Di sản văn hóa

Tân Cương triển khai nhiều giải pháp bảo tồn Cây Di sản Việt Nam

Năm 2012, 03 cây cổ thụ tại xã Tân Cương được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) cấp Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam là: Cây Trôi, cây Đa lông, cây Bồ đề. Đây là những cây đầu tiên ở huyện Vĩnh Tường được công nhận là cây Di sản Việt Nam.

 

Cây Trôi xã Tân Cương được công nhân là cây Di sản Việt Nam năm 2012

 

Cây Trôi có chu vi thân cây là 5,7m, cao 29m, bán kính tán lá 14,9m; Cây Đa lông có chu vi thân cây 8m, cao 26m, bán kính tán lá 15,5m; cây Bồ đề có chu vi thân cây 6,1m, cao 27m và bán kính tán lá 13,1m. 03 cây này đều nằm trong quần thể di tích lịch sử văn hóa của xã Tân Cương đã được UBND tỉnh công nhận.

 03 cây (Trôi, Đa lông, Bồ đề) sau khi được công nhận là Cây Di sản Việt Nam luôn được cán bộ và nhân dân xã Tân Cương bảo vệ, chăm sóc chu đáo. Tuy nhiên, trong số 03 cây Di sản Việt Nam tại xã Tân Cương thì cây Trôi gần một nghìn năm tuổi đang có nguy cơ bị gãy, đổ do mối ăn rỗng phần lõi, cây bị soắn nghiêng về phía nhà Tả Mạc của Đình thôn Dẫn Tự.

Sau khi tổ chức kiểm tra, phát hiện được tình trạng trên, UBND xã Tân Cương đã báo cáo các cơ quan chức năng đề xuất giải pháp bảo tồn cây Trôi và đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng cho du khách thập phương khi về thăm quan. Từ trước tháng 6 năm 2015, xã đã treo biển bảng cảnh báo nơi mất an toàn, giải tỏa các ki ốt, chợ tạm dưới tán cây Trôi, sử dụng tre cây làm giàn giáo chống đỡ cành cây Trôi ở 4 vị trí có nguy cơ gãy đổ, tổng kinh phí đầu tư 20 triệu đồng.

Ông  Nguyễn Văn Trung- Chủ tịch UBND xã Tân Cương cho biết: Bảo tồn cây Trôi giai đoạn 2 có một số việc quan trọng cần được triển khai như: Diệt mối chống ăn rỗng thân cây, đổ cột bê tông cốt thép chống đỡ cho cây, làm hệ thống chống sét cho cây, xây bờ bao quanh gốc hình tròn, bổ sung đất bồi, tạo độ thông thoáng cho rễ và xung quanh gốc cây. Xã đã thành lập Ban chỉ đạo, Tổ công tác của xã, Tổ xây dựng của thôn. Thành viên Ban chỉ đạo và các Tổ công tác đều được phân công nhiệm vụ cụ thể, tập trung tổ chức, chỉ đạo tuyên truyền, vận động, huy động nhiều nguồn lực cùng chăm lo đầu tư xây dựng các hạng mục công trình bảo tồn cây Trôi- Cây di sản quý báu của cha ông để lại. Dự kiến tổng kinh phí cần đầu tư cho việc bảo tồn cây Trôi giai đoạn 2 khoảng 500 triệu đồng./.

 

                                                                                                   Kim Hùng

 

Ngày đăng: 11/03/2016
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*