sinh viên ra trường không được tuyển dụng, đặc biệt ở cấp THCS nhiều năm nay huyện Vĩnh Tường không có chỉ tiêu biên chế; lương giáo viên hợp đồng thấp, do vậy, rất khó khăn trong công tác tuyển dụng; nhiều địa phương trên địa bàn huyện không có nguồn để hợp đồng, nếu tuyển được hợp đồng phải đi xa nên gây ra tâm lý chán nản và nhiều người không muốn gắn bó với nghề. Đó là những nguyên nhân cơ bản dẫn đến thiếu giáo viên giảng dạy tại các nhà trường mà huyện chưa có giải pháp khắc phục.

 

Giờ học tại Trường Mầm non xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường 

 

Căn cứ vào nhu cầu của nhà trường trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ, Trường Mầm non Đại Đồng huyện Vĩnh Tường cần tuyển 24 giáo viên biên chế mới đáp ứng được yêu cầu trường chuẩn theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tuy nhiên, do chưa có chỉ tiêu biên chế nên trong năm học 2016 – 2017, nhà trường chỉ tuyển được 5 giáo viên hợp đồng. Do vậy, để đáp ứng nhu cầu trong chăm sóc, giáo dục trẻ, Ban giám hiệu nhà trường phải tranh thủ, sắp xếp thời gian trực tiếp đứng lớp tăng cường; đồng thời tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho GV hợp đồng để giúp họ yên tâm gắn bó với nghề. Cô Nguyễn Thị Loan, Hiệu trưởng Trường Mầm non Đại Đồng cho biết.

 

Cô Phan Thị Bích Thuật - GV hợp đồng trường THCS Thổ Tang - một trong những GV gắn bó, tâm huyết với nghề

 

Gắn bó, tâm huyết với nghề và được nhiều đồng nghiệp, học sinh yêu mến - đó là nhận xét, đánh giá của Ban giám hiệu Trường THCS Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường dành cho cô Phan Thị Bích Thuật một trong những giáo viên hợp đồng gắn bó lâu năm với nhà trường. Chia sẻ với chúng tôi vì sao lương giáo viên hợp đồng rất thấp nhưng cô vẫn gắn bó với nhà trường đã được 3 năm học, cô Phan Thị Bích Thuật cho biết: Sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Đà Nẵng tôi đã đi dạy ở một vài nơi, tuy nhiên, do lương thấp và không ổn định nên tôi đã quyết định chuyển sang làm công việc khác với mức lương ổn định hơn. Nếu không vì yêu nghề và có sự động viên chia sẻ của gia đình cũng như sự giúp đỡ tạo kiện thuận lợi của Ban giám hiệu nhà trường dành cho tôi thì có lẽ tôi không thể tiếp tục gắn bó với công việc giảng dạy cho các em học sinh tới tận bây giờ được. Chia sẻ về dự định của mình cô Phan Thị Bích Thuật cũng như 9 giáo viên đang hợp đồng ngắn hạn tại Trường THCS Thổ Tang mong muốn UBND tỉnh, các cấp, các ngành, huyện Vĩnh Tường cần có cơ chế, chính sách tuyển dụng biên chế chính thức hoặc có chính sách chi trả liền lương thỏa đáng cho đội ngũ GV hợp đồng để họ yên tâm gắn bó với nghề.

Để tìm lời giải cho bài toán khó trong công tác tuyển dụng giáo viên hợp đồng và ổn định lâu dài cho đội ngũ giáo viên, từ đó nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, huyện Vĩnh Tường rất mong Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh có cơ chế, chính sách thỏa đáng cho đội ngũ giáo viên hợp đồng trên địa bàn huyện Vĩnh Tường nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung để các thầy cô yên tâm, gắn bó lâu dài với sự nghiệp giáo dục và đào tạo./.

 

Bài, ảnh; Nguyễn Toàn/http://vinhphuctv.vn

 

Ngày đăng: 17/10/2016
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*